Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại theo phương thức mới

Baoquocte.vn. Ngày 24/12, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tới tham dự.
        Báo cáo tóm tắt công tác đối ngoại của Sở trong năm 2021, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh Trần Phước Anh, cho biết, năm qua dù Thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, công tác đối ngoại vẫn có nhiều điểm sáng, đóng góp không nhỏ cho quá trình phòng chống dịch và phục hồi của Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu tại Hội nghị.

Nhiều điểm sáng trong công tác đối ngoại

        Với vai trò là cơ quan tham mưu về công tác đối ngoại của Thành phố và là cánh tay nối dài của Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ đã tích cực triển khai các công tác đối ngoại, trong đó có có công tác ngoại giao phòng chống dịch, hợp tác quốc tế, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, thông tin tuyên truyền đối ngoại,... 

        Đối với công tác ngoại giao phòng - chống dịch Covid-19, Sở Ngoại vụ đã thành lập Tổ công tác Covid-19 để vận động các cá nhân, tổ chức, địa phương nước ngoài và các Cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại TP. Hooff Chí Minh hỗ trợ vật tư y tế và tài chính cho công tác phòng chống dịch của Thành phố. 

        Tính đến tháng 12/2021, Thành phố đã được 11 địa phương nước ngoài, 30 HHDN nước ngoài hỗ trợ hơn 250.000 USD, 7 tỷ đồng, 1.369.200 khẩu trang chuyên dụng, 66.600 bộ kit xét nghiệm nhanh, 348 máy thở, 420 máy tạo oxi và 50 máy hút đờm. 

        Ở cấp Trung ương, thông qua Sở Ngoại vụ, Sở Y tế, MTTQ Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ - Ngành Trung ương tổ chức tiếp nhận trang thiết bị và vật tư y tế, vaccine do Chính phủ nước ngoài trao tặng, điển hình là Campuchia, Hàn Quốc, Ba Lan,... Những đóng góp kịp thời này đã trở thành nguồn động viên và nguồn lực quan trọng để Thành phố phòng - chống dịch hiệu quả, nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường. 

        Đối với công tác hợp tác quốc tế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thành phố không tổ chức đoàn ra của Lãnh đạo Thành phố và chỉ đón 03 đoàn công tác từ nước ngoài đến Thành phố, trong đó có đoàn Thị trưởng Thành phố Frankfurt - Đức (5 - 11/11), cũng là đoàn lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Thành phố sau khi Thành phố chấm dứt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.  Trước đó, TP. Hồ Chí Minh đã đón tiếp đoàn Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc (26-27/4) trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn đến Việt Nam. 

        Trước những khó khăn về việc tổ chức đoàn ra vào, Sở đã tập trung tham mưu để TP. Hồ Chí Minh thường xuyên triển khai các hoạt động đối ngoại bằng hình thức trực tuyến nhằm giữ được đà quan hệ đối ngoại, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế để tái khởi động lại nền kinh tế Thành phố. Cụ thể, trong năm 2021, ngoài các sự kiện liên quan đến phòng – chống dịch, Sở đã tham mưu cho Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh chủ trị tham dự 15 sự kiện đối ngoại và hơn 50 cuộc tiếp khách đối ngoại. 

        Trong năm qua, Sở cũng đã tích cực tham mưu cho Lãnh đạo Thành phố, đồng hành sát sao, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc của doanh nghiệp nước ngoài thông qua các buổi gặp toàn thể các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các buổi tiếp kết hợp trực tiếp và trực tuyến các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc... để tháo gỡ những khó khăn. 

        Hoạt động hợp tác cấp địa phương cũng được Sở tích cực triển khai cho Lãnh đạo Thành phố, trong đó nổi bật là bài phát biểu ghi hình trước của đồng chí Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp của Đại Hội đồng thành phố Leipzig – Đức về nâng cấp quan hệ giữa TP. Hồ Chí Minh và thành phố Leipzig (21/7), Lễ kỷ kết trực tuyến Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TPHCM và Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn – Lào giai đoạn 2021-2025 (15/10), Lễ kỷ kết trực tuyến Thỏa thuận về hỗ trợ chiếu sáng mỹ thuật tòa nhà Kho bạc Nhà nước giữa TP. Hồ Chí Minh và thành phố Lyon – Pháp (11/10), Bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác với Học viện Công nghệ Hoàng gia Melboume (RMIT) — Australia, Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác ở lĩnh vực giáo dục với Bộ giáo dục Singapore, Đại học Bang Arizona,... 

        Đối với công tác ngoại giao kinh tế, Sở Ngoại vụ đã tích cực phối hợp với các sở - ngành TP. Hồ Chí Minh để triển khai các hoạt động quảng bá như: Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020 - 2024”, thông qua việc mời các Hội ngành nghề, các doanh nghiệp công nghiệp và thương mại trên địa bàn Thành phố tham gia giới thiệu sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam trên địa bàn Lào. 

        Về công tác ngoại giao văn hóa, thông tin tuyên truyền đối ngoại Sở tiếp tục phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị hồ sơ đề xuất công nhận Khu Di tích Địa đạo Củ Chỉ là Di sản Quốc tế, tu bổ tượng Bác tại tỉnh Savanakhet (Lào), phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đặt tượng Gandhi tại Thành phố nhân kỉ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ, phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ đặt tượng Bác ở Ấn Độ... 

        Hơn nữa, các cơ quan đại diện nước ngoài tại TPHCM cũng được Sở Ngoại vụ và các sở - ngành Thành phố tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa, sản phẩm, du lịch. Đáng chú ý là năm 2021 đánh dấu năm đầu tiên Lãnh sự đoàn được mời góp phần tham gia trang trí Đường hoa Nguyễn Huệ vào dịp Tết Nguyên đán": hoạt động này đã tạo điều kiện để các cơ quan đại diện nước ngoài tham gia nhiều hơn vào các hoạt động lễ hội, văn hóa của Thành phố, từ đó tăng cường giao lưu văn hóa quốc tế.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh.

       Sở đã tổ chức cho phóng viên báo đài đưa tin 39 hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Sở đã triển khai 4 công tác hoạt động đối ngoại mới, bao gồm: Ấn phẩm đối ngoại TP. Hồ Chí Minh, cuộc thi “Thành phố Hồ Chí Minh - Nâng tầm Quốc tế”; bản tin tổng hợp đối ngoại nổi bật của TP. Hồ Chí Minh trên tần số AM 610 KHz của Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh (VOH); chương trình tham quan tìm hiểu về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội tại TP. Hồ chí Minh cho các viên chức văn hóa - báo chí và phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam (Press Tour HCMC 2021).

Tiếp tục giữ vững vị trí vai trò quan trọng của đối ngoại

        Về phương hướng nhiệm vụ năm 2022, Sở đặt mục tiêu chính là nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại cho TP. Hồ Chí Minh theo phương thức mới để tiếp tục giữ vững vị trí vai trò quan trọng của ngành ngoại giao nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng tại Thành phố, đồng thời thể hiện được vai trò là “cánh tay nối dài của Bộ Ngoại giao" đối với các địa phương phía Nam. 

        Một số nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra là: tổ chức thành công và hiệu quả các chuyến đi công tác nước ngoài của lãnh đạo Thành phố; đón tiếp trọng thị, chu đáo các đoàn khách quốc tế đến TP. Hồ Chí Minh; tổ chức thành công các sự kiện đối ngoại lớn và nổi bật của Thành phố; chủ động tham mưu TP. Hồ Chí Minh ký kết và triển khai hiệu quả các văn bản hợp tác kết nghĩa với địa phương nước ngoài; hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh triển khai hiệu quả, thiết thực các hoạt động đối ngoại, ngoại giao kinh tế; tăng cường công tác thông tin - tuyên truyền đối ngoại theo chiều sâu và theo ngành nhằm nâng cao hình ảnh và vị thể của Thành phố, đẩy mạnh quảng bá thành tựu chống dịch và phục hồi kinh tế của TP. Hồ Chí Minh; tích cực hỗ trợ các cơ quan đại diện nước ngoài tổ chức các sự kiện văn hóa, triển lãm, hội nghị - hội thảo, chủ trì và phối hợp với sở - ngành TP. Hồ Chí Minh tổ chức các sự kiện văn hóa có sự tham gia của các cơ quan đại diện nước ngoài; tham mưu triển khai hiệu quả Đề án thúc đẩy quan hệ giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương trọng điểm,...

        Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã biểu dương Sở Ngoại vụ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021 trong bối cảnh Đại dịch Covid-19 gây nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động của TP. Hồ Chí Minh, trong đó có công tác đối ngoại.

        Sở đã phát huy vai trò chủ động, thích ứng với tình hình mới, đề xuất triển khai các hoạt động đối ngoại trực tuyến, tổ chức thành công các sự kiện quan trọng giữa TP. Hồ Chí Minh và các đối tác quốc tế tại Việt Nam. Các hoạt động trên đã giúp duy trì sự trao đổi thông tin cũng như thúc đẩy tìm kiếm những cơ hội mới giữa Thành phố và các đối tác quốc tế.

        Trong bối cảnh Thành phố đang thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế, Đồng chí Dương Anh Đức chỉ đạo Sở cần đẩy mạnh hơn nữa vai trò điều phối các hoạt động đối ngoại của Thành phố, tăng cường kết nối với các đối tác nước ngoài, góp phần cùng Thành phố hoàn thành những mục tiêu đề ra. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ hỗ trợ Sở thực hiện vai trò tiên phong trong công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Sở hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng trao Quyết định phong hàm ngoại giao cho các cá nhân.

        Biểu dương những kết quả mà Sở đã đạt được trong năm 2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bày tỏ ấn tượng trước sự năng động tích cực của Sở trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Khi các hoạt động đối ngoại trên cả nước và tại TP. Hồ Chí Minh không thể diễn ra theo kế hoạch, Sở đã chủ động tổ chức các hoạt động đối ngoại theo hình thức trực tuyến hoặc linh hoạt kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp để phù hợp tình hình mới và duy trì quan hệ hợp tác quốc tế với các đối tác theo hướng hiệu quả và thiết thực.

        Điều này đã góp một phần không nhỏ trong việc vận động được nhiều sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trong công tác phòng chống dịch tại Thành phố trong giai đoạn TP. Hồ Chí Minh phải hứng chịu những tác động nặng nề của làn sóng Covid-19 lần thứ tư; kêu gọi hợp tác đầu tư quốc tế, đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Trao Kỷ niệm chương của Bộ Ngoại giao và Bằng khen Bộ trưởng cho các cá nhân.

        Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng mong muốn Sở tiếp tục thể hiện vai trò cánh tay nối dài của Bộ, duy trì quan hệ chặt chẽ và hỗ trợ hoạt động đối ngoại tại TP. Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam.  Nhân dịp này, thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã gửi lời cảm ơn đến Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã dành cho Sở Ngoại vụ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát; cảm ơn các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố, các Sở ngành của Thành phố đã hợp tác chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho Sở Ngoại vụ hoàn thành tốt nhiệm vụ kép của mình, góp phần vào sự nghiệp phát triển của Thành phố.

        Cũng trong buổi Lễ tổng kết, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho 2 tập thể, 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác bảo hộ công dân bối cảnh dịch Covid-19; Kỷ niệm chương của Bộ Ngoại giao cho 3 cá nhân và Quyết định phong hàm ngoại giao cho 9 cá nhân.
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 29-12-2021
 

Số lượt truy cập.