Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Lãnh đạo TPHCM gặp mặt các cơ quan đại diện nước ngoài nhân dịp năm mới

Tối 30/1/2013, tại trụ sở UBND TPHCM, HĐND, UBND TPHCM đã tổ chức gặp mặt thân mật các cơ quan đại diện nước ngoài nhân dịp năm mới 2013 và đón Xuân Quý Tỵ 2013.

Trình bày tổng quan tình hình kinh tế - xã hội TPHCM trong năm 2012, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận cho biết, do tác động của tình hình kinh tế thế giới và những khó khăn trong nước, kinh tế TPHCM tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thử thách. Sức mua của thị trường giảm, hàng tồn kho tăng cao, doanh nghiệp (DN) khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, nhất là DN nhỏ và vừa, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản hoạt động trì trệ,… đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, đời sống nhân dân và kết quả thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ và chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2012.

Phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức, TP đã đề ra nhiều biện pháp để ổn định tình hình sản xuất kinh doanh, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội. Nhờ vậy, kinh tế TPHCM tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định, GDP đạt 591.863 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 10,3%) tuy không đạt kế hoạch đề ra (10%), nhưng xét trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới và trong nước, đây là tốc độ tăng trưởng hợp lý. So với cả nước, GDP của TP chiếm 20,1% và tăng gấp 1,83 lần (cả nước tăng 5,03%). Bên cạnh đó, TPHCM đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ, góp phần giải quyết việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động, đặc biệt là lao động nghèo; đồng thời nắm bắt thông tin và xử lý kịp thời các trường hợp tranh chấp lao động.  TPHCM cũng quan tâm thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, đã có nhiều hộ nghèo vượt qua chuẩn nghèo TP, số hộ nghèo khó khăn đặc biệt được hỗ trợ kịp thời nên đã giữ vững được mức sống. Trong năm 2013, TP phấn đấu tăng trưởng GDP từ 9,9% trở lên .

Thông tin thêm với các cơ quan đại diện nước ngoài về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài, Phó Chủ tịch Hứa Ngọc Thuận cho biết, năm 2012 có 436 dự án, đạt hơn 99% so với năm trước, tổng vốn đầu tư cấp mới hơn 593 triệu USD. Ngoài ra có 122 dự án điều chỉnh tăng vốn 787,76 triệu USD. Như vậy, tổng vốn đầu tư năm 2012 đạt 1,37 tỷ USD, đạt 41,08% so với cùng kỳ năm 2011.

Bên cạnh những thành tựu về kinh tế, thành phố còn là một cửa ngõ giao lưu quốc tế quan trọng của cả nước với 42 cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế đặt trụ sở tại TPHCM.

Năm qua, hoạt động đối ngoại của TPHCM diễn ra sôi nổi, thành phố đã đón tiếp 167 đoàn khách quốc tế, 5 tàu hải quân của các nước đến thăm. Công tác đối ngoại được triển khai chủ động, chu đáo, đúng kế hoạch và đảm bảo hiệu quả. Các hoạt động hợp tác, giao lưu diễn ra sôi nổi không những góp phần đa dạng, phong phú các hoạt động ngoại giao của TP mà còn tạo cơ hội quảng bá hình ảnh và thu hút đầu tư vào thành phố.

Đánh giá cao những thành tựu của TPHCM trong năm qua, ông Conrad Cappell, Tổng Lãnh sự CHLB Đức tại TPHCM cho rằng, TPHCM là đầu tàu kinh tế của Việt Nam, đã tiếp tục khẳng định vai trò trọng yếu trong năm qua, và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong bối cảnh suy thoái kinh tế, như: TPHCM vẫn chiếm 1/3 GDP của cả nước; đứng đầu về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài; 1/3 thuế của cả nước do TP đóng góp… TPHCM sôi động và rất năng động, luôn thay đổi để hoàn thiện hơn. Qua đó, ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu là một đô thị có kinh tế phát triển nhất ở châu Á. Thật đáng quan tâm khi TP đang chuẩn bị các quy định rõ ràng và hấp dẫn về hợp tác công-tư nhằm đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, là yêu cầu cơ bản để tiếp tục thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Về tình hình giao thông, ông Conrad Cappell hy vọng các tuyến Metro được khởi công trong năm nay và cam đoan Chính phủ Đức rất sẵn sàng và mong chờ được bắt đầu công việc cùng các đối tác Việt Nam.

Thay mặt Chính quyền và nhân dân TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng những tình cảm của cộng đồng quốc tế, cùng những đóng góp tích cực vào sự phát triển của cả nước nói chung, của TPHCM nói riêng. Cùng với sự nỗ lực của lãnh đạo, nhân dân TP và sự hợp tác, hỗ trợ nhiệt tình của các cơ quan đại diện nước ngoài tại TPHCM, TP sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra và phát huy vai trò trung tâm về nhiều mặt của cả nước và khu vực.

(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 25-02-2013
 

Số lượt truy cập.