Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


LỄ KỶ NIỆM CHÀO MỪNG 45 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM – I-TA-LI-A TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sáng ngày 20/6/2018, Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và I-ta-li-a (23/3/1973-23/3/2018) đã được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng Lãnh sự quán I-ta-li-a tổ chức long trọng và ấm áp tại Nhà hát Thành phố.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Thanh Liêm, Tổng Lãnh sự I-ta-li-a tại Thành phố Hồ Chí Minh Dante Brandi, đại diện Sở Ngoại vụ và các Sở ban ngành, ngoại giao đoàn, cùng nhiều bạn bè quốc tế.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Thanh Liêm nhấn mạnh lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và I-ta-li-a có ý nghĩa hơn nữa khi năm nay 2018 cũng là năm đánh dấu 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2013 – 2018) giữa hai nước. Hai nước đã tích cực trao đổi các đoàn cấp cao nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau. Trong hai năm liên tiếp 2014 và 2015, Thủ tướng Matteo Renzi và Tổng thống Sergio Mattarella đã đến thăm Việt Nam. Lãnh đạo cấp cao Italia khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á và là điểm đến của các doanh nghiệp I-ta-li-a.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Lê Thanh Liêm cho biết trong bối cảnh quan hệ song phương tốt đẹp, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và I-ta-li-a cũng gặt hái được nhiều thành quả quan trọng, đặc biệt trong các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch... Các chuyến thăm cấp cao, nổi bật là chuyến thăm của Ngài Tổng thống Sergio Mattarella đến Thành phố năm 2015, không chỉ thể hiện tình hữu nghị nồng ấm giữa nhân dân hai nước mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới. Tiêu biểu là cam kết của Chính phủ Italia nhằm hỗ trợ thành lập Trung tâm công nghệ dệt may và da giày tại Đại học Bách khoa TPHCM.  

Theo ông Lê Thanh Liêm, tính đến thời điểm hiện tại, I-ta-li-a có 34 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng vốn đạt 69 triệu USD, xếp thứ 25/95 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Thành phố. Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa Thành phố và I-ta-li-a đạt 624 triệu USD, tăng 5% so với năm 2016. Năm 2015 Thành phố đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với Thành phố Torino. Dự kiến tháng 8 năm 2018, lãnh đạo Thành phố sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Thành phố thăm I-ta-li-a để học tập kinh nghiệm về công tác tư pháp. 

Về hợp tác du lịch, năm 2017, TPHCM đã đón hơn 24.000 lượt du khách I-ta-li-a đến Thành phố, cao nhất trong vòng 3 năm gần đây. Về giáo dục đào tạo, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán I-ta-li-a, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM đã thành lập Khoa Ngữ Văn I-ta-li-a năm 2008 và bắt đầu tuyển sinh năm 2012. Cho đến nay, Khóa đã đào tạo hơn 50 sinh viên chuyên ngành tiếng I-ta-li-a, phục vụ nhu cầu hợp tác.

Tại buổi lễ, ông Tổng Lãnh sự I-ta-li-a Dante Brandi cho biết có khoảng 571 người I-ta-li-a đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này cho thấy I-ta-li-a thực sự nhận ra cơ hội và tiềm năng của Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng Lãnh sự quán I-ta-li-a phối hợp với Thương vụ I-ta-li-a (ICE) và Phòng Thương mại I-ta-li-a (ICHAM) tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp nhằm mục đích tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp I-ta-li-a và doanh nghiệp địa phương. Trước khi kết thúc buổi lễ, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm bày tỏ tin tưởng rằng trên nền tảng sự tin cậy lẫn nhau, với quyết tâm của lãnh đạo các cấp và nỗ lực chung của nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam và I-ta-li-a nói chung, quan hệ hợp tác TPHCM và các địa phương I-ta-li-a nói riêng, sẽ ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Nguồn của Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 21-06-2018
 

Số lượt truy cập.