Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương

Một đoàn Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai đến thăm một số địa phương Việt Nam, trong đó thăm và làm việc với một số đối tác tại TPHCM vào cuối tuần này.

Một đoàn Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai đến thăm một số địa phương Việt Nam, trong đó thăm và làm việc với một số đối tác tại TPHCM vào cuối tuần này.

 

Đoàn gồm 23 người, do ông Nishimura Teiichi, Chủ tịch NPO Hữu nghị Nhật Việt Kansai, kiêm Phó Chủ tịch Phòng TMCN Osaka và là Tổng Giám đốc công ty Sakura Lepas và ông  Wada  Sadao, Tổng Thư ký NPO Hữu nghị Nhật - Việt Kansai, kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn các xí nghiệp trung tiểu toàn Nhật Bản, làm đồng trưởng đoàn.

 

Đây là dịp tiếp tục vun đắp tình cảm hữu nghị giữa hai nước, giữa các địa phương được xây dựng và phát triển trong nhiều năm qua, chia sẻ sự giúp đỡ nhau, mở rộng hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Nhật Bản cũng như giữa các địa phương, đối tác…

 

Thành lập từ tháng 11-1995, Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam vùng Kansai Hội thu hút sự quan tâm và hỗ trợ tích cực của chính quyền các thành phố, các tập đoàn và công ty lớn Nhật Bản tại Kansai, nhằm thúc đẩy đầu tư, thương mại, giao lưu văn hoá giữa hai nước, thông tin nghiên cứu về tình hình Việt Nam, kết nối và hỗ trợ lưu học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại vùng Kansai

Hội cũng đóng góp tích cực vào việc vận động giới doanh nhân địạ phương hợp tác với Việt Nam, TPHCM trong nhiều lĩnh vực.

Tháng 4 năm ngoái, đoàn Hội Hữu nghị Nhật – Việt vùng Kansai do ông Sadao Wada dẫn đầu, gồm 30 thành viên là lãnh đạo các tập đoàn, các công ty lớn trong vùng Kansai sang thăm hữu nghị và tìm hiểu cơ hội hợp tác tại TPHCM.

Tháng 7-2010, nhận lời mời của Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai, một đoàn doanh nhân TPHCM đã sang thăm và làm việc tại Osaka thuộc vùng Kansai, mở Diễn đàn Hợp tác - đầu tư với chủ đề “Cơ hội vàng đầu tư và hợp tác với TPHCM”, giới thiệu các cơ hội đầu tư giữa hai địa phương.

Hơn 100 doanh nghiệp tiêu biểu vùng Kansai - một vùng kinh tế trọng điểm của Nhật Bản- cùng lãnh đạo thành phố Osaka, các đại diện Hội giới chủ Kansai, Liên đoàn Kinh tế Kansai (Kankeiren), Tổ chức Xúc tiến đầu tư hải ngoại Nhật Bản (Jetro) chi nhánh tại Osaka, Sở Công thương Osaka… đã tới dự, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư với TPHCM.

Các lĩnh vực được hai bên quan tâm bao gồm tài chính, ngân hàng, bất động sản, xây dựng, bán lẻ, đồn điền, khoáng sản, giao thông  vận tải, báo chí, nông sản…

Trung tâm thương mại Vietnam House tại Nhật được hình thành, cùng chuỗi các hoạt động tìm hiểu, xúc tiến thương mại này được coi là những bước mở đầu quan trọng trong hợp tác giữa hai địa phương.

Chuyến thăm TPHCM lần này của Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai sẽ tạo một bước mới thúc đấy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai địa phương, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển.

Vùng Kansai và TPHCM đều là các vùng kinh tế phát triển của mỗi nước, có vai trò thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế của cả nước. Các doanh nghiệp vùng Kansai chú ý tới TPHCM không chỉ vai trò, vị trí tương đồng của mỗi địa phương, mà TPHCM còn là một điểm năng động của khối ASEAN, một trong 30 thành phố trên thế giới có tốc độ tăng trưởng kinh tế lớn nhất giai đoạn 2008-2025.

Các thế mạnh này đang được các địa phương hai bên khai thác, để biến tiềm năng thành những cơ hội hợp tác cụ thể, phục vụ sự phồn vinh của nhân dân.

(V.K., Sở Ngoại vụ TPHCM)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi banbientap
Cập nhật 12-05-2011
 

Số lượt truy cập.