Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Quan hệ hợp tác giữa TPHCM và Thái Lan


Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và Thái Lan đang trên đà phát triển. Tính đến năm 2005, trên địa bàn TPHCM có khoảng 35 dự án đầu tư của Thái Lan với tổng vốn đầu tư hơn 98,6 triệu USD. Các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư chủ yếu vào các ngành như cơ khí, hóa chất, thực phẩm, vật liệu xây dựng, du lịch, dịch vụ kho bãi,...  Phần lớn các dự án của nhà đầu tư Thái Lan có quy mô vốn đầu tư nhỏ, nên đã nhanh chóng triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép hoạt đầu tư. Trong tương lai, khi Khu Nông nghiệp kỹ thuật cao của Thành phố đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung và các nhà đầu tư Thái Lan vốn có thế mạnh trong nông nghiệp nói riêng. 

Hàng năm TPHCM đón nhiều đoàn doanh nhân Thái Lan đến tìm hiểu cơ hội làm ăn và tiềm năng hợp tác trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, Hội chợ - Triển lãm Sản phẩm Thái Lan được tổ chức hàng năm đã góp phần củng cố mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa TPHCM và Thái Lan. 

Bên cạnh đó, tuyến du lịch đường bộ Bangkok – Phnom Penh – TPHCM đang được thử nghiệm đi vào hoạt động, đã tạo điều kiện thuận lợi cho du khách cũng như mở ra hướng phát triển mới trong hợp tác du lịch giữa hai nước, đặc biệt là giữa TPHCM và Bangkok.

Nhìn chung quan hệ TPHCM – Thái Lan đã có những bước tiến quan trọng, song vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác chưa được khai thác triệt để. Trong giai đoạn tới, chính quyền TPHCM đang có kế hoạch thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, dịch vụ giữa TPHCM với các địa phương của Thái Lan cho xứng với tiềm năng sẵn có của hai bên. 

    (P.D.L., Phòng Chính trị Kinh tế Đối ngoại, ngày 4-12-2006) 


Các tin liên quan:
Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 05-12-2006