Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Họp mặt kỉ niệm Ngày Thống nhất nước Đức

Sáng 2/10/2012, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt – Đức TPHCM đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 22 năm Ngày Thống nhất nước Đức (3/10/1990 – 3/10/2012).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Thiện, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Đức TPHCM cho biết trong thời gian qua, Đức tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, chiếm 19% xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh Châu Âu (EU); và là cửa ngõ trung chuyển quan trọng hàng hóa Việt Nam sang các thị trường khác ở châu Âu. Đặc biệt, quan hệ hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Đức có những bước tiến sôi động. Việc thiết lập đường bay thẳng TPHCM – Frankfurt từ năm 2005 cùng với những cam kết chính trị mạnh mẽ và hành lang pháp lý thuận lợi đã tạo đà cho kim ngạch trao đổi mậu dịch hai chiều TPHCM và Đức tăng mạnh. Trong năm 2011 vừa qua, mặc dù chịu tác động của khủng hoảng nợ châu Âu và sự phục hồi chậm của kinh tế thế giới, thương mại Việt Nam – Đức vẫn tăng 33%, đạt gần 5,6 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm nay, trao đổi thương mại hai nước đạt 2,8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Đức đạt 1,9 tỷ USD. Hiện nay, Đức là bạn hàng lớn và cũng là một trong những thị trường xúc tiến thương mại, đầu tư trọng điểm của TPHCM. Bên cạnh đó, Đức là nước đã hỗ trợ nhiều dự án hạ tầng, giáo dục quan trọng cho thành phố như dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Trường Quốc tế Đức, Học viện Công nghệ Đức – Việt…

Tham dự buổi họp mặt, ông Conrad Cappell, Tổng Lãnh sự Đức tại TPHCM nhấn mạnh: Các mối quan hệ giữa hai nước Đức và Việt Nam 37 năm qua đã phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực như kinh tế, giáo dục… Sự quan tâm của CHLB Đức dành cho Việt Nam là rất lớn, tuy nền kinh tế của thế giới đang suy thoái nhưng quan hệ trao đổi hàng hóa giữa 2 nước trong năm qua vẫn tăng 33%.  Ông Conrad Cappell cho rằng tiềm năng hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước là rất lớn; đặc biệt là Chính phủ Đức muốn tăng đầu tư vào Việt Nam. Ông cũng khẳng định thời gian tới, trao đổi thương mại Việt – Đức sẽ phát triển hơn nữa trên cơ sở Việt Nam và EU vừa ký Hiệp định Hợp tác đối tác toàn diện.

(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 16-10-2012
 

Số lượt truy cập.