Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Thông tin về Thành phố Toronto (Vùng Toronto - Canada) và quan hệ hợp tác hữu nghị TPHCM - Thành phố Toronto


THÔNG TIN CƠ BẢN

Dân số: 2.481.494 (theo thống kê năm 2004)

Diện tích: 600 km2

Vị trí địa lý: nằm ở phía Đông Nam Canada, kéo dài từ bờ Bắc hồ Ontario đến cực đông hồ Great Lake

Chính trị:

Cơ cấu tổ chức của Chính quyền địa phương: Hội đồng Thành phố Toronto bao gồm Thị trưởng và 44 Ủy viên Hội đồng (Nghị sĩ), mỗi Nghị sĩ đại diện cho một quận của Thành phố. Hội đồng là cơ quan quản lý và lập pháp của Thành phố. Các Nghị sĩ của thành phố tham gia vào cả các Ủy ban và các Hội đồng Cộng đồng trong khu vực mà họ được bầu chọn.

Thị trưởng: Ông David Miller

Kinh tế:

GDP: 104 tỷ USD (năm 2003)

Thu nhập bình quân đầu người: 26.711 USD

Tỷ lệ thất nghiệp: 8,6%

Vai trò kinh tế của Thành phố Toronto: Không những là một trong những đầu tàu phát triển kinh tế của Canada mà còn là một trong ba thành phố hàng đầu của Châu Mỹ về kinh tế. Hiện Toronto chiếm 1/6 lực lượng lao động của Canada, có số lượng văn phòng đại diện của các tập đoàn kinh tế nhiều nhất trong các địa phương của Canada (11 trong số 500 công ty lớn nhất thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn có trụ sở đặt tại Toronto)

Các ngành nghề thế mạnh: Những ngành dịch vụ cao cấp như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông…

Văn hóa – xã hội:

Canada nói chung và thành phố Toronto nói riêng nổi tiếng về môi trường sống trong lành, dân cư đa dạng về văn hóa, đa ngôn ngữ, được đào tạo bài bản về kỹ năng làm việc và có trình độ học vấn cao.

Một số danh thắng nổi tiếng:

  • Tháp CN (Tháp truyền hình Toronto): cao 1.815 feet, là tòa tháp đơn cao nhất thế giới (gấp đôi tháp Eiffel của Pháp và gấp ba lần đài tưởng niệm Washington của Hoa Kỳ). Được xem như một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại
  • Khu phố ngầm PATH: là khu phố mua sắm sầm uất phía dưới trung tâm Thành phố Toronto, bao gồm 27 giao lộ, 3 cầu vượt, 48 cao ốc văn phòng, 6 khách sạn lớn và 1.200 cửa hàng. Khu phố này đã được đưa vào sách kỷ lục Guiness như là khu mua sắm ngầm lớn nhất thế giới.
  • Bảo tàng Ontario: là một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất Bắc Mỹ, trưng bày hơn 24.000 hiện vật.
  • Cầu cảng Habourfront: sầm uất với nhiều cửa hàng, chợ trời, nhà hát, phòng tranh, bến du thuyền và hai sân khấu ngoài trời, thu hút hơn 4 triệu du khách mỗi năm

Website chính thức:

http://www.toronto.ca

 

HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC

Văn kiện ký kết:

Dự ước thư (về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác): ký ngày 30-06-2005 giữa Chủ tịch UBND TPHCM và Thị trưởng Toronto

Thỏa thuận về Thiết lập Quan hệ Hữu nghị Hợp tác: ký ngày 13-02-2006 giữa Chủ tịch UBND TPHCM và Thị trưởng Toronto.

Hoạt động giao lưu:

Hiện nay hai bên đã trao đổi hai đoàn thăm chính thức: đoàn Chủ tịch Lê Thanh Hải thăm Toronto (06-2005) và Phó Thị trưởng Toronto Mike Feldman thăm TPHCM (02-2006). Trong thời gian sắp tới, hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu và hợp tác song phương trên cơ sở Thỏa thuận về Thiết lập Quan hệ Hữu nghị Hợp tác vừa được ký kết.

(Nguồn: Phòng Chính trị Kinh tế Đối ngoại, Sở Ngoại vụ TPHCM ngày 14-02-2006)

 

Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 03-07-2006