Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Bài phát biểu của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM Sompong Sanguanbun nhân dịp nhận Kỷ niệm chương "Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc"


PHÁT BIỂU

CỦA TỔNG LÃNH SỰ THÁI LAN SOMPONG SANGUANBUN

 

Nhân dịp nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc”

tại Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 23/3/2007

-----

Trong suốt quá trình công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã được chứng kiến và cảm nhận cảnh “Hòa bình”, “Thịnh vượng” và chưa từng thấy nơi nào trên thế giới năng động như TPHCM. Từ những ngày đầu đến đây vào tháng 01/2003, tôi có thể cảm nhận sự năng động và linh hoạt của thành phố, chủ tâm mạnh mẽ của các lãnh đạo và tính tích cực, chu đáo của người dân Việt Nam. Tôi tin chắc rằng bất cứ ai đến thăm và làm việc tại Việt Nam cũng đều cảm nhận như vậy.

Những yếu tố cốt lõi cho sự thành công của Việt Nam mà tôi thường thông tin  với các đoàn và du khách Thái đến thăm TPHCM là:

1. Ý chí và quyết tâm mạnh mẽ của lãnh đạo các cấp Việt Nam để đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hiện đại và công nghiệp hóa.

2. Sự thân thiện và sự say mê học hỏi, luôn thích ứng với môi trường mới, kết hợp với bản chất siêng năng của người Việt Nam.

Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TPHCM chỉ là một đơn vị nhỏ trong bối cảnh quan hệ Thái - Việt. Tuy nhiên, chúng tôi đã đảm nhận vai trò hợp tác với các sở, ban, ngành thuộc Ủy ban Nhân dân TPHCM và các tỉnh phía Nam nhằm tăng cường quan hệ chặt chẽ,  phát triển hợp tác sâu rộng hơn giữa hai quốc gia, đặc biệt là thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn giữa hai dân tộc.

Trong nhiệm kỳ làm việc tại TPHCM, tôi đã xem công tác nâng cao hiểu biết giữa nhân dân hai nước Thái Lan và Việt Nam là ưu tiên hàng đầu vì đây là yếu tố chủ yếu nhất  trong quan hệ của hai nước. Các đồng nghiệp và cá nhân tôi vui mừng được tham gia trong công tác này, đặc biệt là chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với  Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TPHCM, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan, cũng như các tổ chức và cơ quan liên quan khác trên khắp miền Nam, đó là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Đại học Ngoại ngữ và Tin học TPHCM, thông qua các chương trình học bổng, trao đổi văn hóa và hợp tác, giới thiệu Việt Nam với các đoàn và hiệp hội Thái Lan, các chương trình hợp tác và trao đổi về tôn giáo.

Trên cơ sở mối quan hệ thân mật, sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa hai  nước, tôi tin rằng Thái Lan và Việt Nam sẽ là các quốc gia láng giềng đặc biệt, liên minh thân cận và là đối tác kinh tế tốt nhất. Cả hai nước sẽ đảm nhận vai trò xây dựng trong Khu vực Đông Nam Á.

Trong tương lai gần, chúng ta sẽ phát huy sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên nhiều phương diện, đặc biệt là thương mại và đầu tư, hợp tác chống tội phạm quốc gia để chống lại những mối đe dọa đối với toàn thể nhân loại, hợp tác trong  lĩnh vực văn hóa, tôn giáo và trong hệ thống giao thông vận tải. Vì vậy, chúng ta có thể nhận thấy ngày càng nhiều người dân trong khu vực đi lại trên các tuyến đường sau:

- Tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây nối miền đông bắc Thái Lan thông qua Lào và miền Trung Việt Nam;

- Tuyến đường nối tỉnh Ubon Ratchatani qua Lào tại tỉnh Champasak và đến hai tỉnh Stoeng Treng, Kracheh ở Kampuchea và tỉnh Tây Ninh và TPHCM.

- Tuyến đường nối Bangkok với Phnom Penh và TPHCM có nhiều tiềm năng to lớn; 

- Tuyến nối miền đông Thái Lan ở tỉnh Trad dọc theo bờ biển Kampuchea đến tỉnh Kiên Giang, miền Nam Việt Nam có cả hai tiềm năng thủy, bộ.

Vì vậy, tôi tin rằng người dân chúng ta trong khu vực sẽ có cơ hội gần gũi nhau hơn, điều này tất yếu sẽ tạo nên một khu vực Đông Nam Á ổn định, an ninh và thịnh vượng. 

Tôi rất vinh dự và tự hào được góp phần vào vai trò đưa quan hệ và hiểu biết giữa nhân dân Thái Việt đạt được thành quả như hiện nay. Mối quan hệ hiện nay đã chứng tỏ sức mạnh từ sự hợp tác giữa các cơ quan có liên quan, đặc biệt là từ các   lãnh đạo Ủy ban Nhân dân TPHCM, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và các cơ quan hữu quan tại các tỉnh phía Nam.

Tôi xin được xác nhận một lần nữa rằng những gì tôi đã làm và những thành quả đạt được ở Việt Nam xuất phát từ sự nỗ lực và niềm ao ước chân thành được tận mắt chứng kiến mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được tăng cường sâu rộng hơn.

Để vinh dự được nhận kỷ niệm chương hôm nay, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến phía Việt Nam và Thái Lan đã hỗ trợ tôi trong nỗ lực tăng cường mối quan hệ  Thái Lan - Việt Nam.

Về phía Việt Nam, tôi xin được trân trọng cảm ơn:

1. Ông Lê Quốc Hùng, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, Ông Lê Hưng Quốc, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM cùng các đồng sự của họ đã hỗ trợ tôi và các đồng nghiệp của tôi trong mọi công việc, từ ngày đầu tiên nhận nhiệm kỳ cho đến ngày kết thúc nhiệm kỳ tại TPHCM.

2. Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Hội đồng Nhân dân và cán bộ của một số sở, ban, ngành như công an, an ninh, hải quan, văn hóa thông tin, du lịch, kế hoạch và đầu tư, thương mại…

3. Chủ tịch và Phó Chủ tịch các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, thành phố Đà Lạt…

4. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và một số tổ chức tư nhân cũng như doanh nghiệp mà tôi không tiện nêu ra tất cả ở đây.

Tôi chân thành cảm ơn vì sự hỗ trợ và hợp tác mà họ đã dành cho chúng tôi.

Về phía Thái Lan, tôi xin được cảm ơn:

Trước hết là các đồng nghiệp của tôi, các viên chức người Thái cũng như các bạn Việt nam, ở Tổng Lãnh sự quán Thái Lan. Thứ hai là đồng nghiệp ở Thương vụ Thái, thứ ba là Hiệp hội Doanh nghiệp Thái và toàn thể cộng đồng người Thái, Câu lạc bộ phu nhân và trẻ em Thái tại miền Nam Việt Nam, thứ tư là Hãng  Hàng không Thái, thứ năm là Hội Việt kiều Thái - Lào, thứ sáu là các đồng nghiệp lãnh sự trong ngoại giao đoàn và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là gia đình và các nhân viên của tôi, dưới sự hướng dẫn của phu nhân tôi, một người luôn đứng sau để trực tiếp và gián tiếp hỗ trợ cho công việc của tôi. Trong lĩnh vực ngoại giao, người bạn đời luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác của chúng tôi.  Phu nhân của tôi đã luôn làm việc không mệt mỏi để hỗ trợ sự nghiệp của tôi. Tại TPHCM, phu nhân của tôi đã làm việc gắn bó với các đồng sự trong một tổ chức có tên gọi là "Câu lạc bộ phu nhân các Tổng Lãnh sự".

Bên cạnh đó, tôi cũng xin được cảm ơn những cá nhân, nhóm người và tổ chức, đặc biệt là Thượng tọa Thích Thiện Tâm, trụ trì chùa Phổ Minh, người luôn hỗ trợ đặc biệt cho tôi và gia đình. Tôi cũng xin cảm ơn các giảng viên, sinh viên khoa tiếng Thái của các trường đại học đã hỗ trợ Tổng Lãnh sự quán Thái Lan trong một số các hoạt động, trong đó có các sự kiện văn hóa.

Kính thưa quý quan khách, trước khi dứt lời tôi xin được trân trọng cảm ơn Ông  Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TPHCM, người luôn cống hiến sức mình cho mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Việt Nam và Thái Lan và luôn dành một sự hỗ trợ đặc biệt cho cơ quan chúng tôi. Xin cảm ơn các cán bộ của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TPHCM đã hỗ trợ cho tôi và các đồng nghiệp trong suốt nhiệm kỳ công tác, trong đó bao gồm việc tổ chức sự kiện đáng nhớ ngày hôm nay dành cho tôi.

Một lần nữa, tôi bày tỏ lòng tin tưởng rằng quan hệ giữa Thái Lan – Việt Nam sẽ ngày càng phát triển. Sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Thái Việt sẽ không ngừng được nâng cao. Và, trên cơ sở của sự hiểu biết và hợp tác đa phương, khu vực của chúng ta sẽ tiếp tục thụ hưởng hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Và chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi, tôi sẽ rời xa Việt Nam, nhưng tôi và gia đình cũng sẽ luôn sẵn lòng làm cầu nối cho tình yêu thương, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Cuối cùng, tôi xin kính chúc quý vị quan khách sức khỏe, thành đạt trong công tác lẫn cuộc sống.

Xin cảm ơn.

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 18-05-2007