Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Tăng lượng hàng xuất khẩu vào Nga - Cơ hội vàng đã đến

Ngày 18-9, tại thành phố St. Petersburg (Nga), hơn 200 đại biểu đã tham dự Hội thảo Xúc tiến thương mại và du lịch TPHCM 2015. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng và ông Chernuykh Andrey Nikolaevich, đại biểu Hội đồng lập pháp TP St.Petersburg, chủ trì hội thảo.
Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại và du lịch, đưa hàng hóa vào Nga, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam xuất nhập khẩu hàng hóa, quảng bá sản phẩm, thương hiệu, kết nối giao thương, mở rộng thị trường, tiếp cận trực tiếp và tìm kiếm các đối tác tiềm năng, đồng thời mở văn phòng đại diện, xây dựng mạng lưới đại lý, phân phối tại chỗ nhằm khai thác hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu đã được ký kết vào ngày 30-5 vừa qua.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong năm 2014, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga đạt mức 3,748 tỷ USD. Đến năm 2020, hai nước dự kiến tăng kim ngạch thương mại lên 2,5 lần, đạt mức 10 tỷ USD. Riêng TPHCM, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và Nga 8 tháng đầu năm 2015 đạt 172 triệu USD. Đây là con số còn rất khiêm tốn. Chúng ta có thể làm tốt hơn nhiều để khai thác tiềm năng to lớn còn bỏ ngỏ giữa hai bên. Để làm được việc này, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng, nếu chỉ có sự nỗ lực của DN không thôi thì chưa đủ mà cần có sự giúp sức của các cơ quan nhà nước. Do vậy, tại buổi làm việc chính quyền tỉnh Mátxcơva trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng đề xuất phía Nga cử đầu mối liên hệ và giao trách nhiệm cho người phụ trách thật cụ thể để DN Việt Nam kết nối, đồng thời tháo gỡ kịp thời các vướng mắc cho DN khi có nhu cầu hợp tác với Nga.

Ông Dương Chí Kiên, Tổng giám đốc Công ty Amifish - một DN chuyên nhập khẩu các mặt hàng như gạo, thủy hải sản, nông sản khác của Việt Nam sang Nga và các nước Đông Âu cho biết, muốn xuất hàng từ Việt Nam sang Nga, nhà sản xuất Việt Nam phải tìm được một đối tác tại Nga để tính đến chuyện làm ăn lâu dài, từ đó mới có thể có được một chính sách đồng bộ từ sản xuất đến phân phối và có sự điều chỉnh kịp thời về nhiều mặt.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Thế Phương, Giám đốc Công ty Thương mại Việt - Nga, chuyên về hàng may mặc nói: Xuất khẩu hàng hóa vào Nga đang có nhiều thuận lợi vì hàng rào thuế quan đang giảm mạnh, chính sách hải quan cũng rõ ràng, minh bạch. Vấn đề còn lại là DN Việt Nam muốn xuất khẩu vào Nga thì nên tìm đến một công ty tư vấn chuyên nghiệp để có sự hỗ trợ thật tốt về pháp lý, tìm hiểu thị trường.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn phân tích, các DN Việt Nam muốn hội nhập vào thị trường Nga trước tiên phải có quyết tâm cao. Thứ hai, là phải nghiên cứu kỹ đối tác hợp tác. Thứ ba, là phải nghiên cứu kỹ thị trường mà mình có thể đưa hàng hóa. Thị trường Nga không phải là thị trường khó tính, nhưng còn có những cơ chế buộc chúng ta phải có những thử thách và vượt qua.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã đến thăm và làm việc với Phó Thống đốc TP Saint Petersburg Sergey N.Movchan. Tại đây, ông Sergey đã chào đón đoàn công tác của TPHCM và khẳng định, TPHCM và St. Petersburg hoàn toàn có thể hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trong đó Việt Nam có thế mạnh về thuốc Đông y và Petersburg lại có thế mạnh về Tây y. Ngoài ra, 2 bên có thể hợp tác trong lĩnh vực điện tử và công nghệ cao, công nghiệp đóng tàu, công nghiệp năng lượng, chế tạo máy móc, may mặc, thực phẩm...

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng đề xuất năm nay kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Nga và 10 năm quan hệ hợp tác TPHCM - St.Petersburg nên tổ chức “Ngày St.Petersburg tại TPHCM” và năm tới sẽ tổ chức tương tự tại St Petersburg.

Trong khuôn khổ hội nghị, một triển lãm mini về hàng Việt Nam tại TP St.Petersburg đã được thực hiện với khoảng 300 sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam gồm thực phẩm chế biến, giày dép, ba lô - túi xách, gạo,... Ngay trong buổi sáng, nhiều sản phẩm của DN của Việt Nam đã được các DN Nga tìm hiểu, ký kết các bản ghi nhớ, đồng thời đặt các cuộc hẹn để bàn bạc chuyên sâu và tiến hành ký kết hợp đồng.

THÚY HẢI (từ Mátxcơva, Nga)

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 22-09-2015
 

Số lượt truy cập.