Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Diễn văn của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước CHDCND Lào tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày hai nước Lào - Việt Nam ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác

Diễn văn của đồng chí Chumaly Saynhasone, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước CHDCND Lào tại mít tinh kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam, tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn

Kính thưa Đoàn Chủ tịch,
Thưa các vị khách trong và ngoài nước,
Thưa các đồng chí và các bạn,


Hôm nay, trong bầu không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cả nước đang ra sức thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 8 của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ, cùng toàn thể đồng bào Thủ đô Viêng Chăn thay mặt cho nhân dân các bộ tộc Lào trong cả nước, long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam tròn 30 năm.

 

Trong bầu không khí tưng bừng này, chúng ta nhiệt liệt đón chào Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam do đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn đầu sang dự lễ mít tinh, đem tình đoàn kết quý báu và tình hữu nghị vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đến với chúng ta.

 

Tại diễn đàn vẻ vang này, chúng ta càng tưởng nhớ đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Caysone Phomvihan vô cùng kính yêu là những người đã xây dựng, quý trọng và vun đắp tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc chúng ta; đồng thời tưởng nhớ đến những cán bộ, chiến sĩ Lào, Việt Nam đã hy sinh biết bao mồ hôi, xương máu và tính mạng vì độc lập dân tộc và tự do cho nhân dân hai nước chúng ta.

 

Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào rất vui mừng nhận thấy rằng tình hữu nghị thắm đượm tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam không ngừng phát triển vững mạnh trên mọi lĩnh vực, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới của cả hai nước Lào và Việt Nam chúng ta.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Cách đây 30 năm, vào ngày 18/7/1977, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã cùng nhau ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn.

 

Sự kiện này là dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ giữa Lào và Việt Nam, là cơ sở pháp lý và chính trị cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước trong giai đoạn mới. Đồng thời, nó còn là kết quả tổng hợp của cuộc đấu tranh cách mạng của hai nước Lào và Việt Nam anh em đã cùng kề vai sát cánh, cùng chung một chiến hào, cùng đồng cam cộng khổ, đấu tranh chống kẻ thù chung, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn gian khổ và dũng cảm hy sinh trong sự nghiệp đánh thắng quân xâm lược và giành thắng lợi to lớn là độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của hai nước Lào và Việt Nam.

 

Do vậy, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam được ví như hòn đá tảng, ghi lòng tạc dạ tình thương yêu trìu mến và tình đoàn kết đặc biệt, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt anh em chúng ta.

 

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam thể hiện quyết tâm cao của hai nước Lào và Việt Nam trong việc phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Caysone Phomvihan, lãnh tụ kính mến của nhân dân Lào đã đề xướng, và đưa mối quan hệ đó ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển mạnh mẽ hơn trong mọi lĩnh vực xã hội, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới cho nhân dân hai nước, phát huy sức mạnh tiềm tàng của mình để chung sức bảo vệ và phát triển đất nước mình, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

 

Trên cơ sở Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam, hai nước chúng ta đã tăng cường quan hệ mọi mặt trên mọi lĩnh vực, mở rộng quan hệ ở các cấp, cả trung ương và địa phương; thực hiện tinh thần tương thân tương ái, kết hợp những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hợp tác quốc tế với tính chất đặc biệt của quan hệ Lào - Việt Nam để tạo sức mạnh cho nhau, hỗ trợ khai thác mọi tiềm năng của nhau để cùng phát triển.

 

Hai nước chúng ta chú trọng giáo dục truyền thống đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam, đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Với quyết tâm của cả hai bên, quan hệ chính trị đã được tăng cường phát triển và trở thành yếu tố quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực. Trên thực tế, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã được triển khai tích cực và đạt được những kết quả to lớn đáng khích lệ.

 

Hai bên đã phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong hoạt động đối ngoại nhằm tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng của mỗi nước, cũng như góp phần vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, hữu nghị, ổn định và hợp tác vì lợi ích chung của các dân tộc trong khu vực và trên thế giới.

 

Trên tinh thần đoàn kết đặc biệt và phát huy tính độc lập, tự chủ, hai nước Lào và Việt Nam đã tích cực tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa và khoa học - kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho nhau, giúp đỡ, ủng hộ nhau và phát huy tiềm năng của mỗi nước trong việc hỗ trợ lẫn nhau để xây dựng cơ sở kinh tế của mỗi nước ngày một vững mạnh, tự chủ và có khả năng chủ động hội nhập quốc tế trong điều kiện toàn cầu hóa.

 

Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào rất tự hào và vui mừng cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em nâng niu, gìn giữ và phát huy tình đoàn kết đặc biệt, quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam anh em, coi đây là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là tài sản quý báu của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam, cần không ngừng được củng cố và phát triển vững mạnh.

Các đồng chí kính mến,
Lịch sử đấu tranh cứu nước của hai dân tộc Lào và Việt Nam trong thế kỷ qua không những mang dấu ấn của chủ nghĩa anh hùng cao cả, mà còn là biểu hiện của sự thủy chung, mẫu mực và hiếm có của tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam. Trong điều kiện mới, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng tăng cường và phát triển, nở hoa kết trái và cùng tồn tại mãi mãi với sự phát triển của hai nước chúng ta.

 

Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào sẽ làm hết sức mình để cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em nâng niu, gìn giữ và vun đắp mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, để cho mối quan hệ đó trở thành tài sản vô giá cho con cháu mai sau.

 

Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào coi đó là nghĩa vụ quan trọng, vừa là vinh dự cao cả của mình, khẳng định chắc chắn rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tăng cường tuyên truyền giáo dục cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các bộ tộc, mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của hai nước có sự hiểu biết sâu sắc về tầm quan trọng, tính quy luật của tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam, cũng như nghĩa vụ cần phải vun đắp và xây dựng tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

 

Trên cơ sở các nguyên tắc và kinh nghiệm cũng như truyền thống đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam, chúng ta sẽ tăng cường hợp tác mọi mặt, khuyến khích các tổ chức Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, địa phương, tổ chức quần chúng và các đơn vị kinh tế - doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ, làm cho quan hệ hợp tác Lào và Việt Nam đi vào thực chất, phù hợp với đường lối đổi mới và vì sự phát triển phồn vinh của cả hai nước, vì sự nghiệp hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

 

Nhân dịp này, Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ to lớn, vô giá, hết mình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em dành cho nhân dân Lào chúng tôi trong sự nghiệp đấu tranh cứu nước trước đây cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước trong suốt 30 năm qua.

 

Xin chúc nhân dân Việt Nam anh em anh hùng đạt nhiều kết quả to lớn và vững chắc trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

 

Chúc tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

 

 


Các tin liên quan:

Cập nhật 30-07-2007