Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Thông tin cơ bản về Nhà nước Liên bang Micronesia


 

Quốc kỳ Micronesia

 

Bản đồ Micronesia

 

1. Địa lý:

Nhà nước Liên bang Micronesia là một đảo quốc nằm ở Thái Bình Dương, phía đông bắc Papua New Guinea.

 

Micronesia nhìn từ trên không

Tên nước: Nhà nước Liên bang Micronesia

Diện tích đất liền: 702km2.

Diện tích biển: 2.980.000km2.

Dân số: 108.500 người (7/2006).

Mật độ: 154 người/km2.

Ngôn ngữ chính: tiếng Anh (chính thức), Tiếng Ulithian, Woleanian, Yapese, Pohnpeian, Kosraean, và Chuukese.

Micronesia được chia làm 8 liên bang -quốc gia và vùng lãnh thổ như sau:

 

Bờ biển phía Đông Korsae

2. Lịch sử:

Các vương triều ở châu Âu đến khu vực này khá sớm và thiết lập sự thống trị tại đây. Đảo Guam, Northern Marianas, và đảo Caroline (sau này trở thành Nhà nước Liên bang Micronesia và Palau) đều dưới chế độ thực dân của Tây Ban Nha. Lãnh th của những đảo này do người Tây Ban Nha tại Philippines nắm giữ từ đầu thế kỷ 17 cho đến năm 1898. Cho đến đầu thế kỷ 20, châu Âu bắt đầu mở rộng sự thống trị, và khu vực này được các nước lớn phân chia lại:

  • Hoa Kỳ chiếm đảo Guam sau cuộc chiến Tây Ban Nha Hoa Kỳ năm 1898 và thực dân hóa đảo Wake.
  • Đức chiếm đảo Nauru và mua lại đảo Marshall, Caroline, và Northern Mariana từ Tây Ban Nha.
  • Đế chế Anh chiếm đảo Gilbert Islands (Kiribati).

Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, lãnh thổ các đảo thuộc Thái Bình Dương của Đức bị lấy lại và đặt dưới sự ủy trị của Hội Quốc Liên. Australia được giao ủy trị đảo Nauru, và các đảo khác chuyển giao cho Nhật Bản. Hiện trạng này được giữ nguyên cho đến khi Nhật Bản thua trận trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ngày nay, các vùng lãnh thổ trong Micronesia đều trở thành quốc gia độc lập (trừ đảo Guam và Wake Island là lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ, và đảo Northern Mariana Islands thuộc Khối Thịnh vượng chung Hoa Kỳ).

Nhà nước Liên bang Micronesia là phần chính trong nhóm các đảo Micronesia, được gọi là Carolines, một chuỗi các đảo trải dài trên 2.500km, theo hướng Đông - Tây, gần như song song với đường xích đạo. Có 4 bang trong Nhà nước Liên bang Micronesia, từ Đông sang Tây gồm Kosrae, Pohnpei, Chuuk và Yap. Mặc dù tổng diện tích của Micronesia gồm khoảng 600 đảo (chỉ 65 đảo có người sinh sống) chỉ vào khoảng 702 km2, tuy nhiên vùng đặc quyền kinh tế lại trải rộng đến trên 3 triệu km2, là nơi có trữ lượng cá ngừ lớn nhất Thái Bình Dương.

Nhà nước Liên bang Micronesia trở thành quốc gia độc lập sau Thỏa ước năm 1986. Micronesia có 4 bang, mỗi bang có tổ chức hành chính riêng, có chính sách phát triển và quản lý riêng biệt.

3. Chính trị:

Nhà nước Liên bang Micronesia ra đời sau Hiến pháp năm 1979, bảo vệ các quyền con người cơ bản và xây dựng quyền lực chính phủ. Quốc hội chỉ có một viện và có 14 thành viên được bầu thông qua phổ thông đầu phiếu. 4 nghị sĩ - đại diện cho 4 bang - có nhiệm kỳ 4 năm, 10 nghị sĩ còn lại đại diện cho từng quận và số lượng nghị sĩ tùy thuộc vào dân số của quận, có nhiệm kì 2 năm.

Tổng thống và Phó Tổng thống được Quốc hội bầu ra dựa trên 4 nghị sĩ của 4 bang, có nhiệm kỳ 4 năm. Các vị trí trong Quốc hội của họ sau đó được thay thế bằng một cuộc bầu cử chuyên biệt. Tổng thống và Phó Tổng thống được các thành viên nội các giúp việc. Micronesia không có các đảng phái chính trị chính thức.

4. Kinh tế:

Các hoạt động kinh tế chính của Micronesia bao gồm nông nghiệp, đặc biệt là ngành thủy hải sản. Các đảo có một vài hoạt động khai khoáng, nhưng không nhiều, trừ phốt phát có một trữ lượng tương đối lớn.

Đánh bắt cá ngừ xa bờ được thực hiện do các đội tàu của Đài Loan và Trung Quốc từ những năm 90 của thế kỷ 20.

Tiềm năng về ngành du lịch khá lớn, tuy nhiên do vị trí xa xôi và thiếu cơ sở vật chất đủ tiêu chuẩn nên còn hạn chế.

Viện trợ về kinh tế của Hoa Kỳ là nguồn chính của ngân sách. Giai đoạn 1986-2001, Hoa Kỳ đã cam kết viện trợ 1,3 tỷ USD cho các đảo này. Sự xa xôi về địa lý và cơ sở hạ tầng kém là hai nhân tố quan trọng cản trợ sự phát triển về mặt lâu dài.

GDP: 277 triệu USD (2002). GDP đầu người: 2200 USD/ năm.

Đơn vị tiền tệ: Đô la Hoa Kỳ.

Văn hóa – Du lịch:

Mỗi một bang có nền văn hóa và truyền thống riêng, nhưng cũng có khá nhiều điểm tương đồng do có nhiều sự gắn kết về kinh tế và văn hóa từ nhiều thế kỷ trước.

 

Điệu múa của thổ dân đảo Yap

 

Người Pohnpeian trong trang phục truyền thống

Một nét điển hình về văn hóa là đồng tiền đá Yapese. Đảo Yap nổi tiếng với loại “đồng tiền đá” (Rai stones) bằng khoáng chất có thể có đường kính tới 4m, có đục lỗ ở giữa. Có năm loại chính: Mmbul, Gaw, Ray, Yar, và Reng theo thứ tự từ lớn đến nhỏ (cái nhỏ nhất chỉ có đường kính khoảng 0.3m). G trị của chúng dựa trên kích thước và lịch sử, nhiều loại đã được đưa ra khỏi đảo và bán lại, ví dụ như New Guinea. Có khoảng 6.500 loại phân bổ rải rác trên khắp đảo.

 

Đồng tiền đá đảo Yap

Micronesia cũng có nhiều thắng cảnh đẹp, thu hút khách du lịch, dù hạ tầng cơ sở còn nghèo nàn.

 

Eo biển Chuuk

 

San hô đỏ ở eo biển Chuuk


Nguồn: http://www.fao.org/fishery/countrysector/FI-CP_FM/en

http://www.visit-fsm.org/yap/gallery.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Federated_States_of_Micronesia

(T.Tiên, Phòng Chính trị Kinh tế Đối ngoại, ngày 20-1-2008)

 

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 21-01-2008