Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Đẩy mạnh kết nối với các địa phương, tổ chức quốc tế, đối tác quan trọng

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/12, Sở Ngoại vụ TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Văn phòng Thành ủy và Văn phòng UBND TP

Tại hội nghị, Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Trần Phước Anh cho biết: Năm 2020, Sở đã chủ trì tổ chức cho lãnh đạo TP đón 13 đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc; thu xếp khoảng 100 cuộc tiếp khách đối ngoại của lãnh đạo TP; tổ chức cho 14 đoàn với 70 lượt phóng viên nước ngoài vào tác nghiệp tại TP để thực hiện phóng sự về kinh tế, văn hóa, du lịch, con người Việt Nam.

Đồng thời, Sở đã chủ động và linh hoạt trong việc tham mưu TP tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện đối ngoại phù hợp với tình hình dịch bệnh như tổ chức các buổi đối thoại với các Cơ quan đại diện ngoại giao trên địa bàn TP liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19; tổ chức họp trực tuyến với các đối tác, địa phương nước ngoài; tổ chức các sự kiện đối ngoại khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Sở cũng đã nỗ lực trong việc tham mưu và đề xuất TP thực hiện việc ký kết các thỏa thuận quốc tế theo kế hoạch với 5 bản thỏa thuận quốc tế được ký kết giữa chính quyền và các Sở ngành TP với các đối tác nước ngoài; tham mưu TP ban hành “Đề án thúc đẩy quan hệ giữa TPHCM với các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược của Việt Nam, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững của TPHCM giai đoạn 2020 - 2025”.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những kết quả mà Sở Ngoại vụ TP đạt được trong năm 2020. Đồng thời, đề nghị Sở Ngoại vụ trong năm 2021, tiếp tục đẩy mạnh vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy các cơ quan, ban ngành TP chủ động hơn, tích cực tham gia vào các hoạt động hợp tác với các đối tác nước ngoài. Cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành TP để thông tin, tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa các chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Trung ương và TP đến các địa phương, các tổ chức quốc tế và các đối tác để đối ngoại của TP luôn luôn là một trong những trụ cột đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển của TP.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của TP thông qua cơ chế phối hợp liên ngành của Tổ Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như: Hạ tầng, kinh tế số, công nghệ cao. Cùng với đó, tập trung nguồn lực cho những đề án quan trọng như: Đề án đô thị thông minh; đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông; phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế. Hiện nay, TP đã thống nhất chủ trương thành lập Tổ Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, đây sẽ là cơ chế quan trọng để triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế.

Tiếp tục phát huy vai trò kết nối của mình trong hoạt động đối ngoại, không để đại dịch Covid-19 làm gián đoạn quan hệ đối ngoại của TP; đẩy mạnh kết nối với các địa phương, các tổ chức quốc tế, các đối tác quan trọng để duy trì quan hệ và thúc đẩy hợp tác. Nếu trong năm tới hoạt động trực tiếp chưa thuận lợi thì tiếp tục triển khai các hoạt động trực tuyến để duy trì ổn định các hoạt động đối ngoại của TP trong điều kiện mới. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao TP đủ chuẩn chất, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với mục tiêu, lý tưởng của Đảng và Nhà nước, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng được yêu cầu của công tác đối ngoại trong giai đoạn mới.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Sở Ngoại vụ TP trong năm 2021, phải bám sát yêu cầu chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TP và Bộ Ngoại giao trong triển khai xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác. Trong đó, chú ý đến 4 đề án mà TP đang triển khai gồm xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế và khu vực; trung tâm y tế và TP Thủ Đức để giúp TP kết nối với các đối tác. Đồng thời, phải sáng tạo, linh hoạt trong tham mưu xây dựng hoạt động đối ngoại cũng như triển khai hoạt động đối ngoại.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo hội nghị Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo hội nghị

Mặt khác, kết hợp nhuần nhuyễn các mặt, trụ cột ngoại giao kinh tế, chính trị, văn hóa, công tác người Việt Nam ở nước ngoài; cũng như tham mưu cho Thành ủy, UBND TP trong triển khai đồng bộ đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước các cấp chính quyền và đối ngoại Nhân dân. Bên cạnh đó, duy trì tốt hợp tác giữa TPHCM với các địa phương trên thế giới.

Dịp này, Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngoại giao Việt Nam” cho đồng chí Huỳnh Khắc Điệp, Chánh Văn phòng Thành ủy; tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Văn phòng Thành ủy và Văn phòng UBND TP. 

Đình Lý

Tạo bởi banbientap
Cập nhật 25-12-2020
 

Số lượt truy cập.