Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Hội thảo doanh nghiệp TPHCM - Barcelona

Sáng 16-1-2007 đã diễn ra Hội thảo doanh nghiệp TPHCM - Barcelona do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, Văn phòng Thương mại và kinh tế Tây Ban Nha tại TPHCM tổ chức nhân chuyến thăm chính thức TPHCM của ông Jordi Portabella, Phó Thị trưởng TP Barcelona.

17.1.07_HoithaoBarcelonaCùng tham dự Hội thảo doanh nghiệp TPHCM - Barcelona có đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM; đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Hỗ trợ và Xúc tiến thương mại TPHCM (ITPC), các sở, ban ngành cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Tây Ban Nha. 

Thay mặt chính quyền TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng hoan nghênh ý tưởng lập “Cầu doanh nghiệp TPHCM - Barcelona” nhằm tạo kênh cung cấp thông tin và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi về khả năng hợp tác. Bà cho biết trong thời gian vừa qua, hầu hết các công ty Tây Ban Nha tại Việt Nam đều hoạt động tại TPHCM và các tỉnh phía Nam và gặt hái được nhiều thành công. Đây sẽ là những điển hình đáng tin cậy về hỗ trợ, xúc tiến đầu tư và chia sẻ thông tin về đất nước, con người Việt Nam cho những doanh nghiệp đến sau.

 

Bà Phó Chủ tịch nhấn mạnh đây là thời điểm quan trọng để các doanh nghiệp Tây Ban Nha bước vào thị trường Việt Nam khi Việt Nam vừa chính thức được hưởng quy chế thành viên WTO.

 

17.1.07_HoithaoBarPhát biểu tại buổi Hội thảo, ông Phó Thị trưởng Thành phố Barcelona, Jordi Portabella đã giới thiệu những nét cơ bản về Thành phố Barcelona. Barcelona và TPHCM cách xa về địa lý nhưng có nhiểu điểm tương đồng: đều là những trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước và có vị trí chiến lược. Ông cho biết sắp tới, chính quyền thành phố dự định tăng 50% năng lực chuyển tải hàng hóa từ châu Á, đặc biệt là từ vùng Đông Nam Á và Barcelona sẽ là cánh cửa rộng mở tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam đi vào thị trường châu Âu.

 

Sau hơn 2000 năm thành lập, Barcelona được thế giới biết đến như một trung tâm của nhiều luồng văn hóa, xã hội đa dạng. Sau khi gia nhập Cộng đồng châu Âu, nền kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng vượt bậc và Barcelona đóng góp đáng kể cho sự phát triển này. Chiếm khoảng 9% dân số, Barcelona đóng góp hơn 19% GDP của cả nước, chiếm 27% giá trị xuất khẩu và thu hút hơn 25% nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Đây là thành phố lớn thứ 5 của châu Âu về quy mô tập trung các doanh nghiệp lớn và được đánh giá là thành phố lớn thứ 4 về tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, sau London, Paris và Frankfurt.

 

Cũng trong sáng 16-1, tại khách sạn Renaissance Riverside TPHCM, phái đoàn TP Barcelona do Phó Thị trưởng Jordi Portabella dẫn đầu đã có buổi họp báo với các phóng viên của TP.

 

Phóng viên: Xin ông cho biết mục đích chính của chuyến thăm TPHCM lần này của đoàn?

 

Chuyến thăm lần này của chúng tôi nhằm thiết lập quan hệ giữa hai Chính quyền, quan hệ kinh tế và văn hóa giữa TP Barcelona và TPHCM. Vì vậy, tham gia phái đoàn của chúng tôi còn có ông Phó Chủ tịch và các quan chức của Phòng Thương mại Barcelona và 10 doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau. Trên phương diện hợp tác giữa hai Chính quyền, chúng tôi muốn thiết lập mối quan hệ lâu dài, bền vững để hợp tác về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có thể đặt trọng tâm từng lĩnh vực hợp tác trong từng giai đoạn một.

 

Phóng viên: Ý tưởng lập “cầu doanh nghiệp” được đưa ra nhằm kết nối doanh nghiệp và nhà đầu tư của TPHCM và thành phố Barcelona. Theo đánh giá của ông, khả năng hợp tác mở ra cho hai bên trên những ngành nào?

 

Theo tôi, với sự khác biệt về thế mạnh, TPHCM và thành phố Barcelona có thể hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực và ngành nghề mà vẫn không cạnh tranh nhau. Barcelona rất mạnh về du lịch (là thành phố du lịch thứ 5 của châu Âu, thu hút 6 triệu du khách trong năm 2006), cảng biển (là cảng biển lớn nhất Địa Trung Hải, nơi neo đậu của tàu trọng tải lớn và tàu du lịch). Ngoài ra, các ngành như chế tạo xe, hóa chất, dược phẩm, điện tử, giáo dục cũng là thế mạnh của Barcelona. Riêng về thương mại, Barcelona có nhu cầu nhập khẩu nhiều mặt hàng khác nhau, và sẽ là cửa ngõ cho hàng hóa của Việt Nam vào Tây Ban Nha và thị trường châu Âu.

 

Phóng viên: Như vậy sau chuyến thăm này, “cầu doanh nghiệp” sẽ được tiếp tục duy trì và thúc đẩy như thế nào thưa ông?

 

Trên thực tế, ý tưởng “cầu doanh nghiệp” được đưa ra trên nền tảng làm thế nào để thúc đẩy những mối liên kết đã được hình thành giữa hai bên. Chúng tôi muốn tạo ra sự liên lạc trực tiếp và liên tục giữa Barcelona và TPHCM. Hôm qua, chúng tôi đã gặp gỡ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM và thống nhất về việc hợp tác lâu dài, trong đó có việc cử đại diện thường trực của Phòng Thương mại Barcelona đến TPHCM và ngược lại. 

 

Phóng viên: Xin ông cho biết đánh giá và cảm tưởng của ông khi đến thăm TPHCM?

 

TPHCM có nhiều điểm tương đồng với Barcelona của chúng tôi, tuy không phải là thủ đô nhưng cả hai đều là trung tâm kinh tế quan trọng nhất của cả nước. Với vai trò đang lên của Việt Nam tại ASEAN, TPHCM là cửa ngõ cho các nước phương Tây vào Đông Nam Á và châu Á. TPHCM có lực lượng lao động trẻ với tinh thần luôn sẵn sàng học hỏi để tốt hơn lên.

 

Chúng tôi muốn tiếp cận TPHCM theo một cách mới thông qua hợp tác lâu dài và bền vững và hỗ trợ TPHCM trong việc sử dụng hiệu quả chất xám, các nguồn tài nguyên thiên nhiên, con người và bảo vệ môi trường.

 

(Ghi: N.H., Phòng Chính trị Kinh tế đối ngoại, ngày 16-1-2007)

 

(T.Tiên, Phòng Chính trị Kinh tế đối ngoại, ngày 17-1-2007)


Các tin liên quan:
Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 18-01-2007
 

Số lượt truy cập.