Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Việt - Hàn: Hợp tác chiến lược

Việt Nam và Hàn Quốc chuẩn bị ký nhiều hiệp định, nâng quan hệ song phương lên tầm hợp tác chiến lược nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak từ ngày 20 đến 22-10-2009, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Đây là lần đầu tiên ông Lee Myung-bak tới Việt Nam, và là chuyến công du Việt Nam thứ tư của các nguyên thủ Hàn Quốc.

 

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc phát triển mạnh kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục…

 

Cách nay hai năm, Hàn Quốc và Việt Nam đã ký một tuyên bố chung nhằm mở rộng quan hệ giữa hai nước. Cuối tháng năm vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm Hàn Quốc và lãnh đạo hai nước cam kết phát triển quan hệ song phương thành đối tác hợp tác chiến lược.

 

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ mở ra một chương mới trong mối quan hệ đang phát triển nhanh chóng giữa hai nước, mang đến cơ hội để hai nước nâng tầm quan hệ, tăng cường và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế...

 

Hiện nay Hàn Quốc đứng thứ ba trong số các nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam với khoảng 19 tỷ USD đăng ký. Hàn Quốc hiện là bạn hàng lớn thứ 4 của Việt Nam với kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt khoảng 10 tỷ USD. Hàn Quốc cũng là nhà tài trợ ODA lớn thứ 2 cho Việt Nam.

 

Hiện có khoảng 1.700 DN Hàn Quốc đang làm ăn tại Việt Nam. Dù gặp khó khăn do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, hơn 90% số DN này không có ý định cắt giảm hoặc chuyển vốn đầu tư sang thị trường khác, theo một thống kê của Phòng Thương mại Hàn Quốc.

 

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ 3 của Việt Nam (khoảng 54.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc). Mỗi năm có  khoảng 500.000 du khách của hai nước qua lại và hàng nghìn người Việt Nam đang theo học tại các trường ở Hàn Quốc.

 

Mối quan hệ "Đối tác toàn diện trong thế kỷ XXI" được thiết lập năm 2001 đã phát triển nhanh chóng ở tầm cao mới và nay hai nước nhất trí sớm chuyển thành quan hệ "Đối tác hợp tác chiến lược".

 

Hai bên mong muốn tăng cường và mở rộng hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước cả trong quan hệ song phương, cũng như trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong bối cảnh năm 2010 Hàn Quốc là Chủ tịch nhóm G-20 và Việt Nam là Chủ tịch ASEAN…

 

(V.K., Sở Ngoại vụ TPHCM)

 

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 19-10-2009