Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ chống rửa tiền qua hành vi thương mại

Ngày 25-8-2009, tại TPHCM, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Chương trình đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật ASEAN - Hoa Kỳ đã khai mạc khóa tập huấn về phát hiện buôn lậu tiền mặt khối lượng lớn và chống hoạt động rửa tiền thông qua hành vi thương mại.

Khóa tập huấn diễn ra trong 4 ngày, với sự tham dự của 30 cán bộ hải quan và đại diện Trung tâm Thông tin chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam). Khóa học do các chuyên gia của Bộ Tài chính Hoa Kỳ giảng dạy.

Được biết đây là khóa tập huấn thứ hai trong các chương trình được tổ chức tại các nước ASEAN nhằm nâng cao nhận thức và cảnh giác trong việc nhận biết và chống rửa tiền thông qua hoạt động thương mại. Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính hằng năm bọn tội phạm trên thế giới đã tẩy rửa số tiền chiếm gần 2,5% tổng giá trị sản phẩm quốc nội toàn cầu, gây nên trở ngại đối với đà phát triển kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh - chính trị - xã hội của các quốc gia và toàn thế giới. Vì vậy đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu tiền mặt và rửa tiền thông qua hoạt động thương mại đang là một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu của các chính phủ và cơ quan luật pháp tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

(H.V., Sở Ngoại vụ TPHCM, ngày 27-8-2009)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 28-08-2009