Công cụ làm việc cá nhân
...

    Tìm kiếm

    


TPHCM: Thêm nhiều cơ hội hợp tác với Nhật Bản

Từ ngày 21 đến ngày 25/10, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, đoàn Đại biểu TPHCM do Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã đến thăm TP Osaka - Nhật Bản theo lời mời của ông Toru Hashimoto, Thị trưởng TP Osaka.

Trong chuyến thăm và làm việc này, ngày 23/10, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có cuộc gặp chào xã giao ông Ishizo Ido, Tỉnh trưởng tỉnh Hyogo.

Tỉnh trưởng Ishizo Ido bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn đại biểu TPHCM sang thăm và cho biết sắp tới sẽ cử các đoàn chuyên gia sang nghiên cứu và thảo luận các lĩnh vực hợp tác với TPHCM.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng đã có buổi làm việc với Liên đoàn kinh tế vùng Kansai (Kankeiren) và có buổi gặp với phòng Thương mại và công nghiệp Osaka.

* Trước đó, vào ngày 22/10, tại TP Osaka, đoàn đã tham dự Hội nghị quốc tế chuyên đề “Thành phố phát thải carbon thấp”. Phát biểu tại hội nghị, ông Seigou Tanaka, Phó Thị trưởng TP Osaka cho biết, việc phát triển TP phát thải carbon thấp có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển đô thị bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề mang tính toàn cầu và giảm khí thải carbon là điều mà tất cả các đô thị phát triển trên thế giới đang nỗ lực thực hiện.

Sau hội nghị, ở tòa thị chính TP Osaka, Bản ghi nhớ về việc TP Osaka sẽ hỗ trợ TPHCM xây dựng TP carbon thấp đã được ký kết.

* Chiều 22/10, Hội thảo xúc tiến đầu tư – thương mại tại TP Osaka đã diễn ra với sự góp mặt của 120 doanh nghiệp hai bên. Chủ tịch Lê Hoàng đã giới thiệu đến các nhà đầu tư Nhật Bản, đặc biệt là nhà đầu tư TP Osaka, về các khu công nghiệp mũi nhọn và đối tác tiềm năng của TP như Công viên phần mềm Quang Trung, khu đô thị Tây Bắc, khu nông nghiệp công nghệ cao, các khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2 và Tân Phú Trung....

Sau hội thảo, Bản ghi nhớ về xúc tiến đầu tư và thương mại TPHCM và TP Osaka cũng đã được ký kết. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cũng đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa nhà đầu tư Khu công nghiệp Lê Minh Xuân và Công ty Kobelco Eco Solution (Nhật), và tham dự lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Khu kỹ nghệ Việt – Nhật.

* Tối 22/10, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cùng đoàn đại biểu TPHCM đã đến thăm và làm việc với với Thị trưởng TP Osaka, ông Toru Hashimoto.

* Trong hai ngày thăm Osaka, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng đã tới chào ông Ichiro Matsui, Tỉnh trưởng tỉnh Osaka. Tại buổi gặp, Chủ tịch Lê Hoàng Quân và Tỉnh trưởng Ichiro Matsui đã rất vui mừng trước sự phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai thành phố trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch, lao động…

Lãnh đạo hai địa địa phương cũng đã bàn nhiều về vấn đề môi trường đô thị. Ông Ichiro Matsui đặc biệt quan tâm đến việc giúp TPHCM quản lý nguồn nước, xử lý nước thải, và hứa sẽ hỗ trợ TPHCM xây dựng TP phát thải carbon thấp trong lĩnh vực giao thông và tiết kiệm điện. Ông mong muốn TPHCM quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Osaka và Nhật Bản tìm được cơ hội đầu tư vào TPHCM.

Đoàn đại biểu cũng đã đến thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, dâng hương tại phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm hỏi động viên các cán bộ nhân viên làm việc tại đây.

(HV, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 28-11-2013
 

Số lượt truy cập.