Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Thanh niên Việt Nam – Lào – Campuchia tiếp tục góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa ba nước

(Tổng hợp)- Ngày 25-8, Sở Ngoại vụ TP.HCM đã tổ chức chương trình “Kết nối thanh niên Việt Nam – Lào – Campuchia năm 2022”. Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào; 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia.
Chương trình có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là cán bộ và thanh niên, sinh viên ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia

Phát biểu khai mạc, ông Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM, cho biết hiện nay TP.HCM đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với tỉnh Champasak (vào năm 2001), Thủ đô Vientiane (năm 2001) của Lào, Thủ đô Phnompenh (vào năm 1999) của Campuchia.

Ông Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM phát biểu khai mạc chương trình

Thành Đoàn TP.HCM cũng đã ký kết các biên bản ghi nhớ phối hợp với Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Champasack và tỉnh Attapeu của Lào.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM cũng có biên bản ghi nhớ với Hội Liên hiệp Thanh niên thủ đô PhnômPênh của Campuchia.

Trên cơ sở đó, thanh niên ba nước thường định kỳ có những hoạt động giao lưu rất ý nghĩa.  “Ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia có cùng dòng chảy sông Mê Kông và tình đoàn kết, gắn bó keo sơn luôn được gìn giữ, vun đắp, trở thành truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời. Tình đoàn kết đặc biệt này được truyền nối qua các thế hệ, trong đó các bạn trẻ tham gia chương trình hôm nay sẽ là những người nối dài và thắt chặt hơn nữa sợi dây gắn kết đó” - ông Trần Phước Anh nói.

Ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia phát biểu tại chương trình

Ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP HCM, cho biết trong thời gian đại dịch Covid-19, sinh viên Campuchia đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo thành phố yên tâm sinh sống và học tập tại TP HCM. Theo ông Sok Dareth, lãnh đạo Campuchia rất vui và cám ơn những tình cảm của lãnh đạo thành phố cũng như người dân Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP HCM cho rằng 3 nước đã đạt được nhiều thành công về mặt kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, văn hoá, xã hội, quan hệ thương mại 3 nước không ngừng phát triển, và kỳ vọng tương lai nhiều triển vọng hơn nữa trong mối quan hệ 3 nước. 

Nhắn nhủ các sinh viên tham dự sự kiện, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP HCM Sok Dareth kêu gọi thanh niên 3 nước nói chung cần vượt qua những khó khăn trở ngại trong khu vực và thế giới để tiếp tục bảo vệ những thành quả to lớn mà lãnh đạo 3 nước đã cùng nhau xây dựng, tương lai 3 nước dựa vào thế hệ trẻ, đồng thời, thúc giục những thanh niên học tập tại Việt Nam đóng góp, vun đắp cho sự phát triển chung của mối quan hệ 3 nước.

Phó Tổng Lãnh sự Lào tại TP HCM Vansay Sayxena phát biểu tại chương trình

Cũng tại chương trình, Phó Tổng Lãnh sự Lào tại TP HCM Vansay Sayxena cho hay với mối quan hệ tình hữu nghị, tình cảm sâu sắc của 3 nước, ông hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều chương trình giao lưu đoàn kết giữa người dân 3 nước. Nhân sự kiện, Phó Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM gửi lời cám ơn lãnh đạo thành phố đã giúp đỡ tận tình sinh viên Lào đang học tập tại thành phố.

Các diễn giả thảo luận tại chương trình

Phát biểu về ý nghĩa của chương trình, ông Nguyễn Đăng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng Thành phố, cho rằng theo thời gian, mối quan hệ 3 nước ngày càng xanh tươi, thắm thiết, bền chặt nhờ công lao gìn giữ, vun đắp của các thế hệ lãnh đạo cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân 3 nước. Thế hệ trẻ hôm nay tự hào được thừa hưởng truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa 3 nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Quốc vương Norodom Sihanouk khởi xướng và đặt nền móng.

Đại biểu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia tham dự chương trình

Chương trình kết nối thanh niên Việt Nam – Lào – Campuchia năm 2022 là hoạt động đối ngoại nhân dân do Đoàn Khối tổ chức lần đầu tiên và đã nhận được sự quan tâm tham dự của các cơ quan ngoại giao và thanh niên 3 nước. Ban Thường vụ Đoàn Khối hy vọng chương trình sẽ trở thành nhịp cầu nối hữu nghị giữa đoàn viên, thanh niên Khối với thanh niên nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia. 


Tạo bởi banbientap
Cập nhật 25-08-2022
 

Số lượt truy cập.