Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

TPHCM : Tổ chức thành công Cuộc họp Nhóm công tác Hạ nguồn Mê Kông – Mỹ ( LMI) lần thứ 4

Ngày 25 và 26/4, tại TPHCM, trong khuôn khổ hợp tác Hạ nguồn Mê Kông – Mỹ (LMI), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức cuộc họp Nhóm công tác LMI lần thứ 4.

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Fuchs, Đại sứ Mỹ tại ASEAN David Carden, cùng gần 100 đại biểu là các quan chức chính phủ đến từ 6 nước thành viên LMI (Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Mỹ) và đại diện một số nước, tổ chức quốc tế là đối tác của LMI.

Cuộc họp lần này được tổ chức nhằm rà soát các hoạt động của LMI đã và đang triển khai kể từ sau cuộc họp lần thứ 3 tại Phuket, Thái Lan vào 27-28/9/2012; cụ thể hóa hơn nữa các chương trình hợp tác trên 6 lĩnh vực trụ cột là môi trường và nước, y tế, giáo dục, kết nối, nông nghiệp và an ninh lương thực, an ninh năng lượng và các vấn đề khác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao LMI lần thứ 6 sẽ diễn ra vào tháng 6/2013 tại Brunei.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những thành tựu hợp tác LMI đã đạt được trong 4 năm qua và những nỗ lực của các nước Mê Kông và Mỹ trong thúc đẩy hợp tác LMI; LMI được thành lập đã tạo ra được những bước tiến mạnh mẽ và sâu sắc trong quan hệ hợp tác giữa các nước tham gia, bắt đầu tạo lập nền tảng cho việc xây dựng năng lực khu vực để giải quyết các vấn đề phức tạp, xuyên quốc gia. Lĩnh vực hợp tác, thông tin thị trường đã mở rộng từ 4 lĩnh vực trụ cột ban đầu lên thành 6 lĩnh vực, có tầm quan trọng trong khu vực như: môi trường và nước, y tế, giáo dục, kết nối, nông nghiệp và an ninh lương thực. Những gì mà LMI đã làm được cho đến nay là rất đáng khích lệ; giúp củng cố vị trí của LMI trong mối quan hệ hợp tác khu vực sông Mê Kông và tạo ra một nền tảng vững chắc cho những thành công trong tương lai.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng LMI vì những tiềm năng và tiến bộ mà sự hợp tác này mang lại. Là đầu mối phụ trách lĩnh vực môi trường và nước, Việt Nam đã và sẽ cố gắng đưa ra nhiều sáng kiến nhằm giải quyết các nhu cầu của khu vực trong quản lý và sử dụng tài nguyên nước bền vững.

Về lĩnh vực môi trường và nước, đã có nhiều chương trình hành động được triển khai như: nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên nước, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường…

Thứ trưởng cũng đề nghị nhóm công tác LMI tập trung triển khai các hoạt động đã được Hội nghị Bộ trưởng LMI thông qua, đồng thời thúc đẩy liên kết giữa LMI với ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng khác…

Trong ngày họp đầu tiên, các đại biểu đã thảo luận về việc nâng cao vai trò của LMI trong khu vực Mê Kông và ASEAN; tăng cường gắn kết LMI với các mục tiêu của ASEAN; xây dựng mạng lưới điều phối LMI trong khu vực; và tăng cường sự tham gia của Nhóm Những người bạn (Friends of the Lower Mekong) vào các hoạt động của LMI. Các cuộc họp Nhóm công tác chuyên ngành về an ninh năng lượng, môi trường và nước, nông nghiệp và an ninh lương thực cũng diễn ra trong ngày 25/4.

Theo ông Michael Fuchs, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, thế giới đang chứng kiến một giai đoạn tăng trưởng kinh tế và hội nhập mạnh mẽ của các nước hạ nguồn Mê Kông. Cùng với việc tiếp tục khuyến khích phát triển những thế mạnh của khu vực này, LMI cũng đang cảnh giác với những thách thức đáng kể, ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển trong khu vực. Những thách thức này chỉ có thể được giải quyết thông qua sự hợp tác xuyên quốc gia sâu rộng hơn.

Do đó, ngoài việc củng cố năng lực hoạt động, LMI cũng tăng cường những chương trình trao đổi giữa các quan chức chính phủ, các viện nghiên cứu, các nhà khoa học và các chuyên gia kỹ thuật… nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia, góp phần tạo nên những thành công trong tương lai của ASEAN.

(DT, Sở Ngoại vụ TPHCM)


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 04-05-2013
 

Số lượt truy cập.