Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Lãnh đạo TPHCM làm việc với đoàn Tân Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 24/9, tại UBND TPHCM đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo TPHCM và đoàn Tân Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023. Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức; đại diện các sở, ban, ngành TP.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết: Thời gian qua, TPHCM tiếp tục phát huy tinh thần chủ động tích cực triển khai toàn diện các hoạt động đối ngoại trên các kênh của Đảng, chính quyền, Nhân dân trong tất cả các trụ cột chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao Nhân dân, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại hợp tác quốc tế. Chính công tác đối ngoại đa kênh, đa dạng của TPHCM đã góp phần tạo sự hiểu biết, vun đắp, củng cố sự tin cậy của chính quyền, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài. Qua đó, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế.

Về hợp tác với các địa phương nước ngoài, đến nay, TP thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 53 địa phương nước ngoài trên 5 châu lục. Trong đó, có 37 địa phương của 11 nước có quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, chiếm 68% tổng số các địa phương nước ngoài có quan hệ hữu nghị hợp tác với TPHCM. Hiện tại, TPHCM đang xây dựng Đề án thúc đẩy quan hệ giữa TPHCM với các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược của Việt Nam, có thế mạnh phù hợp với các ưu tiên phát triển của TP.

Thay mặt đoàn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn lãnh đạo Thành ủy, UBND TP đã tổ chức buổi gặp gỡ. Đồng thời cho rằng, TPHCM là đầu tàu kinh tế của cả nước; đầu tàu của đổi mới sáng tạo, đổi mới mô hình tăng trưởng; luôn đi đầu trong hoạt động đối ngoại và đổi mới hội nhập quốc tế. Các hoạt động của TPHCM thời gian qua gắn kết chặt chẽ với Bộ Ngoại giao. Trong đó, triển khai các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo TP và các cấp; những hoạt động kết nghĩa; hoạt động kinh tế đối ngoại xúc tiến đầu tư.

Lãnh đạo TPHCM chụp hình lưu niệm cùng đoàn Tân Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023 Lãnh đạo TPHCM chụp hình lưu niệm cùng đoàn Tân Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài trong nhiệm kỳ công tác nếu nhận được đơn đặt hàng của TP cần chủ động coi TPHCM trong trái tim mình, có trách nhiệm với 3 trọng tâm phát triển của TP trong thời gian tới. Tất cả những gì liên quan đến địa bàn các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài công tác có thể giúp được, hỗ trợ được cho TP, kể cả về trí tuệ, vốn, kinh nghiệm con người.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang cho biết: TPHCM có nhiều lợi thế phát triển kinh tế nhưng cũng có áp lực rất lớn nên TP mong muốn có sự chia sẻ, động viên của các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, nhất là trong xu thế hội nhập hiện nay, vai trò cầu nối hết sức quan trọng. Hiện nay, TP đang đứng trước áp lực là cứ 5 năm tăng 1 triệu người và mỗi năm xây dựng thêm 1.600 phòng học mới, nhưng hiện nay đất để xây phòng học là vấn đề cực kỳ gian nan.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang cho hay: Trong thời gian tới, TP tập trung khắc phục các hạn chế; tiếp tục duy trì dịch vụ, phát triển công nghiệp để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước; TP tập trung triển khai hình thành một khu đô thị sáng tạo phía Đông và thành lập TP Thủ Đức, thực hiện chính quyền đô thị, xây dựng TPHCM thành Trung tâm tài chính của khu vực. Bởi vì, đây là xu thế, chuyện không thể không làm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang mong muốn các Tân Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài kết nối với TP; thông tin những vấn đề hữu ích cho TP; hỗ trợ triển khai các chương trình ký kết hợp tác giữa TPHCM với các tỉnh, thành phố ở các nước.

Đình Lý

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 25-09-2020
 

Số lượt truy cập.