Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Nhật Bản tiếp tục dành ODA lớn cho Việt Nam

Nhật Bản sẽ cung cấp cho Việt Nam khoản ODA trị giá 64,891 tỷ yen (khoảng 704 triệu USD), dành cho 5 dự án tại Việt Nam.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Bộ Kế hoạch Đầu tư vừa ký công hàm trao đổi khoản tín dụng ưu đãi đợt một vào chiều nay, 26-10.

 

Lễ ký Hiệp định vay vốn chính thức sẽ diễn ra vào ngày 10-11 tới tại Nhật Bản. Nhật Bản cũng sẽ cho Việt Nam vay 55 tỷ yen khẩn cấp nhằm đối phó với khủng hoảng.

 

Với khoản ODA ước tính cho cả năm cộng với 55 tỷ yen quỹ khẩn cấp, tổng vốn vay ODA của Nhật Bản cho Việt Nam năm 2009 có thể đạt 183 tỷ yen, tương đương 2 tỷ USD.

 

"Đây là con số viện trợ phát triển chính thức lớn nhất từ trước đến nay, tăng đáng kể so với khoảng 100 tỷ yen cam kết một năm trước", ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết.

 

"Những con số này là minh chứng cho thấy phía Nhật Bản đã nhìn nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc điều tra và xử lý vụ PCI diễn ra hồi năm ngoái, đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Nhật Bản với đối tác chiến lược là Việt Nam", ông Tsuno Motonori khẳng định.

 

Tổng cam kết ODA của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam trong 18 năm qua ở mức 1.542 tỷ yen.

 

(V.K., Sở Ngoại vụ TPHCM)

 

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 27-10-2009
 

Số lượt truy cập.