Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Đoàn đại biểu TPHCM tham dự hội thảo của Hiệp hội Quốc tế Thị trưởng Pháp ngữ (AIMF)

Từ ngày 24 đến ngày 26-4-2006, đoàn đại biểu TPHCM đã tham dự Hội thảo với chủ đề "Thành phố, tri thức và phát triển địa phương" của Hiệp hội quốc tế Thị trưởng Pháp ngữ (AIMF), tổ chức tại Thành phố Montréal (Canada).

Từ ngày 24 đến 26-4, đoàn đại biểu TPHCM đã tham dự Hội thảo "Thành phố, tri thức và phát triển địa phương" của Hiệp hội quốc tế Thị trưởng Pháp ngữ (AIMF), tổ chức tại Thành phố Montréal (Canada). Đoàn do ông Lê Quốc Hùng, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM dẫn đầu.

Hội thảo lần này đã thu hút được hơn 100 đại biểu là các Thị trưởng và đại diện chính quyền địa phương đến từ các địa phương thành viên của Hiệp hội. Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Bertrand Delanoe, Thị trưởng Paris kiêm Chủ tịch Hiệp hội đã nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến thức và tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay và đề cao vai trò của chính quyền các thành phố trong việc khuyến khích phát triển và nâng cao ý thức trau dồi, bổ sung tri thức cho các cộng đồng dân cư tại địa phương.

Trong hai ngày hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về một số chủ đề then chốt như: việc khuyến khích các cộng đồng dân cư tham gia vào việc gìn giữ di sản và việc nâng cao chất lượng của môi trường sống, sự phối hợp giữa nhà trường, cộng đồng và các trung tâm truyền bá kiến thức cộng đồng khác (như thư viện, trung tâm nghe nhìn, nhà văn hóa...) trong việc truyền bá tri thức, biện pháp khuyến khích giới trẻ tham gia tích cực và chủ động vào các hoạt động giáo dục, đào tạo, giải quyết vấn nạn bỏ học trong nhà trường... Các đại biểu đã nêu ra rất nhiều vấn đề rút ra từ thực tiễn hoạt động, phương pháp thực hiện... tại địa phương của mình để từ đó cùng tập trung thảo luận, trao đổi các kinh nghiệm thành công cũng như thất bại. Đoàn đại biểu TPHCM đã tham dự đầy đủ vào những hoạt động sôi nổi của Hội thảo.

Năm 2006 cũng là năm kỷ niệm Léopold Sédar Senghor, một trong những nhà sáng lập Tổ chức Pháp ngữ. Nhân dịp Hội thảo lần này, Thành phố Montréal cũng tổ chức lễ khánh thành Quảng trường Léopold Sédar Senghor tại khuôn viên trường Đại học Montréal.

Quy tụ hơn 150 thành phố thành viên, thuộc hơn 40 nước và vùng lãnh thổ nói tiếng Pháp trên thế giới, AIMF là một diễn đàn bổ ích dành cho việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm trong quản lý và phát triển địa phương. Tại Việt Nam, Hà Nội, Huế và TPHCM đều là thành viên của AIMF. Được biết, kỳ họp Đại hội đồng của AIMF vào năm sau sẽ được tổ chức tại Thành phố Huế.

(Phòng Chính trị Kinh tế Đối ngoại, Sở Ngoại vụ TPHCM ngày 28-4-2006)

 

Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 03-05-2006