Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


TPHCM và Ấn Độ tăng cường thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều tối 18/2, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.
        Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Phan Văn Mãi đánh giá cao chuyến thăm của ngài Đại sứ khi hai nước Việt Nam - Ấn Độ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và khi hai nước đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng kinh nghiệm của Ấn Độ về kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế là bài học quý đối với Việt Nam và TPHCM nói riêng. Thông qua ngài Đại sứ, đồng chí cũng bày tỏ lòng biết ơn với cộng đồng, doanh nghiệp Ấn Độ đã ủng hộ TPHCM trong thời gian phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà kỷ niệm cho Đại sứ Ấn Độ.

        Thông qua ý kiến trao đổi của Đại sứ, Chủ tịch UBND TPHCM đồng tình và nhất trí cao việc tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, đây là cột mốc quan trọng và với vai trò là trung tâm cả nước, TPHCM sẵn sàng phối hợp để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch giữa hai bên, đặc biệt là đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và Ấn Độ để tạo dấu ấn trong năm 2022 kỷ niệm quan hệ hai nước.

        Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ đồng tình và ủng hộ ý kiến của Đại sứ về đề xuất thúc đẩy quan hệ giữa TPHCM và Ấn Độ trên các lĩnh vực: chuyển đổi số, giáo dục, y tế, du lịch và khởi nghiệp. Đồng chí cũng đề xuất, bên cạnh việc đẩy mạnh hợp tác về chuyển đổi số mà Ấn Độ có thế mạnh, trong lĩnh vực y tế cần phát triển thêm về dược phẩm, đây là định hướng phát triển công nghiệp dược mà TP đang quan tâm. “Về lĩnh vực giáo dục, không chỉ hợp tác đào tạo ở cấp đại học mà cần trao đổi hợp tác ở cấp phổ thông chuẩn bị lên đại học. Đây là hợp tác chiến lược để TP chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới” - Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chia sẻ.

        Về lĩnh vực khởi nghiệp, TP đang xây dựng trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và mong học tập kinh nghiệm, hợp tác cụ thể với Ấn Độ. Bên cạnh khôi phục để đẩy mạnh hợp tác du lịch, TP mong hai bên đẩy mạnh giao lưu văn hóa. Lãnh đạo TP khẳng định, TPHCM sẽ giữ mối quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên để xứng đáng với truyền thống quan hệ hai nước.

        Đại sứ Pranay Verma cho rằng, dịch bệnh năm qua đã ảnh hưởng đến hai nước. Trong thời gian dịch bệnh, hai nước đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, thể hiện sự sát cánh bên nhau để phòng chống dịch; giờ đây hai nước đã kiểm soát được dịch bệnh và tập trung phục hồi phát triển kinh tế.

Chủ UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Đại sứ Ấn Độ chụp hình kỷ niệm tại buổi tiếp.

        Năm 2022 là năm kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước, đây là sự kiện quan trọng, khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. Đại sứ quán đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm và nhận được sự hỗ trợ lớn từ lãnh đạo Việt Nam, TPHCM. Đại sứ cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm đến thị trường và mong muốn hợp tác đầu tư tại TP trên các lĩnh vực như công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, du lịch, kết nối cộng đồng khởi nghiệp. Đại sứ hy vọng hai nước sẽ tăng cường kết nối để cùng phát triển; đồng thời, mong lãnh đạo TPHCM quan tâm hỗ trợ để tổ chức các hoạt động, công trình ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước được tổ chức tại TP.
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 23-02-2022
 

Số lượt truy cập.