Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Tại TPHCM: Hội nghị xúc tiến đầu tư của Việt Nam vào Campuchia

Một hội nghị xúc tiến đầu tư của Việt Nam vào Campuchia sẽ diễn ra vào ngày 26-12-2009 tại TPHCM, nhằm thảo luận cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng đầu tư vào Campuchia.

Hội nghị thể hiện sự quan tâm lớn của hai nước, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, do Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đồng chủ trì, diễn ra ngay sau chuyến thăm Campuchia của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

 

Hội nghị là dịp để phía Campuchia giới thiệu chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là nhà đầu tư Việt Nam, cũng như thảo luận các cơ chế ưu đãi và khuyến khích, thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng đầu tư vào Campuchia.

 

Trước đó, ngày 25-12, Bộ KHĐT Việt Nam phối hợp với Hội đồng phát triển Campuchia chủ trì một hội nghị chuyên để về đầu tư của Việt Nam vào Campuchia, thảo luận các phương thức phối hợp cụ thể để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

 

Hiện Việt Nam có 63 dự án đầu tư tại Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên gần 900 triệu USD.

 

Campuchia hiện là một trong ba nước đứng đầu trong tổng số 50 nước và lãnh thổ thu hút đầu tư của Việt Nam.

 

Hiện có khoảng 400 DN VN đầu tư tại Campuchia. Doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư ở Campuchia chủ yếu trong các lĩnh vực thăm dò và khai thác khoáng sản, dầu khí; hợp tác trong lĩnh vực điện năng như xây dựng nhà máy thủy điện, đường truyền tải điện, mua bán điện; hợp tác trồng cây cao su, phát triển hạ tầng giao thông...
 
Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia trong những năm qua đã khởi sắc, năm 2009 chứng kiến gia tăng nhiều hoạt động đi vào chiều sâu. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng 40%/năm trong những năm qua. Riêng 9 tháng năm nay, con số này đạt 945 triệu USD. Mục tiêu năm 2010 là đưa kim ngạch lên 2 tỉ USD và lên 6,4 tỉ USD vào năm 2020.

 

Tháng 7 vừa qua, nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã đầu tư sang Campuchia, được coi là những tín hiệu cho thấy sự hấp dẫn của thị trường này.

 

Vietnam Airlines liên doanh thành lập Cambodia Angkor Air. Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Việt Nam (BIDV) công bố hiện diện thương mại đầu tư tại Campuchia.

 

BIDV thành lập Cty cổ phần đầu tư và phát triển IDCC 100% vốn của Việt Nam. IDCC đàm phán mua lại Ngân hàng Đầu tư Thịnh Vượng (PIB) vào hàng top của Campuchia, để tái cơ cấu thành lập Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC). BIDV cũng góp 6,3 triệu USD thành lập Cty bảo hiểm CVI.

 

Tháng 9 vừa qua, các nhà đầu tư Việt Nam đã thành lập 2 công ty nông nghiệp tại Campuchia, với tổng vốn đầu tư khoảng 23 triệu USD.

 

Công ty Lương thực Campuchia - Việt Nam (Cavifoods) được thành lập bởi 2 doanh nghiệp Việt Nam là Công ty Đầu tư và Phát triển Campuchia (IDCC), Vinafood 2 với đối tác Green Trade của Campuchia.

 

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng cam kết đầu tư nhiều vào lĩnh vực nông nghiệp như trồng cao su, trồng và chế biến lương thực, chăn nuôi, mía đường…

 

(V.K., Sở Ngoại vụ TPHCM)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 21-12-2009
 

Số lượt truy cập.