Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật về Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) đối với Việt Nam
Sáng 1-8, Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua dự luật S.3495 dành Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam với 18 phiếu thuận, 2 phiếu trắng trên tổng số 20 phiếu. Tiếp đến, dự luật trên sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Thượng viện Hoa Kỳ, dự kiến vào tháng 9 tới.
Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) là quy chế ưu đãi dành cho hầu hết các nước có quan hệ thương mại với Hoa Kỳ. Hàng hóa từ những nước này khi nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ sẽ được hưởng các mức thuế ưu đãi. Tuy nhiên, theo pháp luật của Hoa Kỳ, vẫn có một số nước chưa được áp dụng PNTR, trong đó có Việt Nam, dù hiện tại hàng hóa của Việt Nam vẫn được hưởng các ưu đãi thuế theo Quy chế Tối huệ quốc, mỗi năm phải gia hạn một lần.
Việc Ủy ban Tài chính của Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu nhất trí thông qua PNTR cho Việt Nam, theo như đánh giá của chính Phó Chủ tịch Ủy ban Tài chính Max Baucus là: “Ủy ban Tài chính đã có bước đi quan trọng hôm nay và giờ đây Quốc hội cần đi bước cuối cùng trong tiến trình 15 năm bình thường hóa quan hệ với Việt Nam”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng cũng cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh việc Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua dự luật S.3495 dành Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt
(H.V., Sở Ngoại vụ TPHCM ngày 2-8-2006)
Tệp đính kèm:
- Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) - Kích cỡ 169.0 kB
- Dự luật S.3495 - Kích cỡ 148.7 kB
Các tin liên quan:
- Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam (11-12-2006)
- Dự luật S.3495 dành PNTR cho Việt Nam (05-08-2006)
- PNTR là gì? (05-08-2006)
Cập nhật 03-08-2006