Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân tiếp và chiêu đãi trọng thể Tổng thống Cộng hòa Czech Vaclav Klaus

TPHCM tăng cường quan hệ hợp tác với Cộng hòa Czech, nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

3.10.06_LHQ-TTCzechChiều 2-10, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành TP đã long trọng tiếp Tổng thống Vaclav Klaus và phu nhân cùng phái đoàn cấp cao Cộng hòa Czech tại Hội trường Thống Nhất. Chủ tịch Lê Hoàng Quân chúc mừng Tổng thống Vaclav Klaus có chuyến thăm thành công đến Việt Nam và bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai nước nói chung và giữa Cộng hòa Czech với TPHCM nói riêng sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ sau chuyến thăm này. Hai bên đã thảo luận về việc tạo điều kiện cho TPHCM và thủ đô Prague mở rộng quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng từ cộng đồng người Việt từng học tập và làm việc tại Cộng hòa Czech.

 

Chủ tịch Lê Hoàng Quân khẳng định năm 2006 là năm đánh dấu những sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa TPHCM với CH Czech thông qua việc đón tiếp nhiều phái đoàn của Quốc hội Czech đến trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, việc đoàn chính quyền và doanh nghiệp một số địa phương của CH Czech đến TP tìm hiểu cơ hội đầu tư. Đặc biệt là chuyến thăm của Tổng thống nước CH Czech Vaclav Klaus lần này sẽ tạo ra bước phát triển mới cho quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

 

Tổng thống Vaclav Klaus nhấn mạnh chuyến thăm đã mang đến một cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn cho ông và các thành viên chính phủ, các doanh nghiệp Czech về tiềm năng to lớn của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tạo cơ sở quan trọng để phát triển mối quan hệ hai nước lên một tầm mức mới.

 

Sáng cùng ngày, Tổng thống Vaclav Klaus đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Cộng hòa Czech - TPHCM. Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, đại diện UBND TPHCM, phát biểu chào mừng Tổng thống và hoan nghênh việc tổ chức diễn đàn doanh nghiệp này. Hơn 30 doanh nghiệp đến từ Czech và 100 doanh nghiệp Việt Nam đã đến để trao đổi và tìm hiểu cơ hội, khả năng hợp tác. Tổng thống Vaclav Klaus cho biết các doanh nghiệp Czech đến Việt Nam lần này hoạt động trên các lĩnh vực xuất nhập khẩu, tài chính, năng lượng, xây dựng, chế tạo máy, chế tạo ô tô, sản xuất sắt thép, xi măng, đóng tàu… Trong số đó, có 3 doanh nghiệp là các tập đoàn tài chính hàng đầu của Czech. Điều đó chứng tỏ mối quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp Czech đến thị trường Việt Nam.

 

3.10.06_TTCzechDhTổng thống Vaclav và phái đoàn cấp cao cũng đến thăm và có buổi nói chuyện với Ban Giám hiệu và sinh viên trường Đại học Kinh tế TPHCM. Tại đây, Tổng thống và phu nhân đã được nhiệt liệt chào mừng bởi toàn thể giảng viên và sinh viên của trường. Phát biểu chào mừng Tổng thống, Hiệu trưởng Phạm Văn Năng cho biết trường Đại học Kinh tế cùng với trường Đại học Prague, Cộng hòa Czech vừa ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai trường đại học, làm cơ sở cho việc trao đổi kinh nghiệm giảng dạy và trao đổi sinh viên giữa hai trường đại học trong tương lai.

 

Tại buổi nói chuyện với các sinh viên, Tổng thống Vaclav Klaus đã đề cập đến tình hình chuyển đổi kinh tế và quá trình hội nhập vào nền kinh tế của Liên minh châu Âu của Cộng hòa Czech, về quan hệ hợp tác của CH Czech với Việt Nam. Với thái độ thân thiện và cởi mở, Tổng thống đã trả lời các câu hỏi do các sinh viên của trường đặt ra về quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech. Tổng thống cho biết ông rất tin tưởng quan hệ Việt Nam – Cộng hòa Czech sẽ được đẩy mạnh hơn nữa khi có  nhiều người Việt Nam giỏi tiếng Czech – họ là chiếc cầu nối quan trọng cho mối quan hệ này.

  

Trong chuyến thăm này, Tổng thống cùng phái đoàn đã đến thăm Tổng Lãnh sự quán danh dự Cộng hòa Czech tại TPHCM. Ông Ngô Hồng Chuyên, Tổng Lãnh sự danh dự, từng sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Czech, đã giới thiệu với Tổng thống nhà hàng Hoa Viên do ông làm chủ, nơi góp phần quảng bá một nét văn hóa ẩm thực của Czech đến người dân TPHCM.

 

 (N.H., Phòng Chính trị Kinh tế đối ngoại, ngày 3-10-2006)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 04-10-2006