Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Lễ khai mạc “Năm hữu nghị Việt – Nhật” nhân kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản

Tối 27/2/2013, Lễ khai mạc “Năm hữu nghị Việt – Nhật” đã diễn ra tại khách sạn Legend, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà; Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Harumitsu Hida và các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại TPHCM.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà khẳng định: Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã không ngừng được củng cố, phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Đến tháng 4/2009, Nhật Bản là nước đầu tiên trong các nước G7 thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Trong 40 năm qua, vượt qua bao biến cố của thời cuộc, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản không ngừng đơm hoa, kết trái và phát triển đầy ấn tượng. Về mặt chính trị, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc. Về thương mại, Nhật Bản hiện là đối tác thứ 3 của Việt Nam, với kim ngạch đạt gần 25 tỷ USD trong năm 2012. Tính đến cuối năm 2012, Nhật Bản đứng thứ nhất trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với hơn 1.800 dự án còn hiệu lực, tổng số vốn đăng ký 29 tỷ USD… Phó Chủ tịch UBND TPHCN Lê Mạnh Hà cho rằng, “Năm hữu nghị Việt – Nhật” có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu của một loạt hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật… đa dạng, phong phú, sẽ được tổ chức tại TPHCM

TPHCM Harumitsu Hida nhấn mạnh: hiện nay mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản ở cấp độ chính phủ và nhân dân hai nước; trong đó quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản nói chung và quan hệ hợp tác toàn diện TPHCM – Nhật Bản nói riêng, sẽ không ngừng được bồi đắp và phát triển.

Trong “Năm hữu nghị Việt – Nhật”, từ tháng 3, tại TPHCM nhiều chương trình giao lưu văn hóa sẽ được tổ chức, nhằm giới thiệu các nét văn hóa của Nhật Bản đến người dân TP.

Chiều cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM và các công ty Nhật Bản đã tổ chức Chương trình giới thiệu rượu Sake Nhật Bản. Tại đây, các chuyên gia rượu Sake đến từ Nhật Bản sang TPHCM đã giới thiệu những nét độc đáo và đặc trưng của từng loại rượu Sake.

                                                      (DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 01-03-2013
 

Số lượt truy cập.