Personal tools

    Search

    


...

Diễn đàn doanh nghiệp về thương mại và đầu tư


DDDN-3Sáng 31-5, Diễn đàn doanh nghiệp về thương mại và đầu tư với chủ đề “Tạo môi trường thuận lợi cho kinh doanh” tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC (MRT) lần thứ 12 tại TPHCM đã được khai mạc tại Hội trường Thống Nhất. Đến dự Diễn đàn có Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cùng các Bộ trưởng Thương mại các nền kinh tế thành viên APEC, các quan chức chính phủ và hơn 300 doanh nghiệp. Đây là cơ hội tốt để tăng cường quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp – Chính phủ trong tiến trình thực hiện tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và tăng trưởng kinh tế của APEC.

 

Diễn đàn đã thảo luận các vấn đề: WTO và Chương trình nghị sự phát triển Doha, các vấn đề về RTAs/FTAs, nhân tố tạo đà cho thương mại, đầu tư và sáng tạo, cơ hội thương mại và đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng nêu lên những nguy cơ mới đang xuất hiện: hiện tượng tham nhũng, chi phí kinh doanh tăng cao làm chuyển dịch luồng đầu tư và những bất ổn trong tình hình thế giới hiện nay: giá dầu leo thang, các dịch bệnh mới nảy sinh luôn tác động đến tăng trưởng và hạn chế khả năng mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, những vấn đề trên đây phải được xem xét trong tầm nhìn khu vực.

 

DDDN_TDTDiễn đàn diễn ra trong hai ngày 31-5 và 1-6 với mục tiêu thúc đẩy chương trình nghị sự thương mại và đầu tư khu vực. Phát biểu tại buổi khai mạc, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng Việt Nam hiện nay trong sự liên kết chặt chẽ với thị trường khu vực và thế giới theo các định chế đa phương và toàn cầu, điều kiện an ninh đảm bảo cùng những cải cách trong nước theo đường lối đổi mới, đã trở thành một môi trường kinh doanh thuận lợi và an toàn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhiều tập đoàn lớn của các nền kinh tế thành viên APEC đã có mặt tại Việt Nam. Ông cũng hy vọng rằng diễn đàn này sẽ là cơ hội để các nền kinh tế thành viên APEC hiểu thêm về văn hóa, con người Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

 

(Y.T., Sở Ngoại vụ TPHCM, ngày 31-5-2006)

 

Created by thanhdm
Last modified 01-06-2006