TPHCM đề nghị Hà Lan hỗ trợ chống xâm nhập mặn

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm trân trọng cảm ơn chính quyền Hà Lan nói chung, Thành phố Rotterdam nói riêng đã hỗ trợ cho TPHCM trong thời gian qua trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước và chống ngập. Đây là những lĩnh vực quan trọng và ngày càng trở nên cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của TPHCM trong tương lai.
Phó Chủ tịch cbo biết, hiện nay vấn đề xâm nhập mặn không chỉ là thách thức của TPHCM mà của cả Đồng bằng Sông Cửu Long và bày tỏ mong muốn Hà Lan hỗ trợ TP ứng phó với thách thức này.
Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm đánh giá cao Thành phố Rotterdam của Hà Lan đã hỗ trợ triển khai Chương trình “TPHCM phát triển về phía biển thích ứng với biến đổi khí hậu”. Chương trình đã giúp TP định hướng phát triển đô thị và cảng hướng về phía biển trong điều kiện ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đồng thời giúp TP nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ của các sơ, ngành tham gia chương trình.
Trong khuôn khổ chương trình, Quận 4 đã được chọn là địa phương thí điểm tiến hành tích hợp các nguyên tắc của Chiến lược Thích ứng Khí hậu vào các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch nói và đề nghị Hà Lan kêu gọi đầu tư cho dự án xây dựng hồ điều tiết tại khu vực công viên Hồ Khánh Hội, Quận 4.
Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cũng đánh giá cao việc Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập nước TPHCM và Cơ quan Quản lý Nước Hà Lan đã cùng nhau hợp tác thành công trong 4 năm qua thông qua Dự án Tăng cường năng lực cho Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập nước TPHCM – Giai đoạn I. Phó Chủ tịch tin tưởng Bản ghi nhớ về tăng cường năng lực cho Trung tâm giai đoạn 2 được ký kết hôm nay giữa Trung tâm và Cơ quan quản lý nước Hà Lan sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TPHCM và Rotterdam, mang lại lợi ích cho cả hai bên.
Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm khẳng định lãnh đạo TP sẽ tích cực hỗ trợ và phối hợp để thúc đẩy các chương trình và dự án hợp tác song phương, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Hà Lan.
Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan Melanie Schultz van Haegen đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Hà Lan – Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp đó, trong thời gian qua, Thành phố Rotterdam của Hà Lan đã hỗ trợ TPHCM trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước và chống ngập.
Bà khẳng định Hà Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ với TPHCM những kinh nghiệm về xây dựng các chương trình dài hạn ứng phó với biến đối khí hậu, đặc biệt là hỗ trợ đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn; qua đó góp phần đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng phát triển.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm (thứ hai, bên phải) và bà Melanie Schultz van Haegen, Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng và Môi trường Hà Lan chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập Nước TPHCM và Cơ quan Quản lý Nước Hà Lan
Ngay sau buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm và Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Môi trường Hà Lan Melanie Schultz van Haegen đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập Nước TPHCM và Cơ quan Quản lý Nước Hà Lan về thực hiện Dự án tăng cường năng lực cho Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập Nước TPHCM – Giai đoạn II.
Thu Thảo
Last modified 11-04-2016