Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Diễn đàn Kinh tế Việt – Đức tại TPHCM

Chiều 19/9/2012, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức đã tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Đức, với sự tham gia của hơn 400 đại biểu đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Đức đang hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết trong những năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước đã có những cải thiện đáng kể. Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).  Điều đó thể hiện cụ thể qua kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Đức chiếm tới 20% lượng hàng xuất khẩu sang EU. Về lĩnh vực đầu tư, hiện nay có 175 dự án đầu tư của Đức vào Việt Nam với khoảng 1 tỷ USD. Bộ trưởng Bộ Công thương cho rằng các sản phẩm công nghệ của Đức đã và đang được người tiêu dùng Việt Nam đánh giá cao. Các thương hiệu như Siemens, Metro Cash & Carry, Bosch… đã trở nên quen thuộc tại Việt Nam.  Bộ trưởng nhấn mạnh: Hai nước đang tiếp tục và sẽ là đối tác quan trọng của nhau và trong tương lai, sự hợp tác giữa hai nước sẽ mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định rằng với chính sách cởi mở, định hướng rõ ràng của Chính phủ về phát triển kinh tế, mục tiêu vì an sinh xã hội, Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức có cơ hội trao đổi, thống nhất hợp tác giữa hai bên.

Tại diễn đàn, ông Philipp Rosler, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Cộng hòa Liên bang Đức, cho rằng vào tháng 10/2011, hai chính phủ đã có tuyên bố chung về nâng tầm quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược và nhiệm vụ của chúng ta hôm nay là thực hiện xây dựng mối quan hệ này, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Phái đoàn kinh tế của Đức đến Việt Nam lần này, hầu hết là các ngành có tính chất chủ chốt như an ninh lương thực, năng lượng tái tạo, thực phẩm, y tế, giáo dục. Ông Philipp Rosler nhấn mạnh rằng chúng tôi có mặt tại đây nhằm củng cố sự tin cậy lẫn nhau trong lĩnh vực kinh tế cũng như về mọi mặt; khẳng định ủng hộ việc có một Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam. Đây là cơ sở để hai bên hiểu nhau, hợp tác với nhau trên bình diện kinh tế. Nếu hai bên làm việc trong một khung pháp lý vững chắc sẽ tạo thành công cho cả hai bên về lâu dài.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề như đào tạo nghề cho ngành công nghiệp và các doanh nghiệp - yếu tố quan trọng cho sự đổi mới và phát triển; phát triển công nghệ trong lĩnh vực chế biến thực phẩm nông nghiệp.

(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 27-09-2012
 

Số lượt truy cập.