Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

“ Biển Đông – Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực”

Là chủ đề của Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ IV diễn ra tại Sheraton, TPHCM sáng 19/10/2012 do Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức. Tham dự Hội thảo có hơn 200 đại biểu là những học giả, nhà nghiên cứu, chuyên gia, trong đó có khoảng 100 đại biểu quốc tế gồm học giả và quan chức chính phủ đến từ 27 nước và vùng lãnh thổ; gần 30 đại diện Ngoại giao đoàn tại Việt Nam; và các học giả, đại biểu Việt Nam.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 30 năm Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc được ký kết; 10 năm ASEAN và Trung Quốc long trọng tuyên bố cam kết thúc đẩy các biện pháp hợp tác, tăng cường lòng tin, không làm phức tạp thêm tình hình trong Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC).

Mục tiêu của Hội thảo lần này là trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu và đánh giá mới nhất từ góc độ luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế của các học giả từ nhiều nước trên thế giới về tầm quan trọng của Biển Đông, những diễn biến xảy ra gần đây trên Biển Đông; tăng cường hiểu biết về lợi ích chung trong việc giữ hoà bình, ổn định ở Biển Đông; đề xuất các hướng giải pháp cho các tranh chấp để tăng cường hợp tác, ngăn ngừa và kiểm soát xung đột, kiểm soát khủng hoảng tại Biển Đông.

Trong ngày 19/11/2012 đã diễn ra ba phiên thảo luận với 12 tham luận về các chủ đề: “Địa chính trị Biển Đông”, “Những diễn biến gần đây trên Biển Đông” và “Chính trị nội bộ và chính sách đối ngoại trong vấn đề Biển Đông”.

Ngày 20-21/11 Hội thảo sẽ tiếp tục thảo luận các chủ đề: “Hiện đại hóa quân sự và tác động”, “Lợi ích và chính sách của các cường quốc ngoài khu vực”, “Biển Đông trong quan hệ ASEAN - Mỹ - Trung Quốc”, “Các khía cạnh pháp lý”, “Đánh giá thực trạng và xu thế hợp tác khu vực trên Biển Đông”, “Cơ chế giải quyết tranh chấp, quản lý xung đột và hướng giải pháp” và “Kiến nghị chính sách nhằm tăng cường an ninh và hợp tác ở Biển Đông”.

                                                       (DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 28-11-2012
 

Số lượt truy cập.