Lãnh đạo TPHCM tiếp Đại sứ Trung Quốc đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ
Chiều 22-2, tại trụ sở Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Minh Triết đã có buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam Tề Kiến Quốc đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ. Tham dự buổi tiếp còn có bà Cao Đức Khả, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM và ông Lê Hưng Quốc, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM.
Đại sứ Tề Kiến Quốc bày tỏ niềm phấn khởi trong nhiệm kỳ từ tháng 7-2000 đã được chứng kiến mối quan hệ hợp tác giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước bước vào giai đoạn mới, không ngừng được vun đắp và phát triển. Sau các chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, quan hệ hữu nghị hợp tác song phương ngày càng được thắt chặt và tăng cường. Hai bên đã ký kết Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ, Thỏa thuận hợp tác tuần tra chung trên biển, quan hệ hợp tác giữa các ban ngành như ngoại giao, công an, hải quan… cũng được mở rộng. Về kinh tế, trong 5 năm qua, kim ngạch trao đổi song phương Việt Nam – Trung Quốc đã tăng hơn 6 lần, từ 1,3 tỷ USD năm 1999 tăng lên 8,83 tỷ USD năm 2005, Trung Quốc trở thành bạn hàng lớn nhất của Việt Nam. Nhiều dự án lớn do Trung Quốc tài trợ đang được triển khai như khai thác bauxid nhôm ở Đắc Nông, nhà máy gang thép Thái Nguyên, phân đạm Hà Bắc, nhiệt điện Phả Lại, Hải Phòng, Quảng Ninh… Trung Quốc xem trọng môi trường đầu tư ở Việt Nam và trong tương lai sẽ tiếp tục tăng thêm nguồn đầu tư trực tiếp, cử nhiều đoàn khảo sát vào Việt Nam, kêu gọi các công ty lớn Trung Quốc vào Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh.
(Từ trái sang) TLS Cao Đức Khả, Đại sứ Tề Kiến Quốc, Bí thư TU Nguyễn Minh Triết, phu nhân Đại sứ Tề Kiến Quốc chụp ảnh lưu niệm |
Chiều 23-2, tại trụ sở UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải cũng đã có buổi tiếp Đại sứ Tề Kiến Quốc đến chào từ biệt. Đại sứ cho biết trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 7-2000, ông đã được chứng kiến nhiều sự kiện lớn như lễ kỷ niệm 60 Quốc khánh Việt Nam, 75 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc. Ông cũng vui mừng nhận thấy rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc về kinh tế, xã hội. Đáp lời Đại sứ, Chủ tịch Lê Thanh Hải chúc ông thành công trong nhiệm kỳ công tác mới và tiếp tục là cầu nối thân thiện trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Chủ tịch cũng chúc sức khỏe Đại sứ và phu nhân, chúc quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung, giữa TPHCM và các địa phương của Trung Quốc nói riêng luôn được vun đắp, củng cố và phát triển.
(Nguồn: Phòng Chính trị Kinh tế Đối ngoại, Sở Ngoại vụ TPHCM ngày 23-2-2006)
Last modified 24-02-2006