Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


Thành phố Mildura (bang Victoria - Australia)


 

Bản đồ Mildura

Địa lý:

Vị trí: Thành phố Mildura nằm ở phía Đông Nam của Australia, thuộc bang Victoria. Thành phố nằm bên sông Murray, phía Tây Bắc Victoria, sát bang New South Wales, cách Melbourne 550km về phía Tây Bắc, cách Sydney 1.080 km về phía Tây.

 

Vị trí của thành phố Mildura trong lòng Australia

Diện tích: 22.214km2, chia làm 2 khu vực chính: khu vực A có thành phố Mildura và một ít đất nông nghiệp xung quanh, khu vực B là vùng nội địa.

Dân số: 58.499 người (số liệu tháng 6-2006).

Khí hậu: Đây là khu vực khô và nóng nhất bang Victoria với lượng mưa trung bình là 292 mm, nhiệt độ thấp nhất là 10,3 độ C; cao nhất là 23,6 độ C.

      Lịch sử:

Từ những năm 40 của thế kỷ XIX, những người nông dân chăn cừu châu Âu đã đến vùng đất Mildura có nhiều đồng cỏ và nguồn nước dồi dào. Họ đã dùng một cụm từ của thổ dân Kulkyne “đất khô đỏ” để nói lên màu sắc và độ khô hạn của vùng đất này.

 

Công viên quốc gia Mungo với loại đất khô đỏ

Trong hai năm 1886 và 1887, Alfred Deakin, chủ tịch Ủy ban Các công trình công cộng và là Bộ trưởng Bộ Cung cấp nước của bang Victoria (sau này trở thành Thủ tướng Australia) cùng hai anh em George và William Chaffey đã thiết kế hệ thống tưới tiêu cho sông Murray. Và sau đó, Chaffey cũng dựa trên mô hình này thiết kế một hệ thống tương tự cho bang California - Hoa Kỳ. Hệ thống này đã mang lại sự phồn vinh cho nền công nghiệp Mildura và hiện nay nhiều công trình của Chaffey vẫn được tiếp tục sử dụng. Mặc dù vậy, khu vực này vẫn gặp một số trở ngại do tình trạng ngập úng và hàm lượng muối trong nước quá cao. 

Tuy nhiên, mãi đến năm 1903 khi hệ thống đường sắt đã hoàn thành, Mildura mới đạt sự tăng trưởng vượt bậc và được coi là một thị trấn vào năm 1922. Năm 1934, Mildura chính thức được công nhận là một thành phố.

 

Trên đường phố Mildura ngày nay

      Kinh tế:

Đất phù sa màu mỡ và hệ thống tưới tiêu dọc sông Murray đã đem lại môi trường thuận lợi cho ngành trồng trọt. Trong cấu trúc kinh tế của thành phố, các ngành công nghiệp dựa trên tưới tiêu chiếm ưu thế, và đã sản xuất ra các sản phẩm rượu vang, bơ, các loại trái cây, đem lại hơn 1 tỷ dollar Australia mỗi năm.

 

Vườn nho ở Mildura

Thành phố là một trong những trung tâm thương mại và chế biến các sản phẩm nông nghiệp, phân bón của Astralia, và là vùng trồng rau và trái cây cho năng suất cao, với cơ cấu kinh tế:

  • Nông nghiệp: chiếm 20,1% (cung cấp cả nước 95% trái cây khô, 69% rượu nho, 55% hạnh nhân, 33% ô liu).
  • Kinh doanh bán lẻ: chiếm 15,2%.
  • Công nghiệp chế biến: chiếm 9,6%.
  • Dịch vụ y tế và cộng đồng: chiếm 9,2%.

Thành phố còn sở hữu một trong những cụm cảng hàng không tấp nập nhất bang Victoria, với số lượng hành khách lưu chuyển hàng năm tăng khoảng 22%.

Mildura có sự hiện diện của nhiều ngân hàng lớn và các tổ chức tài chính của Khối Thịnh vượng chung và Thế giới, các công ty tư vấn, kế toán và cung cấp nhân lực. Ngoài ra, Ủy ban Tư vấn khu vực Sunraysia, Phòng Thương mại và Công nghiệp bang Victoria, là đại diện cho các doanh nghiệp trong vùng, làm công tác thúc đẩy lĩnh vực kinh doanh tại đây.

      Giáo dục:

Mildura có nhiều trường đại học nổi tiếng như Đại học La Trobe, Đại học Y Monash, Học viện Sunraysia hướng nghiệp và đào tạo.

Thành phố còn có 46 trường tiểu học, trung học, thuộc các hệ công lập, tư thục và các trường dạy nghề chuyên nghiệp.

Văn hóa nghệ thuật:

Thành phố có Trung tâm Nghệ thuật Mildura nổi tiếng. Từ năm 1961 đến 1988, thành phố là nơi diễn ra một loạt các sự kiện quan trọng của trường phái điêu khắc đương đại, được biết đến với tên gọi Điêu khắc Mildura. Di sản của những sự kiện này là một loạt các tác phẩm điêu khắc được trưng bày ở những nơi công cộng xung quanh thành phố Mildura, đặc biệt là trên những bãi cỏ của Trung tâm Nghệ thuật, dọc đại lộ Deakin.

 

Một tác phẩm điêu khắc đương đại ở Mildura

Mildura Palimpsect là một sự kiện quan trọng của nghệ thuật đương đại trong khu vực, được tổ chức 2 năm một lần, thảo luận các vấn đề về sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật và khoa học, cũng như vấn đề phát triển bền vững của môi trường, xã hội.

      Y tế:

Thành phố có mạng lưới rộng rãi các cơ sở chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi và trẻ em có chất lượng cao.

      Các dự án chính mà thành phố đang tiến hành:

Khai thác cát khoáng: Đây là một ngành công nghiệp mới phát triển trong vùng và hai công ty Iluka Resources và BEMAX Resources NL đang tiến hành xây dựng và khai thác nguồn cát trên quy mô lớn. Với số vốn đầu tư lên tới hơn 400 triệu dollar Australia, khai thác cát khoáng đang dần trở thành ngành công nghiệp chủ chốt của thành phố.

Phát triển bến tàu Mildura: Hơn 70 triệu dollar Australia đã được dùng để phát triển bến tàu và du thuyền phục vụ ngành công nghiệp du lịch, bao gồm: khu khách sạn, khu nghỉ ven hồ, khu du thuyền cao cấp, khu bán lẻ và các dịch vụ tàu thuyền.

 

Du thuyền trên sông Murray

Tháp Mặt trời: Mildura đã được chọn là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới xây dựng trạm năng lượng mặt trời. Trạm có khả năng cung cấp 200 megawatt từ các nguồn năng lượng tái sinh xanh (cung cấp đủ năng lượng cho 200.000 hộ gia đình) và là một trong những dự án cung cấp năng lượng từ mặt trời và gió lớn nhất hiện nay. Đây cũng là một điểm có nhiều tiềm năng du lịch.

Khu bảo tồn thiên nhiên: Một trong những mũi nhọn phát triển của khu vực này là du lịch vì vậy chính quyền thành phố rất chú ý đến việc xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên. Chức năng chính của các khu bảo tồn thiên nhiên là bảo vệ hệ thống sinh thái và đa dạng sinh học, bảo vệ các danh lam thắng cảnh, bảo đảm phát triển kinh tế và con người bền vững; cũng như hỗ trợ các công tác nghiên cứu, quản lý, giáo dục và trao đổi thông tin.

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Kings Billabong

Giao thông vận tải và phát triển cơ sở hạ tầng: Sự phát triển mạnh mẽ của ngành sản xuất rượu vang, trồng hoa, làm vườn và khai thác cát khoáng đã khiến thành phố hoạch định chiến lược và có kế hoạch cụ thể lâu dài cho tương lai phát triển cũng như thường xuyên mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của thành phố. Tất cả các tổ chức, cơ quan của thành phố đều ban hành nhiều quyết định cụ thể nhằm chỉnh đốn, hoàn thiện hệ thống vận tải đường bộ, đường sắt đáp ứng nhu cầu đa dạng của nền kinh tế.

(T.Tiên, Phòng Chính trị Kinh tế Đối ngoại, ngày 17-11-2006)

Nguồn và ảnh: http://www.mildura.vic.gov.au

http://www.visitmildura.com.au

http://www.travelvictoria.com.au

 

Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 20-11-2006