Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Thông tin phát triển kinh tế của Thành phố Saint-Peterburg

Saint-Peterburg là một trong những đô thị lớn của châu Âu không phải chịu thiệt hại do khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế thế giới. Nhờ việc phân bổ những chính sách ưu tiên hợp lý và kịp thời cắt giảm các khoản chi phí, nền kinh tế thành phố đã giữ được ổn định trong suốt thời gian khủng hoảng, kể cả thời điểm khủng hoảng nghiêm trọng nhất. Những chỉ số phát triển trong năm 2010 của Saint-Peterburg vừa qua đã tạo cơ sở cho các chuyên gia khẳng định rằng giai đoạn đình trệ đã qua và nền kinh tế bắt đầu bước vào chu kỳ mới.

Theo kết quả năm 2010, tổng sản phẩm nội địa của Thủ đô Phương Bắc Saint-Peterburg đã tăng lên 3,5% và đạt tổng cộng là 36.675.000.000 euro. Tổng sản phẩm khu vực trên đầu người tăng 2,5% và vượt 7.950 euro mỗi người. Chỉ số sản xuất công nghiệp, thường được dựa vào để đánh giá thành công của khu vực, trong 11 tháng đã tăng so với chỉ số của năm trước là 9,4%.

 

Không thể không dẫn ra chỉ số phát triển kinh tế then chốt thứ hai. Khối lượng đầu tư vào vốn cơ bản tăng lên 10,2%, đạt tổng số 5.335.000.000 euro. Trong đó các công ty đầu tư chủ yếu vào công nghiệp chế biến, giao thông, liên lạc và xây dựng.

 

Lạm phát ở Saint-Peterburg không tách biệt với nước Nga nói chung. Trung bình lạm phát giữ ở mức 8%. Thêm nữa, tiền lương của người dân Peterburg (không tính những khoản thu nhập thêm) trong một năm tăng 12% so với năm 2009. Hiện nay mức lương trung bình ở Thủ đô Phương Bắc là 690,375 euro.

 

Nhìn chung, theo các chuyên gia kinh tế, chỉ một số lĩnh vực, chủ yếu trong phạm vi sản xuất công nghiệp, gặp nhiều khó khăn trong thời gian khủng hoảng. Nhiều vấn đề tránh khỏi nhờ kịp thời cắt giảm chi phí và các biện pháp tổng hợp trong Kế hoạch chống khủng hoảng của chính quyền Saint-Peterburg. Ví dụ như, chi ngân sách hàng năm được điều chỉnh đến ¼,  khoảng 2,5 tỉ euro đã được hoãn lại cho đến thời điểm thuận lợi. Bên cạnh đó, kế hoạch chống khủng hoảng, mà sau này được công nhận là tốt nhất ở nước Nga, bao gồm những biện pháp cụ thể, mà cần thiết phải như vậy, đã tính đến tình trạng căng thẳng xã hội, cũng như không để xảy ra sụp đổ khu vực kinh tế hiện tại. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở Thành phố không bao giờ vượt quá ngưỡng 1-2%, vào thời gian khủng hoảng, Thành phố đã chú trọng cung cấp thông tin cho các công dân về thị trường lao động, về tái đào tạo nghề nghiệp cho công dân và ủng hộ sáng kiến của các doanh nghiệp.

 

Các nhà doanh nghiệp trẻ cũng được quan tâm với một loạt các biện pháp hỗ trợ. Đó là trích vốn khởi đầu không hoàn lại 7500 euro và các chế độ thuế ưu đãi, ứng dụng các thủ tục hoàn thuế được đơn giản hóa, cho vay tín dụng với lãi suất thấp nhất, cho quyền chuộc lại với giá thấp nhất các cơ sở thuê của Nhà nước. Ngoài ra, các doanh nhân mới khởi nghiệp còn được mời đến các “vườn ươm” kinh doanh được thành lập để hỗ trợ những đối tượng này. Một trong số đó là “Ingria” giúp đỡ các doanh nhân xây dựng kế hoạch kinh doanh một cách chuyên nghiệp, thu hút nguồn tài chính trong giai đoạn đầu thực hiện dự án, cung cấp chỗ làm việc được trang bị đầy đủ, giúp tìm kiếm người đặt hàng, người ký kết hợp đồng kinh doanh, tiến hành các tư vấn nghề nghiệp.

 

Một biện pháp khác đã được chính quyền áp dụng vào cuối năm 2010 nhằm vào sự phát triển cạnh tranh. Bên cạnh đó, vẫn còn những mặt tồn tại, ví dụ như hàng hóa nhu yếu phẩm ở Saint-Peterburg là mảng thị trường có tính cạnh tranh, nhưng khoảng 75% hàng hóa tập trung ở khoảng hai hay ba mươi mạng lưới kinh doanh lớn, hơn 60% thuộc về 5 mạng lưới trong số đó.

 

Việc tăng cường số lượng chủ thể tham gia ở các phân khúc thị trường quan trọng của Saint-Peterburg dẫn đến tăng nhu cầu và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ. Trong năm 2011, Thành phố sẽ tạo điều kiện tối đa để phát triển các ngành: xe hơi, đóng tàu, thuốc chữa bệnh, chụp X-quang, các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin (IT) và kinh tế đô thị.

 

 

 

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 14-07-2011