Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Tiểu sử Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulayadej


 

Chân dung Quốc vương Bhumibol Adulayadej

Quốc vương Bhumibol Adulayadej sinh ngày 5-12-1927, tại Cambridge, Massachusetts (Hoa Kỳ) khi phụ thân của ông đang theo học tại Hoa Kỳ. Quốc vương là con trai út của Hoàng tử xứ Songkla Mahidol Adulayadej và phu nhân Mom Sangwal. Tên thời thơ ấu của Quốc vương là Pra Worawongse Ther Phra Ong Chao Bhumibol Adulyadej. Khi đăng quang, Quốc vương được mang danh hiệu truyền thống là Phrabat Somdej Phra Paramindra Maha Bhumibol Adulyadej Mahitaladhibet Ramadhibodi Chakrinarubodindara Sayamindaradhiraj Boromanatbophit.

Học vấn sự nghiệp:

Năm 1928, ông trở về Thái Lan cùng với cha mẹ mình và theo học bc tiểu học tại trường Mater Dei, Bangkok. 

Năm 1933, ông đến Thụy Sĩ và theo học bậc trung học cơ sở tại trường École Nouvelle de la Suisse Romande, Chailly-sur-Lausanne. Sau đó ông lấy bng trung học phổ thông tại Trường Nghệ thuật Gymnase Lausanne, chuyên ngành chính là Văn học Pháp, tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp. Quốc vương cũng đã theo học Khoa học Chính trị và Luật tại Đại học Lausanne.

Lên ngôi từ ngày 9-6-1946, chính thức làm lễ đăng quang ngày 5-5-1950, cho đến nay, Quốc vương Bhumibol Adulayadej là vị vua trị vì trên ngai vàng lâu nhất trong lịch sử Thái Lan. Mặc dù Thái Lan theo thể chế quân chủ đại nghị, Quốc vương Bhumibol Adulayadej được coi là vị vua có ảnh hưởng lớn trong chính trường và đời sống nhân dân Thái Lan. Được người dân Thái Lan hết sức yêu kính, đối với nhiều người, hình ảnh của Quốc vương được sùng bái như thần linh. Quốc vương cũng được xem là tâm điểm của sự đoàn kết dân tộc.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej tham gia tích cực vào đời sống kinh tế và xã hội của đất nước, chủ yếu là qua một loạt các đề án phát triển kinh tế mà ông đề xuất, tổ chức và tài trợ bằng ngân quỹ của Hoàng gia. Có hơn 3.000 đề án đã được triển khai trên toàn quốc, nhắm vào mục tiêu cải thiện điều kiện sống của dân nghèo ở vùng nông thôn Thái Lan. Đề án phát triển của Hoàng gia nhằm vào tám lĩnh vực: nông nghiệp, môi trường, y tế, hướng nghiệp, tài nguyên nước, truyền thông, phúc lợi xã hội và những lĩnh vực khác. 

Vì những đóng góp trên, vào tháng 5 năm 2006, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, Kofi Annan, trao tặng Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại đầu tiên của Liên hiệp quốc cho quốc vương.

Gia đình:

Năm 1949 tại Lausanne (Thụy Sĩ), Quốc vương làm lễ đính hôn với tiểu thư Mom Rajawongse Sirikit Kitiakara, con gái của Đại sứ Thái Lan tại Pháp. Đám cưới được tổ chức một năm sau đó, vào ngày 28-4-1950.

 

Quốc vương và Hoàng hậu

Quốc vương và Hoàng hậu có 4 người con:

  • Công chúa Ubol Ratana, sinh ngày 5/4/1951.
  • Thái tử Maha Vajiralongkorn, sinh ngày 28/7/1952.
  • Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, sinh ngày 2/4/1955.
  • Công chúa Chulabhorn Walailak, sinh ngày 4/7/1957.

Sở thích:

Quốc vương Bhumibol Adulyadej là người yêu nghệ thuật và có tài năng về âm nhạc, chơi kèn saxophone từng sáng tác nhạc jazz. Quốc vương được trao tặng danh hiệu thành viên danh dự Viện Âm nhạc và Nghệ thuật Vienna (Áo) vào lúc 32 tuổi.

Ngoài ra, Quốc vương còn là họa sĩ, nhiếp ảnh gia, từng viết sách và là dịch giả văn học.

Quốc vương cũng là người có nhiều công trình nghiên cứu khoa học. Ông có bằng sáng chế cho một công trình xử lý nước thải mang tên “Chai Pattana”, và một vài bằng sáng chế khác cho qui trình tạo mưa nhân tạo.

(P.D.L, Phòng Chính trị Kinh tế Đối ngoại, ngày 1-12-2006)

 Nguồn: http://www.wikipedia.com

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 04-12-2006