Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác
Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp và chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Lý Hiển Long tại Hội trường Thống Nhất TPHCM. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ sự vui mừng được đón Thủ tướng CH Singapore Lý Hiển Long sang thăm Việt Nam và tham dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tại Tỉnh Bình Dương. Thủ tướng đánh giá đây là cột mốc thể hiện sự hợp tác đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore, chứng tỏ Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường chính về hợp tác thương mại, đầu tư của Singapore ở Đông Nam Á và bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới.
Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ sự phấn khởi trước các bước phát triển của VSIP – biểu tượng của sự hợp tác kinh tế thành công giữa 2 nước – sau 10 năm thành lập. Ông nhận định Việt Tiếp tục chương trình làm việc tại Việt Nam, sáng 26-9, Thủ tướng CH Singapore Lý Hiển Long đã cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập VSIP, ký Bảng Lưu niệm 10 năm thành lập VSIP, đồng thời chứng kiến Lễ khởi động chính thức VSIP II và Lễ trao Giấy phép Đầu tư cho các nhà đầu tư tiêu biểu của VSIP và VSIP II tại Tỉnh Bình Dương. Sau đó, hai Thủ tướng và các khách danh dự đã cùng tham quan khu VSIP I.
Được thành lập vào năm 1996 từ sáng kiến của hai Chính phủ Việt Nam và Singapore, là dự án liên doanh giữa Tổng Công ty Becamex IDC, một doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam và Tập đoàn SembCorp Industries của Singapore, Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đã thu hút được 230 nhà đầu tư quốc tế đến từ 22 quốc gia với tổng số vốn đầu tư đạt 1,4 tỉ USD. Với diện tích 500 ha tại tỉnh Bình Dương, VSIP đã trở thành mái nhà chung của nhiều công ty lớn với 150 nhà máy đã đi vào hoạt động, thu hút 40.000 lao động. Với sự thành công của VSIP, các đối tác liên doanh đã triển khai xây dựng khu công nghiệp VSIP II với diện tích 345 ha. VSIP II chính thức đi vào hoạt động từ ngày 26-9-2006, hiện đã có 28 nhà đầu tư đến từ 10 quốc gia ký kết đầu tư với tổng số vốn đầu tư đạt 200 triệu USD. Nhà máy đầu tiên tại VSIP II sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2006. |
(A.P., Sở Ngoại vụ TPHCM ngày 26-9-2006)
Các tin liên quan:
- Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng tiếp Giám đốc Công ty Consulus Cato Partners (Singapore) (26-09-2008)
- Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiếp đoàn Cục Doanh nghiệp quốc tế Singapore (18-09-2008)
- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tiếp Quốc vụ khanh phụ trách ngoại giao Singapore (08-09-2008)
- Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Singapore tại TPHCM (12-08-2008)
- Kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Singapore tại TPHCM (06-08-2008)
- Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore trao 40 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Củ Chi (05-06-2008)
- Bộ trưởng cao cấp Singapore Goh Chok Tong thăm TPHCM (17-12-2007)
- Tập đoàn Keppel Land (Singapore) trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học huyện Bình Chánh (19-11-2007)
- Đoàn doanh nghiệp Singapore tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng với TPHCM (07-09-2007)
- Lãnh đạo thành phố tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thakral (Singapore) (06-09-2007)
Cập nhật 26-09-2006