Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Thành phố Hồ Chí Minh công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2018

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 27/12, UBND TPHCM họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2018. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2018

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 27/12, UBND TPHCM họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2018. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Từ Lương cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở đã tổng hợp từ thông tin báo chí 20 sự kiện nổi bật của TP năm 2018. Sau đó, trên cơ sở các sự kiện đưa ra, Sở đề nghị các cơ quan báo chí bổ sung, giới thiệu thêm sự kiện, lấy ý kiến bạn đọc, thảo luận; đồng thời chọn ra các sự kiện nổi bật theo quan điểm của cơ quan báo chí gửi về cho Sở. Qua tổng hợp, Sở đã nhận được 35 sự kiện của 13/13 cơ quan báo chí trong hội đồng bình chọn và hội đồng bình chọn đã chọn ra 10 sự kiện nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đô thị, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại.

Theo công bố của hội đồng bình chọn, 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2018 gồm:

Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Nửa thế kỷ đã đi qua nhưng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quyết tâm sắt đá, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta để giành độc lập, tự do.

Triển khai 16 nội dung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội - động lực mới cho sự phát triển của TP: Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch triển khai thực hiện 21 nội dung, đề án cụ thể. Đến nay, UBND TP đã trình và được HĐND TP, Thường trực HĐND TP thảo luận, thông qua 16 nội dung cụ thể. Việc triển khai các nội dung bước đầu đạt một số kết quả tích cực như các cơ chế, chính sách ban hành đã góp phần sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức; việc thực hiện ủy quyền cho sở, ban, ngành, quận, huyện thực hiện các thủ tục hành chính giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, thủ tục, phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân, doanh nghiệp (DN)...

Kinh tế TP đạt và vượt 17 chỉ tiêu quan trọng: Năm 2018, TP thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thuận lợi xen lẫn khó khăn; song với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, sự năng động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, TP đã đạt và vượt 17 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng như: tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng, tăng 8,3%, đạt chỉ tiêu đề ra; cơ cấu kinh tế TP tiếp tục tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh; …

Diễn đàn kinh tế TPHCM 2018: Diễn đàn kinh tế TPHCM 2018 với chủ đề “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - vai trò động lực của doanh nghiệp” tổ chức ngày 23/11 đã được đánh giá cao. Thông qua diễn đàn, TP đã thu hoạch được nhiều bài học quan trọng, đặc biệt từ việc quản lý phát triển các TP sáng tạo, khu đô thị sáng tạo tại 6 quốc gia (Nhật Bản, Phần Lan, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc và Israel). TP còn nhận ra nhiều cơ hội để chính quyền, các đơn vị khoa học, các DN, các chuyên gia TP có thể hợp tác với các đối tác nước ngoài ở các quốc gia khác nhau, cũng như các đối tác trong nước để cùng phát triển.

TPHCM đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế: Năm 2018, TP tiếp tục tập trung đầu tư phát triển ngành du lịch theo đúng định hướng bằng nhiều giải pháp hiệu quả. Qua đó, TP đã đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 18% so với cùng kỳ, chiếm khoảng 50% tổng lượng khách quốc tế của cả nước. TP thuộc “Top 10 điểm đến Châu Á tuyệt vời” theo Tạp chí Lonely Planet bình chọn, “Top  25 điểm đến hấp dẫn Châu Á” theo trang du lịch nổi tiếng Trip Advisor bình chọn.

TPHCM hành trình hướng đến đô thị thông minh: Hòa chung cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, TP đã triển khai Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2025”. Các nội dung kế hoạch được triển khai khẩn trương, đảm bảo tiến độ như: Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm điều hành đô thị thông minh; xây dựng Trung tâm an toàn thông tin TP; xây dựng Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội của TP. Đồng thời, TP công bố kiến trúc Chính quyền điện tử TPHCM được xây dựng dựa trên 4 kiến trúc thành phần cơ bản là nghiệp vụ, dữ liệu, ứng dụng và công nghệ theo nguyên tắc linh động, có khả năng mở rộng và thực tiễn.

Hoàn thành trước 2 năm mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo giai đoạn 2016 - 2020: Cuối năm 2015, UBND TP ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo của TP áp dụng giai đoạn 2016 - 2020 với tiêu chí thu nhập cao gấp 1,95 lần chuẩn nghèo quốc gia và tiêu chí đa chiều phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và đặc điểm dân cư TP. Kết thúc năm 2018, công tác giảm nghèo đã đạt dấu mốc quan trọng khi chỉ qua 3 năm 2016 - 2018, có hơn 59.600 hộ nghèo vượt chuẩn nghèo và hơn 58.300 hộ cận nghèo vượt chuẩn cận nghèo. TP hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TP giai đoạn 2016 - 2020 trước 2 năm.

Giải thưởng sáng tạo TPHCM: Năm 2018, TPHCM đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Khơi dậy và phát huy truyền thống năng động, sáng tạo để phát triển TPHCM giai đoạn 2018 - 2020 và những năm tiếp theo”. Hội thảo đã phân tích rõ cơ sở của sự năng động, sáng tạo; đánh giá toàn diện và sâu sắc về những sáng tạo trong thực tiễn xây dựng, bảo vệ và phát triển TP. Đồng thời, đề xuất các cách làm khơi dậy, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của nhân dân để xây dựng, bảo vệ, phát triển TP. Cùng với đó, tháng 12/2018, TP phát động Giải thưởng sáng tạo lần thứ nhất. Đây là giải thưởng được tổ chức 2 năm một lần nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân ở 7 nhóm lĩnh vực.

Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn: Trong năm 2018, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp, có lúc có nơi rất gay gắt. Nhận thức chính xác tình hình và xác định rõ vai trò, trách nhiệm, lãnh đạo TP đã nhạy bén đề ra nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Kết quả, phạm pháp hình sự tiếp tục được kéo giảm và là năm thứ tư liên tiếp kéo giảm tội phạm; tỷ lệ điều tra khám phá án cao hơn so cùng kỳ; tai nạn giao thông được kéo giảm cả 3 mặt (số vụ, số người chết, số người bị thương) so cùng kỳ.

Chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN: Từ ngày 18 đến 22/4/2018 tại Công viên 23/9, UBND TP đã tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN 2018 với chủ đề “Vì một Cộng đồng kinh tế ASEAN phát triển và thịnh vượng”. Chương trình đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 150 gian hàng của các DN Việt Nam và các nước thành viên ASEAN. Bên cạnh các hoạt động quảng bá, giao lưu hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam và các nước thành viên ASEAN, còn có nhiều chương trình giao lưu văn hóa, biểu diễn các loại hình nghệ thuật, thể thao và võ thuật truyền thống của các quốc gia ASEAN.

Đình Lý
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 27-12-2018
 

Số lượt truy cập.