Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Khởi tố, xét xử có nhân tố nước ngoài


Các bước tiến hành:

  1. Sau khi có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan điều tra có văn bản thông báo Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, ghi rõ các chi tiết liên quan đến người bị khởi tố, thời gian bị khởi tố, lý do khởi tố, có tạm giam, tạm giữ không, ở đâu.
  2. Khi nhận được văn bản của cơ quan điều tra, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh có công hàm thông báo chính thức gửi cơ quan đại diện lãnh sự người bị khởi tố mang quốc tịch.
  3. Khi  vụ án được đưa ra xét xử, căn cứ vào thông báo của Tòa án, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh thông báo cho cơ quan đại diện lãnh sự biết để thu xếp tham dự phiên tòa (Những vụ án quan trọng, cán bộ Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh cùng tham dự phiên tòa với đại diện lãnh sự).
  4. Khi bản án thi hành hình phạt tù giam có hiệu lực, phạm nhân được chuyển đi các trại giam để thi hành án.
  5. Khi thi hành xong án phạt tù hoặc phạm nhân được hưởng đặc xá tha tù trước thời hạn, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh phối hợp với cơ quan đại diện lãnh sự liên quan để đưa đương sự về nước.

Cơ sở pháp lý:

  1. Công ước Viên về Quan hệ Lãnh sự - 1963.
  2. Pháp Lệnh về Quyền ưu đãi và miễn trừ dành cho các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự  và cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam ngày 28-03-1993.
  3. Luật Hình sự và Luật Tố tụng Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

 

Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 20-06-2007
 

Số lượt truy cập.