Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

TPHCM tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư vào Lào

Ngày 31-8-2009, tại TPHCM, Bộ Kế hoạch - Đầu tư Việt Nam và UBND TPHCM cùng với Bộ Kế hoạch - Đầu tư nước CHDCND Lào phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào Lào.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã tham dự Hội nghị. Về phía Lào có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Lào Somsavat Lengsavad. Hội nghị còn có sự góp mặt của lãnh đạo nhiều bộ ngành và doanh nghiệp hai nước.

Hội nghị là dịp để lãnh đạo các cấp lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp với Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, cơ chế chính sách. Từ đó tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi để có thể nâng kim ngạch xuất khẩu, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Lào trên cơ sở mối quan hệ chính trị tốt đẹp sẵn có. Tính đến hết tháng 6-2009, đã có 186 dự án của các doanh nghiệp  được cấp phép đầu tư vào Lào trên các lĩnh vực thủy điện, khoáng sản, nông nghiệp, xây dựng, viễn thông, công nghiệp, thủ công nghiệp, dịch vụ, tài chính, bảo hiểm… với tổng vốn đầu tư là trên 2 tỷ USD. Hiện nay, Việt Nam là quốc gia chiếm vị trí số một trong các nước có vốn đầu tư vào Lào.

Phát biểu tại hội nghị Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhấn mạnh: “Tôi đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam phải nhận thức rõ việc đầu tư vào Lào chính là làm cho chính mình, làm cho Lào cũng chính là làm cho chính mình, phải dành trọn tất cả tình cảm, tâm huyết để làm cho thật tốt nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho cả đôi bên, từ đó góp phần quan trọng vào việc tạo bước đột phá trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Lào tương xứng với tiềm năng và nhu cầu phát triển hai nước.”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước CHDCND Lào Somsavat Lengsavad phát biểu tại hội nghị đánh giá: Cho đến nay, đầu tư của Việt Nam vào Lào đang đứng vị trí hàng đầu, nhưng giá trị thương mại (cả xuất và nhập khẩu) giữa hai bên còn quá ít (chưa tới 500 triệu USD) mặc dù hai nước có tiềm năng to lớn và Chính phủ hai bên có những ưu tiên, ưu đãi cho nhau. Phó Thủ tướng Thường trực Lào Somsavat Lengsavad đề xuất, để kim ngạch thương mại giữa hai bên đạt chỉ tiêu 1 tỷ USD trong năm 2010 và tới năm 2015 là 2 tỷ USD thì các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường đầu tư hơn nữa trên các lĩnh vực tại Lào để cùng nhau thúc đẩy sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam cũng như các ngân hàng khác của Việt Nam tăng thêm các biện pháp cho vay tín dụng đối với doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào. Song song đó, Chính phủ hai nước cần củng cố, sửa đổi các quy định pháp luật, cơ chế, chính sách và phương thức làm việc nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư…

(H.V., Sở Ngoại vụ TPHCM, ngày 1-9-2009)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 02-09-2009
 

Số lượt truy cập.