Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Thông tin về APEC Việt Nam 2006


Logo APEC Viet Nam

Chủ đề của Năm APEC Việt Nam 2006:

Chủ đề chính thức của Năm APEC Việt Nam 2006 là Hướng tới một cộng đồng năng động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng.  Để cụ thể hóa chủ đề này, Việt Nam đề xuất 4 tiểu chủ đề:

  • Tăng cường thương mại và đầu tư thông qua thực hiện lộ trình Busan và thúc đẩy vòng đàm phán Doha.
  • Tăng cường hợp tác kinh tế kỹ thuật để thu hẹp khoảng cách và phát triển bền vững.
  • Thúc đẩy môi trường kinh doanh an toàn và thuận lợi.
  • Thúc đẩy gắn kết trong cộng đồng APEC.

Các chủ đề của Việt Nam được các thành viên nhiệt liệt ủng hộ. Được biết, Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC 2006 sẽ thông qua Chương trình Hành động Hà Nội.

Sự chuẩn bị của Việt Nam:

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đăng cai Năm APEC 2006, Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị các vấn đề về tổ chức, nội dung, cơ sở vật chất, hậu cần liên quan.
Ngày 5
/8/2005, Ủy ban Quốc gia về APEC 2006 được thành lập do Phó Thủ tướng Vũ Khoan làm Chủ tịch. Hai Phó Chủ tịch là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cùng với 28 ủy viên. Ủy ban Quốc gia về APEC 2006 gồm 5 tiểu ban: Nội dung, Vật chất - Hậu cần, An ninh, Văn hóa - Tuyên truyền và Lễ tân.

Ban Thư ký APEC Việt Nam 2006 do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng, đồng thời là Chủ tịch Hội nghị Quan chức cấp cao APEC (SOM) làm Trưởng ban. Ban Thư ký có nhiệm vụ giúp việc cho Ủy ban Quốc gia và điều hành công việc hàng ngày, bao gồm hai đơn vị trực thuộc là Văn phòng Chủ tịch SOM và Nhóm Task Force.

Website phục vụ cho Năm APEC 2006 của Việt Nam cũng đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 25/1/2006. Với 2 tên miền là www.apec2006.vnwww.apec2006.org.vn, trang tin điện tử APEC Việt Nam 2006 là đầu mối cung cấp thông tin của Việt Nam với các nền kinh tế thành viên APEC, đồng thời là phương tiện đăng ký trực tuyến phục vụ cho hơn 100 hội nghị lớn nhỏ diễn ra trong năm 2006 tại Việt Nam.

Việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2006 là một thách thức không nhỏ với Việt Nam. Nhưng với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở hạ tầng, môi trường, cảnh quan, chỉnh trang sửa chữa đường phố, chỉ đạo lập phương án phục vụ chu đáo, an toàn các đại biểu quốc tế, chắc chắn Việt Nam sẽ tổ chức thành công hơn 100 sự kiện trong suốt Năm APEC 2006.

Các sự kiện trong Năm APEC Việt Nam 2006:

Năm APEC Việt Nam 2006 bao gồm khoảng hơn 100 sự kiện, diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước. Dự kiến sẽ có khoảng 10.000 đại biểu tham dự và hàng ngàn nhà báo quốc tế tới đưa tin.

Các sự kiện lớn bao gồm:

-          Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM I) và các cuộc họp liên quan. Địa điểm tổ chức: Hà Nội. Thời gian: 20/2 – 2/3/2006.

-          Hội nghị An toàn Thương mại Khu vực APEC lần thứ tư (STAR IV). Địa điểm tổ chức: Hà Nội. Thời gian: 24 - 25/2/2006.

-          Hội nghị Bộ trưởng APEC về Cúm gia cầm. Địa điểm tổ chức: Đà Nẵng. Thời gian: 4 - 5/5/2006.

-          Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM II) và các cuộc họp liên quan. Địa điểm tổ chức: TPHCM. Thời gian: 20 - 30/5/2006.

-          Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC. Địa điểm tổ chức: TPHCM. Thời gian: 1 - 2/6/2006.

-          Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC lần thứ ba (SOM III) và các cuộc họp liên quan. Địa điểm tổ chức: miền Trung. Thời gian: 3 - 14/9/2006.

-          Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC. Địa điểm tổ chức: Hà Nội. Thời gian: 4 - 8/9/2006.

-          Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC. Địa điểm tổ chức: Hà Nội. Thời gian: 28 - 29/9/2006.

-          Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC. Địa điểm tổ chức: Hội An. Thời gian: 16 - 18/10/2006.

-          Tuần lễ Cấp cao APEC tổ chức tại Hà Nội với sự kiện nổi bật là Hội nghị không chính thức các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC (18 - 19/11/2006) cùng với các Hội nghị Quan chức cao cấp APEC - kỳ tổng kết (CSOM), Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Thương mại APEC, Hội nghị cấp cao các Chủ tịch/Tổng Giám đốc của hơn 500 Công ty hàng đầu tại khu vực APEC…

Ngoài ra, còn có các Hội nghị, Hội thảo của hơn 50 ủy ban, tiểu ban, nhóm công tác của APEC, trại hè thanh niên APEC 2006, triển lãm hội chợ APEC 2006… (Xem chi tiết).

Ý nghĩa của việc đăng cai Năm APEC Việt Nam 2006:

Theo Phó Thủ tướng Vũ Khoan - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về APEC 2006: “Năm APEC 2006 là sự kiện quốc tế lớn nhất từ trước đến nay tổ chức tại Việt Nam, mà trọng tâm là Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra từ ngày 12 đến 19/11/2006 tại Hà Nội. Đây vừa là vinh dự, niềm tự hào vừa là sự đóng góp lớn nhất của VN vào tiến trình phát triển của APEC; thể hiện sinh động hình ảnh và vị thế quốc tế ngày càng cao của VN ở khu vực và thế giới. Có 3 điều hy vọng lớn. Thứ nhất, Việt Nam đóng góp vào việc phát triển của tiến trình APEC, làm cho APEC thực chất và có hiệu quả hơn. Thứ hai, thông qua APEC tạo dựng tốt hơn nữa hình ảnh Việt Nam năng động, mến khách, có bản sắc văn hóa độc đáo. Thứ ba, thông qua APEC để thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các nền kinh tế thành viên vì các nền kinh tế này chiếm một tỉ trọng rất lớn trong nền kinh tế thế giới. Các doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện tiếp xúc, thiết lập các mối quan hệ làm ăn với các đối tác hàng đầu thế giới”.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng, Trưởng Ban Thư ký APEC 2006 cho biết: “Là chủ nhà của Năm APEC 2006, Việt Nam còn có một số lợi thế như có thể chủ động đưa ra chủ đề, các tiểu chủ đề, các ưu tiên phù hợp lợi ích của ta, tất nhiên trong quá trình xây dựng chủ đề và các ưu tiên chúng ta cũng cần chú ý lợi ích chung của các thành viên APEC khác. Ðây cũng là cơ hội rất tốt để Việt Nam tăng cường hợp tác song phương, thúc đẩy kinh tế, thương mại, đầu tư với các nền kinh tế thành viên. Ngoài ra, đăng cai Năm APEC còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với thế giới. Với sự có mặt hàng chục nghìn đại biểu và khách quốc tế trong Tuần lễ Cấp cao, APEC 2006 còn là động lực góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đối với các ngành dịch vụ như khách sạn, du lịch, quảng cáo, triển lãm, hội chợ...”  

Quan hệ giữa Việt Nam và APEC:

Gia nhập APEC từ tháng 11/1998, việc trở thành chủ nhà của APEC 2006 thể hiện sự tín nhiệm của các thành viên đối với Việt Nam. APEC hiện chiếm tới 56% tổng GDP và 47% thương mại toàn cầu. Trong số 14 nền kinh tế lớn nhất thế giới với GDP lớn hơn 500 tỷ USD, thì có 7 nền kinh tế là thành viên của APEC, trong đó có 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Nhật Bản. Là thành viên có nền kinh tế trình độ thấp trong APEC, Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác với các nền kinh tế phát triển nhằm đẩy mạnh quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, tích cực tham gia vào giải quyết các vấn đề cấp thiết của khu vực và thế giới. APEC hội tụ hầu hết các đối tác thương mại chính của Việt Nam. Các thành viên APEC đóng góp tới 80% kim ngạch xuất khẩu, 75% nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn 50% viện trợ ODA vào Việt Nam. Ngoài ra, trong số 2,9 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2005 thì APEC đã có trên 2,2 triệu lượt khách, chiếm hơn 75%.

Tuy là một nền kinh tế đang phát triểnđang hoàn thiện nền kinh tế thị trường, Việt Nam đã tích cực tham gia các chương trình hành động của APEC với kết quả đáng khích lệ. Sau 7 năm tham gia  APEC, số lượng dự án của Việt Nam hợp tác trong khuôn khổ diễn đàn này ngày càng tăng, đa dạng tập trung vào nhiều lĩnh vực mới như chính sách cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, công nghệ sinh học, thương mại điện tử, công nghệ thông tin. Việt Nam đã thực hiện 11 dự án trong khuôn khổ APEC với tổng số vốn đầu tư khoảng 6 triệu USD đồng thời tích cực đề xuất các sáng kiến mới tại Hội nghị và diễn đàn khác nhau của APEC như: Sáng kiến về lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ; Thúc đẩy đầu tư trong nội khối APEC; Tích cực, chủ động đóng góp về các vấn đề Việt Nam quan tâm với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA), cải cách APEC...

Nguồn: http://www.apec2006.vn

Báo Nhân dân, Sài Gòn giải phóng, Tuổi trẻ, Thanh niên, Thời báo Kinh tế

Tư liệu của Ban Thư ký APEC Việt Nam 2006

(Tổng hợp: Hà Vân, Sở Ngoại vụ TPHCM ngày 17-5-2006)

Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 22-05-2006