Công cụ làm việc cá nhân
...

    Tìm kiếm

    


Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam- Campuchia lần thứ 8

(HCM CityWeb) - Ngày 28-10, tại TPHCM diễn ra Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam- Campuchia lần thứ 8 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và ông Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia. Tham dự hội nghị còn có đại diện của một số Bộ, ngành liên quan của hai nước và lãnh đạo các tỉnh biên giới Việt Nam- Campuchia.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Hội nghị chính là cơ hội để các Bộ, ngành và các địa phương hai bên biên giới bàn bạc và trực tiếp gặp gỡ, trao đổi trên tinh thần hữu nghị, tin cậy về các biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ vướng mắc, hướng tới mục tiêu xây dựng khu vực biên giới Việt Nam-Cam-pu-chia thành khu vực ổn định về an ninh, phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và giữ vững tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Trong thông cáo chung tại Hội nghị, hai bên đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn đối với những nỗ lực của các Bộ, ngành iiên quan hai nước trong việc tích cực hợp tác xây dựng khuôn khô pháp lý và tiếp tục thực hiện các cơ chế hợp tác trong lĩnh vực chuyên ngành của mình, giúp thúc đẩy và hỗ trợ chính quyên các tỉnh biên giới triển khai hợp tác đạt được nhiều kết quả. Hai bên khuyến khích và đề nghị các Bộ, ngành liên quan hai nước tiếp tục củng cố và tăng cường các cơ chế hợp tác nhanh chóng và hiệu quả hơn nữa nhằm phôi hợp giải quyết kịp thời những khó khăn và các yêu cầu cấp bách thực tế của các tỉnh biên giới.

Hai bên bày tỏ hài lòng về hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế- thương mại-đầu tư vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng. Hai bên bày tỏ quyết tâm đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ đô la Mỹ trong thời gian tới. Để đạt được mục tiêu này, hai nước cũng như các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia đã nhất trí phương hướng thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, sửa đổi chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho hoạt động đầu tư kinh doanh và trao đổi thương mại dọc biên giới; đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu hải quan, kiểm dịch…

 Hai bên ủng hộ các tỉnh biên giới hai nước họp tác, trao đổi thông tin nhằm nâng cao sự kiểm soát hàng hóa, người và phương tiện qua lại cửa khẩu biên giới. Hai bên cần phối hợp ngăn chặn việc qua lại các cửa khẩu chưa được Chính phủ hai nước cho phép thành lập. Để nâng cao hoạt động biên mậu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc qua lại biên giới của người dân và du khách nước ngoài, hai bên nhất trí nghiên cứu và xem xét khả năng nâng cấp một số cửa khẩu và ưu tiên mở thêm một số cửa khẩu.

Hai bên nhât trí sẽ quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực cửa khẩu biên giới, tích cực xây dựng đường giao thông đến các cửa khẩu và cầu qua biên giới để phục vụ vận tải, thương mại, du lịch và việc đi lại của người dân.

Hai bên nhất trí củng cố và tăng cường hợp tác trên lĩnh vực nông-lâm- ngư nghiệp, y tế, giáo dục đào tạo, hợp tác quảng bá khai thác tiềm năng …

  Minh Dung

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 30-10-2015
 

Số lượt truy cập.