Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh tổng kết công tác năm 2018

Ngày 24/12/2018, Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có đ/c Bùi Thanh Sơn Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, đ/c Lê Thanh Liêm Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. HCM và đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành Thành phố.
Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Lê Quang Long phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, đ/c Lê Quang Long Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết, trong năm 2018, Sở tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, tích cực triển khai toàn diện các hoạt động đối ngoại trên tất cả các kênh của Đảng, Chính quyền và Nhân dân; trên tất cả các trụ cột: chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao nhân dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế.

Thành phố đã đón hơn 110 đoàn khách quốc tế, tiêu biểu là đoàn Toàn quyền Úc, Thủ tướng Pháp, Chủ tịch Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Chủ tịch Quốc hội Iran, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ,...Tổ chức hơn 170 cuộc tiếp khách đối ngoại với các nội dung đa dạng như lãnh đạo các nước/địa phương, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, … đến tìm hiều về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và trao đổi nội dung hợp tác.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2018


Thành phố đã tổ chức thành công gần 50 sự kiện đối ngoại, bao gồm các Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước như Singapore, Ý, Malaysia, Nhật Bản, Canada và các sự kiện tiêu biểu khác như Lễ hội Việt – Nhật 2018 lần thứ 5, sự kiện Gặp mặt Lãnh sự đoàn đầu năm, Tọa đàm giữa lãnh đạo thành phố và Lãnh sự đoàn về Nghị quyết 54 của Quốc hội và Đề án xây dựng Thành phố thông minh, Chương trình giao lưu Văn hóa – Thương mại các nước ASEAN, Diễn đàn kết nối start up Việt trong và ngoài nước, Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế ITE – Thành phố Hồ Chí Minh 2018, Hội thảo “Tầm nhìn cho đô thị sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh” (28/7), Diễn đàn Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh 2018 (23/11), ….

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Tô Anh Dũng trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2018

Đặc biệt, thành phố đã triển khai sáng kiến tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh 2018. Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức nhằm giới thiệu với các nhà đầu tư về kế hoạch xây dựng khu vực phía Đông thành phố theo xu hướng đô thị sáng tạo. Đây là dịp để thành phố tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về kế hoạch này và về các biện pháp nhằm tăng cường sự gắn kết, tương tác giữa doanh nghiệp - viện nghiên cứu - chính quyền trong quá trình xây dựng đô thị sáng tạo.  Diễn đàn lần này có sự tham dự và phát biểu của lãnh đạo cấp cao Chính phủ, các bộ, ban ngành T.Ư, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng hơn 800 chuyên gia, các nhà khoa học, trí thức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2018

Tính đến hết tháng 11 năm 2018, Lãnh đạo thành phố đã ký 08 thỏa thuận quốc tế, trong đó: ký mới 3 Bản ghi nhớ/Thỏa thuận về thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với Savanakhet (Lào), Gyeongi (Hàn Quốc); Trùng Khánh (Trung Quốc). Ký Thỏa thuận về thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Hội đồng nhân dân thành phố Busan. Ký Lộ trình hợp tác giai đoạn 2018-2020 giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Xanh Pê-téc-bua (Nga). Ký với Thành phố Lyon và Vùng Lyon Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2020. Ký với Tổng Lãnh sự quán Pháp Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quản lý chất lượng không khí, thiết lập hệ thống quan trắc chất lượng không khí, phát triển, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực quản lý chất lượng không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ký Biên Bản Ghi nhớ với Ngân hàng Thế giới về Quan hệ đối tác toàn diện Thành phố Hồ Chí Minh – Ngân hàng Thế giới cho liên kết chiến lược, giai đoạn 2018 – 2021.