Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tăng cường xúc tiến đầu tư

Ngày 9-11-2011 , tại TPHCM, Phòng Thương mại Ấn Độ (IMC), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức Hội thảo “Tiếng gọi Ấn Độ - India Calling 2011” và Diễn đàn giao lưu thương mại Ấn Độ - Việt Nam, nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. Tham dự hội thảo có ông Abhay Thakur, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng cùng hơn 50 doanh nhân tiêu biểu đại cho các tập đoàn, công ty lớn của Ấn Độ.

Đoàn doanh nghiệp Ấn Độ chủ yếu thuộc các lĩnh vực tài chính, cơ khí, năng lượng, máy móc, đồ gỗ nội thất, hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, nông nghiệp... với mong muốn tìm nguồn cung cấp nguyên liệu thô, vật liệu xây dựng và cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nhà phân phối, nhà bán lẻ tại Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Võ Tấn Thành, Phó Tổng thư ký VCCI cho biết, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư đã phát triển trong những năm qua. Ấn Độ đang dần trở thành một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, trong đó các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu, gồm than đá, hạt tiêu đen, linh kiện điện tử, cao su, giày dép...

Ông Mark S.Fernandes, đại diện Công ty Sylvester & Co (Ấn Độ) cho biết, công ty đang cần tìm nhà cung cấp sản phẩm thủy hải sản để xuất khẩu sang Ấn Độ với số lượng từ 100-200 tấn/tháng; đồng thời muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải, đầu tư và phát triển cảng.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ, ngài Abhay Thakur cho biết: Ấn Độ luôn xem Việt Nam là trung tâm để đi đến toàn bộ các nước trong khối ASEAN. Ấn Độ đang tạo điều kiện để doanh nghiệp Ấn Độ mở rộng cơ hội hợp tác, xúc tiến đầu tư tại Việt Nam và ngược lại. Đây là bước trụ cột trong thực hiện chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ. Tuy nhiên, trong thời gian tới, hai nước cần phải thắt chặt hơn nữa mối quan hệ song phương, đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư để tương xứng với quan hệ chiến lược và chính trị vốn có giữa hai quốc gia.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ Abhay Thakur cũng cho biết, trong những năm qua, quan hệ thương mại Ấn Độ – Việt Nam tăng lên nhanh chóng, từ 1,02 tỷ USD năm 2006 lên 2,8 tỷ năm 2010. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2011, quan hệ thương mại 2 nước đã tăng gần 33% và có thể đạt 3,65 tỷ USD trong năm nay. Trong chuyến thăm Ấn Độ mới đây của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai nước sẽ nâng mục tiêu thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015. Việt Nam và Ấn Độ cũng đang nỗ lực để giảm thâm hụt thương mại của Việt Nam và tăng kim ngạch thương mại song phương của hai nước. Bên cạnh đó, các công ty Ấn Độ đang chờ đợi các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư nhiều hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, phụ kiện xe hơi, dịch vụ ngân hàng - tài chánh, y tế, cơ sở hạ tầng bao gồm các lĩnh vực sắt thép và điện, dệt, hóa chất và khoáng sản. Các công ty Ấn Độ xem Việt Nam như một trung tâm để đi đến toàn bộ các nước trong khối ASEAN.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng cũng đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia trong thời gian qua, đặc biệt có chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 10 vừa qua. Bà Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: “Chúng tôi rất phấn khởi trước kết quả chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Quan hệ chính trị tốt đẹp chính là nền tảng thuận lợi cho hợp tác về thương mại và đầu tư”.Trong bối cảnh đó, bà  Nguyễn Thị Hồng cho biết TPHCM kiên quyết mở rộng hợp tác quốc tế, tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài, tăng cường giao thương với các nước trên thế giới là một kênh quan trọng để đẩy mạnh phát triển. Phó Chủ tịch tin tưởng Hội thảo “Tiếng gọi Ấn Độ” có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp uy tín của Ấn Độ, sẽ là cầu nói giúp các doanh nghiệp trao đổi thông tin, tìm hiểu yêu cầu lẫn nhau. Phó Chủ tịch cam kết: Chính quyền TPHCM sẽ nỗ lực hết mình để mở rộng hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước.

(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 11-11-2011
 

Số lượt truy cập.