Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Gặp gỡ báo chí về Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai

Sáng 7/9/2012, tại Sở Ngoại vụ TPHCM đã diễn ra buổi gặp gỡ báo chí về Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Ngọai vụ TPHCM cùng đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các nhà tài trợ.

Hội nghị do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và TPHCM phối hợp tổ chức và sẽ diễn ra tại TPHCM từ ngày 26-30/9/2012 với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2020 - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước”. Tại Hội nghị sẽ có 4 chuyên đề chính diễn ra song song gồm “Tương lai của cộng đồng-Những vấn đề của hội nhập và phát triển kinh tế”; “Bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc-Động lực đoàn kết cộng đồng, gắn bó với đất nước”; “Trí thức Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa-Từ tiềm năng đến hiện thực”; “Doanh nhân kiều bào vì tương lai cộng đồng và đất nước” và chương trình Đại nhạc hội. Trong chương trình của hội nghị, các đại biểu kiều bào còn tham quan, giao lưu một số cơ sở kinh tế, văn hóa, thông tin tiêu biểu tại TPHCM.

Lễ khai mạc Hội nghị toàn thể sẽ diễn ra vào sáng 27/9/2012.

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hội nghị có sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, gồm đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; đại diện một số cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài và đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài là trí thức, doanh nhân, văn nghệ sỹ, các nhà hoạt động xã hội, tôn giáo, lãnh đạo các hội đoàn, người có uy tín trong cộng đồng, thanh niên, sinh viên tiêu biểu... ở các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hội nghị sẽ đánh giá tình hình, xu hướng phát triển của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, việc triển khai các kết quả của Hội nghị lần thứ nhất được tổ chức tháng 11/2009 cũng như hiệu quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Đây cũng là dịp để trao đổi, thu thập ý kiến đóng góp cho việc huy động nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở hơn 104 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có hơn 400.000 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực đang làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học ở các nước tiên tiến. Về lĩnh vực đầu tư, trong năm 2011, lượng kiều hối của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gửi về đạt hơn 9,4 tỷ USD và từ đầu năm 2012 đến nay, ước đạt hơn 6 tỷ USD. Hiện nay, cả nước có khoảng 2.000 dự án với tổng số vốn khoảng 6 tỷ USD do Việt kiều đầu tư về nước.
Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, những số liệu trên đã chứng minh rằng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài dù trong hoàn cảnh khó khăn nào cũng hướng về đất nước và cũng là nguồn lực quan trọng đối với sự phát triển của đất nước.

(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 14-09-2012
 

Số lượt truy cập.