Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân tiếp Cố vấn đặc biệt của Nội các Nhật Bản

Ngày 12/7/2012, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân có buổi tiếp và làm việc với ông Tadashi Maeda, Cố vấn đặc biệt của Nội các Nhật Bản, Giám đốc điều hành, Trưởng Tập đoàn Tài chính cơ sở hạ tầng toàn cầu tại Tokyo đến chào xã giao và thảo luận về nguồn vốn vay thương mại ưu đãi của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) dành cho các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng của TP.

Ông Lê Hoàng Quân bày tỏ tình cảm trước sự quan tâm ủng hộ, hỗ trợ từ Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư hợp tác tại Việt Nam. Riêng TPHCM, hiện có gần 300 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư với số vốn khoảng 4,5 tỷ USD, đã góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam và TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM cũng bày tỏ cảm ơn Nhật Bản đã dành nguồn vốn ODA cho Việt Nam; và cho biết TPHCM là địa phương sử dụng nhiều vốn đầu tư ODA của Nhật Bản để phát triển cơ sở hạ tầng như: sân bay Tân Sơn Nhất, Đại lộ Đông Tây, hầm vượt sông Sài Gòn và sắp tới là xây dựng tuyến Metro đầu tiên trên địa bàn TPHCM. Điều này cũng chứng tỏ mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước ngày càng được phát triển chặt chẽ, toàn diện. Trao đổi về chương trình hợp tác trong thời gian tới, ông Lê Hoàng Quân cho biết, Chính quyền TPHCM mong muốn liên kết với JBIC để hình thành một quỹ hợp tác đầu tư tài chính vào lĩnh vực hạ tầng hoặc mở công ty tài chính chuyên huy động vốn đầu tư vào hạ tầng tại TPHCM và dành cho TP một khoản vay 100-200 triệu USD trong năm 2012 hoặc năm 2013 để đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng.

Đáp từ, ông Tadashi Maeda cảm ơn sự giúp đỡ và tin cậy của Việt Nam sau thiên tai tại Nhật Bản vừa qua. Ông đã trao đổi thêm về việc phân phối, cách sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản và đồng ý hỗ trợ TPHCM thành lập công ty tư vấn tài chính và hỗ trợ vốn vay trong thời gian tới. Ông Tadashi Maeda cho biết mô hình thành lập công ty tài chính để huy động vốn xây dựng cơ sở hạ tầng đã được JBIC thực hiện ở Ấn Độ, Trung Quốc và mang lại hiệu quả rất tốt. Về các dự án hạ tầng ông rất quan tâm đến lĩnh vực cấp, thoát nước tại TPHCM và dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 17-07-2012
 

Số lượt truy cập.