Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Tập đoàn Samsung đầu tư thêm 600 triệu đô la Mỹ vào TPHCM

(HCM CityWeb) – Chiều 29-12, tại trụ sở UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho dự án đầu tư “Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex”. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cùng đại diện lãnh đạo các Sở - ban - ngành TP.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (KCNC), cho biết Công ty TNHH Samsung Asia được Ban Quản lý KCNC TP cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 25-9-2014, chứng nhận thay đổi lần thứ nhất vào ngày 5-2-2015 để thực hiện dự án Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex - là một trong những dự án trọng điểm của Tập đoàn Samsung, với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ đô la Mỹ.

 


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (bên phải) trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh dự án đầu tư "Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex" cho lãnh đạo Tập đoàn Samsung.


Mục tiêu của dự án là thành lập Trung tâm nghiên cứu phát triển các sản phẩm phần mềm tiên tiến ứng dụng cho các nhà máy điện tử của Tập đoàn Samsung; xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị và kinh doanh, xuất nhập khẩu và phân phối các sản phẩm điện tử gia dụng các loại bao gồm tivi thông minh, tivi LCD và TV LED có độ phân giải cao, màn hình, máy in, thiết bị y tế và các loại sản phẩm gia dụng khác như tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, ứng dụng công nghệ cao và các linh kiện phụ kiện của các sản phẩm, thiết bị mang nhãn hiệu Samsung.

 

Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành xây dựng nhà máy theo tiến độ đầu tư đã cam kết; dự kiến cuối tháng 12-2015 sẽ hoàn tất việc lắp đặt máy móc sản xuất giai đoạn 1, tháng 1-2016 vận hành sản xuất thử, tháng 2-2016 chính thức đi vào hoạt động.

 

Ngày 1-9-2015, Công ty Samsung đã gửi công văn đến UBND TP và Ban Quản lý KCNC về kế hoạch đầu tư giai đoạn 2. Theo đó, công ty có kế hoạch đầu tư thêm khoảng 0,6 tỷ đô la Mỹ vào dự án hiện tại, nâng tổng vốn đầu tư của toàn bộ dự án lên 2 tỷ đô la Mỹ bổ sung các hoạt động sau: Thành lập phòng thí nghiệm đo kiểm trong lĩnh vực điện tử, viễn thông để đo kiểm các chỉ số của TV theo quy định của pháp luật Việt Nam; thành lập trung tâm bảo hành sửa chữa trong phạm vi nhà máy của Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC để sửa chữa các thiết bị điện tử.

 

Dự kiến ở giai đoạn ổn định vào năm 2020, dự án sẽ có khoảng 7.000 lao động, trong đó ưu tiên sử dụng lao động TP; tỷ lệ nội địa hóa đạt ít nhất 35% trước năm 2020. Dự án áp dụng biện pháp thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng vào việc sản xuất và quản lý chất lượng của sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn hoặc quy định kỹ thuật của Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế chuyên ngành. Thời hạn giải ngân toàn bộ dự án là 5 năm kể từ năm 2015 đến 2020.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao hiệu quả kinh tế của dự án đầu tư của Tập đoàn Samsung, dự kiến sẽ đạt tỉ trọng đóng góp khoảng 20% cho kim ngạch xuất khẩu hiện nay của TP, tạo điều kiện phát triển công nghiệp hỗ trợ và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển kinh tế – xã hội TP. Bên cạnh đó, dự án cũng nhận được sự kỳ vọng to lớn từ chính quyền TP trong việc thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực có tri thức cao, phát triển chuỗi cung ứng nội địa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi cung ứng của Tập đoàn, qua đó từng bước gia tăng tỉ lệ nội địa hóa trong các sản phẩm công nghệ cao xuất khẩu của TP trong tương lai khi các cam kết của nhà đầu tư về đầu tư mở rộng Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (ở giai đoạn 1 của dự án), đồng thời đầu tư mới Trung tâm công nghệ thông tin lớn nhất Đông Nam Á và Trung tâm dữ liệu toàn cầu tại KCNC được hiện thực hóa.Nguyên Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các Sở - ban - ngành chúc mừng lãnh đạo Tập đoàn Samsung.

Hơn thế, với uy tín và tầm ảnh hưởng toàn cầu, sự nghiêm túc trong cam kết đầu tư và thực tế các dự án đầu tư của Tập đoàn tại tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Thái Nguyên được triển khai nhanh, hiệu quả, dự án đầu tư của Samsung tại KCNC là bước mở đầu quan trọng của giai đoạn 2 xây dựng KCNC, tiếp tục tạo sức lan tỏa, tác động tốt đến chiến lược thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao khác đầu tư vào TP, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

 

Với những tác động tích cực nêu trên, dự án đầu tư của Tập đoàn Samsung tại KCNC TP đã đạt được sự đồng thuận ủng hộ cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư từ Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và Thành ủy, UBND TP, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói và ghi nhận nỗ lực to lớn đối với niềm tin và quyết tâm đầu tư của Tập đoàn Samsung khi quyết định điều chỉnh tăng vốn đầu tư trước tình hình kinh tế – chính trị thế giới có những chuyển động bất thường trong thời gian qua.

 

Thay mặt chính quyền TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình triển khai hoạt động của dự án tại KCNC TP cũng như xem đây như một trong những ưu tiên hàng đầu trong công tác điều hành của chính quyền TP trong chiến lược phát triển công nghệ cao và thu hút đầu tư nước ngoài, qua đó sẽ góp phần tiếp tục khẳng định môi trường đầu tư đầy lợi thế cạnh tranh của TPHCM trong tiến trình hội nhập năng động của nền kinh tế Việt Nam cùng nền kinh tế khu vực và thế giới, đặc biệt trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính thức trở thành một thực thể pháp lý vào ngày 31-12-2015, đồng nghĩa với sự khởi đầu của một tiến trình hội nhập mới, một cơ hội mới cho Việt Nam.

 

Minh Thư

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 05-01-2016
 

Số lượt truy cập.