Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Sở Ngoại vụ TPHCM: 45 năm tiếp nối tự hào

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 30/10, Sở Ngoại vụ TPHCM tổ chức Họp mặt kỷ niệm 45 năm thành lập với chủ đề “45 năm - Tiếp nối tự hào”. Buổi họp mặt là dịp để thế hệ cán bộ công chức hiện nay thể hiện lòng tri ân và kính trọng đến các thế hệ đi trước, tôn vinh và tiếp nối những giá trị tốt đẹp và đáng tự hào trong 45 năm qua của Sở - cơ quan đại diện phía Nam của Bộ Ngoại giao, đồng thời là cơ quan đối ngoại của TPHCM.
Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành trong giai đoạn 2017 – 2019. (Ảnh: Thanh Vũ)

Các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; lãnh đạo Sở Ngoại vụ TPHCM qua các thời kỳ và cán bộ, công nhân viên Sở Ngoại vụ TPHCM đã đến dự.

Khởi đầu là Ban Ngoại vụ thuộc Ủy ban Quân quản Sài Gòn - Gia Định (1975) và sau đổi tên thành Sở Ngoại vụ (1976), 45 năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của TP, Sở Ngoại vụ đã đóng góp những dấu ấn đặc biệt trong hoạt động đối ngoại của TP: làm tốt công tác tham mưu giúp TP thiết lập các mối quan hệ quốc tế, phá thế bao vây cấm vận, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp TP tìm kiếm thị trường, xuất khẩu hàng hóa, mời gọi đầu tư nước ngoài, tạo tiền đề thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đến nay, đã có 53 địa phương nước ngoài quan hệ hợp tác hữu nghị với TP; có 61 cơ quan Lãnh sự của các nước và nhiều tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện công ty nước ngoài hoạt động trên địa bàn TP.

Đồng thời, Sở Ngoại vụ TPHCM cũng thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ được Bộ Ngoại giao giao phó là đại diện cho Bộ tại khu vực phía Nam, giúp quản lý thống nhất công tác đối ngoại ở các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau; là cầu nối tích cực và kịp thời giữa Trung ương và địa phương trong việc xử lý chặt chẽ các vấn đề nhạy cảm, phức tạp trong quan hệ đối ngoại, góp phần đảm bảo an ninh chính trị đối ngoại, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP và các tỉnh phía Nam.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, những thành tựu đạt được của Sở Ngoại vụ trong 45 năm qua đã góp phần thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; đóng góp tích cực vào sự phát triển và hội nhập quốc tế của TP; tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam và TP; tạo được niềm tin cho cộng đồng quốc tế về môi trường sống, đầu tư, kinh doanh của TP. Cùng với quốc phòng và an ninh, đối ngoại đã thực sự trở thành một trong những trụ cột đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển bền vững của TP.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao vai trò của Sở Ngoại vụ thời gian qua trong việc thông tin, tuyên truyền cho người nước ngoài về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nước ta; phối hợp chặt chẽ với các nước đưa người già, trẻ em, du học sinh về nước trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, cũng như kết nối để các chuyên gia trở lại TP làm việc trong điều kiện bình thường mới. Và hôm nay, tại TP cũng diễn ra Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của Đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam” với sự tham dự của gần 500 kiều bào có uy tín là minh chứng rõ nét về sự đóng góp quan trọng và trách nhiệm của Sở Ngoại vụ đối với TP trong giai đoạn hiện nay.

Với nhiều thách thức lớn đặt ra cho công tác đối ngoại của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kỳ vọng Sở Ngoại vụ TPHCM đưa công tác đối ngoại đóng góp hiệu quả hơn nữa vào quá trình hội nhập sâu rộng, toàn diện của TP đối với khu vực, nhất là chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, đón làn sóng đầu tư mới, tận dụng các Hiệp định tự do thế hệ mới, tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức tài chính, kinh tế lớn, các quốc gia và địa phương mà Việt Nam và TP có quan hệ hợp tác để sớm phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19 nhằm phấn đấu đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của UBND TPHCM. (Ảnh: Thanh Vũ) Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của UBND TPHCM. (Ảnh: Thanh Vũ)

Chúc mừng thành tựu 45 năm qua của Sở Ngoại vụ TPHCM, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng mong rằng Sở tiếp tục phát huy truyền thống 45 năm xây dựng và trưởng thành để tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Bộ Ngoại giao và TPHCM giao phó. Trong đó, cần tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, làm tốt vai trò cầu nối cho Bộ và Thành ủy, UBND TPHCM trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Sở Ngoại vụ cần nắm chắc nhu cầu của TP và các địa phương, tăng cường và nâng cao chất lượng tham mưu cho Bộ về chủ trương, giải pháp hội nhập quốc tế hiệu quả, nhất là hội nhập kinh tế quốc tế, tận dụng tốt cơ hội, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương, doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Đối với TPHCM, hơn bao giờ hết, đây là lúc TP cần Sở Ngoại vụ tiên phong hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, phát huy hiệu quả hoạt động đối ngoại để giúp TP tận dụng tốt nhất bối cảnh quốc tế và thu hút tối đa nguồn lực nhằm triển khai các chủ trương phát triển đột phá mà Đại hội lần XI Đảng bộ TPHCM vừa thông qua, trong đó có mục tiêu đến năm 2025 đưa TP trở thành đô thị thông minh, TP dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

“Để hoàn thành những trọng trách đó, tôi mong muốn toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên Sở Ngoại vụ TPHCM không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, trau dồi chuyên môn và nghiệp vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia - dân tộc lên trên hết, chủ động, sáng tạo và thích ứng năng động trước những diễn biến khó lường của tình hình mới”, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh kỳ vọng.

Dịp này, Bộ Ngoại giao đã trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 16 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho ngành trong giai đoạn 2017 – 2019; trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngoại giao Việt Nam” cho các cá nhân có nhiều thành tích trong sự nghiệp phát triển ngành ngoại giao Việt Nam. UBND TP cũng trao Bằng khen cho 4 tập thể và 21 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm liền, góp phần tích cực cho hoạt động ngoại giao của TP.

Ngọc Tuyết

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 02-11-2020
 

Số lượt truy cập.