Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Thông tin cơ bản về bang Niedersachsen (Cộng hòa Liên bang Đức)


Địa lý:

Bang Niedersachsen (tên tiếng Anh là Hạ Saxony) nằm phía Tây Bắc nước Đức, giáp Biển Bắc ở phía Bắc và Hà Lan ở phía Tây.

 

18.5.07_Niedersachsen

Bản đồ bang Niedersachsen

 

Thủ phủ: Thành phố Hannover

 

Thành phố Hannover

 

Diện tích: 47,624 km2 (rộng thứ 2 và đông dân thứ 4 trong 16 bang của Đức)

Dân số: 7,984,000 

 

Chính trị:

Chính quyền của bang bao gồm các Bộ trưởng, đứng đầu là Thủ hiến bang hợp thành một khối dẫn dắt đường lối phát triển của bang, có sự phân nhiệm cho các bộ và thông qua quy chế dự thảo trước khi Quốc hội bỏ phiếu.

Theo hiến pháp bang, chính phủ bang “thực thi quyền lực”, tuy nhiên quyền lực này hạn chế bởi những yêu cầu của chính phủ Đức, Liên minh Châu Âu và bởi bản thân Hiến pháp.

Nhiệm vụ chính của chính quyền bang bao gồm phát triển và thảo luật, ra các chính sách cho trường học và giáo dục, nghệ thuật, văn hóa; luật cho ngành cảnh sát và cho an ninh nội bộ.

Thủ hiến bang là người chỉ định các thành viên còn lại của chính quyền bang. Trước khi chính quyền bang chính thức hoạt động, phải có sự phê chuẩn của Quốc hội.

 

Tòa nhà Quốc hội bang

 

Văn hóa giáo dục:

Niedersachsen tự hào có nhiều nhà thờ, lâu đài, trang viên, vườn cây và các tòa nhà cổ, với tổng số  44.000 các công trình lịch sử, hầu hết là sở hữu tư nhân, tạo thành khoảng 82.000 khối kiến trúc. Trong số các công trình nổi tiếng mở cửa cho công chúng tham quan rộng rãi, phải kể đến nhà thờ St.Michaelis ở Hildesheim, những lâu đài thời Phục hưng như Hämelschenburg, Bevern và Schwöbber, nhà máy Fagus ở Alfeld, bảo tàng mỏ Rammelsberg, Celle, hai nhà nghỉ nổi tiếng: Jagdschloss Clemenswerth và Jagdschloss Gödens, vườn Herrenhauser...

 

Nhà thờ St. Michaelis

 

Vườn Herrenhauser

 

Ngành khảo cổ của Niedersachsen đã phát hiện những khám phá mới. Mỏ lộ thiên than nâu ở Schöningen cho phép phát hiện ra những thương giáo cổ nhất thời tiền sử khoảng 400.000 năm tuổi. Một dự án khảo cổ khác là những vụ khai quật ở Kalkriese cho phép tìm ra những di tích của nơi đã diễn ra cuộc chiến giữa các bộ lạc German với quân đội Roman của Varus trước Công nguyên.

 

Bang Niedersachsen còn có trường đại học Gottingen nổi tiếng ở Châu Âu và thế giới, Viện Nghiên cứu Max - Planck quy tụ nhiều nhà bác học danh tiếng.

 

Một giảng đường của đại học Gottingen

  

Kinh tế:

Niedersachsen là một trong nhà sản xuất dầu hàng đầu của châu Âu. Lúa mạch, khoai tây, yến mạch là những nông sản chính của vùng. Khoáng sản có sắt và than nâu.

Các ngành sản xuất chính của Bang:

1. Sản xuất phương tiện vận tải và công nghệ:

Là ngành công nghiệp hàng đầu của bang Lower Saxony. Ngành sản xuất xe hơi và linh kiện sử dụng 165.000 lao động, đóng vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế của Bang. Lower Saxony là một trong những trung tâm của Châu Âu về sản xuất xe hơi. Nhờ có hãng Volkswagen AG với các nhà máy ở các thành phố Wolfsburg, Brunswick, Salzgitter, Hannover và Emden mà Lower Saxony thực sự được  xem là “miền đất của xe hơi”.

 

Một nhà máy của hãng xe hơi Volkswagen AG tại Wolfsburg

 

Ngành hàng không cũng là một trong những ngành hàng đầu, mang tính chiến lược và có tiềm năng phát triển công nghệ của bang, cung cấp 20.000 việc làm trực tiếp và 40.000 việc làm gián tiếp. Địa điểm sản xuất chính là nhà máy chế tạo EADS Airbus ở Stade, Varel và Nordenham, và "thung lũng CFK" ở Stade. Các công ty hàng đầu thế giới với trình độ chuyên môn cao về vật liệu composite cũng đặt tại đây.

 

Hội chợ "Hannover Messe" tại Bang là một trong những hội chợ công nghệ hiện đại nhất thế giới. Hội chợ Hannover tập trung vào 3 lĩnh vực chính: công nghệ, cải tiến và tự động hóa.

 

Trước cửa Hội chợ Hannover

 

2. Năng lượng sức gió:

Niedersachsen đứng đầu về năng lượng sức gió của Đức với 3.000 turbine gió được lắp đặt và tạo ra năng lượng 3.200 megawatts nhờ có đường bờ biển phía Biển Bắc. Ngày nay, hơn 40% các máy móc này được sản xuất tại bang.

 

3. Công nghệ sinh học: 

Được xem là một trong những vùng công nghệ sinh học hàng đầu của Đức: những điểm nóng công nghệ sinh học chính nằm ở phía nam của bang được gọi là “tam giác nghiên cứu” bao gồm Hannover, Brunswick và Göttingen. Tuy nhiên, bên cạnh đó bang cũng có các khu tập trung nằm rải rác ở phía bắc, ví dụ như tại Wilhelmshaven.

 

4. Công nghệ thông tin và truyền thông:

Tại bang có 10.000 công ty và trên 80.000 lao động trong ngành này. Đi đầu về lĩnh vực này là khu vực Hannover-Brunswick-Hildesheim với 2/3 lao động trong ngành tập trung tại đây. Sáng kiến “b-online” của Lower Saxony cùng với những Hiệp hội ngành nghề khác đã hỗ trợ sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông ở cấp độ công ty.

 

Tháp truyền thông Hannover

 

5. Ngành vận tải: Là nơi gặp gỡ của các luồng giao thông chính của châu Âu, bang tận dụng thế mạnh để phát triển mạnh mẽ ngành vận tải, bao gồm cả đường bộ, đường không và đường biển.

 

Vận tải đường biển

 

6. Nông nghiệp và thực phẩm:

Luôn đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế của bang, là ngành kinh doanh lớn thứ hai của bang sau ngành sản xuất xe hơi. Ngành thực phẩm thu hút 80.000 người, nếu tính cả doanh nghiệp sản xuất nhỏ và thủ công thì con số này lên đến 100.000. Trong đó, ngành giết mổ, chế biến thịt và chế biến sữa đứng hàng đầu.

 

 (Theo http://en.wikipedia.org/wiki/Niedersachsen, http://www.international.niedersachsen.de/en/landesregierung.html)

 

(N.H., Y.T., ngày 18-5-2007)


Các tin liên quan:
Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 21-05-2007