Hội nghị Tổng kết 20 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại TPHCM
Hai mươi năm qua, TPHCM là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với tổng cộng 3.141 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực trên tổng số vốn đầu tư hơn 25 tỷ USD. Trong đó, các dự án 100% vốn nước ngoài chiếm 74% và dự án có quy mô đầu tư trên 10 triệu USD chiếm đến 9,2% trong tổng số dự án đầu tư tại TPHCM. Tính riêng trong năm 2008, số vốn đầu tư nước ngoài đạt 8 tỷ USD, cao hơn tổng vốn tính chung từ năm 2002 đến 2007.
Các dự án tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực dịch vụ (chiếm 48,5%) và công nghiệp (chiếm 36,3%), còn lại phân bố ở các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Những năm gần đây, xu hướng đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, công nghệ cao với quy mô đầu tư lớn hơn.
Malaysia hiện là quốc gia có số vốn đầu tư đứng thứ nhất tại TPHCM với khoảng 3,5 tỷ USD, tiếp theo là Singapore. Các nước Đông Nam Á và Đông Bắc Á vẫn là khu vực có tổng vốn đầu tư chiếm tỷ trọng cao trong tổng vốn đầu tư nước ngoài tại TPHCM.
Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Trung Tín nhấn mạnh các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh ở TPHCM là một bộ phận của nền kinh tế Thành phố. Thành công của các doanh nghiệp cũng là thành công của Thành phố và chính quyền Thành phố sẽ bảo vệ lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín cũng cho biết việc cụ thể hóa các chính sách, tạo niềm tin cho nhà đầu tư sẽ góp phần tạo điều kiện cho công tác thu hút đầu tư nước ngoài của Thành phố đạt hiệu quả cao hơn cho những năm kế tiếp.
Nhân dịp này, TPHCM cũng đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất do Chủ tịch nước trao tặng vì thành tích xuất sắc trong thu hút đầu tư nước ngoài.
(Y.T., Sở Ngoại vụ TPHCM ngày 28-6-2009)
(Ảnh: SGGP)
Các tin liên quan:
- Vài suy nghĩ về việc nâng cao hiệu quả công tác phi chính phủ nước ngoài tại TPHCM (21-04-2009)
- Cuộc đi bộ hưởng ứng Đại hội thể thao châu Á trong nhà lần 3 (AIGs 3) tại TPHCM (30-03-2009)
- Khai mạc Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ VIFA – 2009 (20-03-2009)
- Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ các cơ quan đại diện nước ngoài nhân dịp đầu năm mới (19-01-2009)
- Gặp mặt doanh nhân kiều bào nhân dịp năm mới 2009 tại TPHCM (02-01-2009)
- Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân trả lời phỏng vấn "Nhật báo Giải phóng Thượng Hải" (Trung Quốc) (13-12-2008)
- Hội nghị xuất khẩu gạo giữa các nước thành viên khối Liên minh kinh tế và tiền tệ Tây Phi, Trung Phi và các nước khối Pháp ngữ tại TPHCM (02-12-2008)
- Lãnh đạo Thành phố tiếp Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (19-11-2008)
- Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải thăm và làm việc tại CHLB Đức (01-10-2008)
- Khai mạc Diễn đàn Du lịch Á – Âu tại TPHCM (16-09-2008)
Cập nhật 28-06-2009