Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc khánh Australia


Ngày Quốc khánh Australia là ngày lễ mang tính cộng đồng với phần kỷ niệm chính thức (gồm lễ kéo cờ, kết nạp công dân, và trao các giải thưởng mang tính cộng đồng) diễn ra trên khắp đất nước cùng với các hoạt động lễ hội và thể thao mang tính đặc thù của từng địa phương.

 

Lễ hội bắn pháo hoa mừng Quốc khánh

Tất cả các công dân Australia đều được khuyến khích tham gia vào các hoạt động kỷ niệm ngày này, không phân biệt tuổi tác, sắc tộc và văn hóa.  

Trong lịch sử Australia, ngày 26 tháng 1 năm 1788 là ngày mà Hạm đội Đầu tiên (First Fleet) dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Arthur Phillip (nước Anh) cập Vịnh Sydney, lập nên thuộc địa New South Wales và ông trở thành vị Thống đốc đầu tiên của thuộc địa này. 

 

Thuyền trưởng Arthur Phillip

Bang New South Wales đã chọn ngày 26/1 là Ngày Thành lập thuộc địa và tổ chức kỷ niệm. Lễ kỷ niệm chính thức đầu tiên diễn ra vào năm 1818 đánh dấu 30 năm ngày định cư của người da trắng với nghi thức bắn 30 loạt đại bác và chiêu đãi trọng thể tại trụ sở chính quyền Bang do Thống đốc Macquarie chủ trì. Những năm trước đó, ngày này chỉ được kỷ niệm theo hình thức truyền thống như uống rượu và các hoạt động vui chơi.

Trong suốt nửa đầu thế kỷ XIX, ngày 26/1 được gọi là “Ngày Thành lập” (Foundation Day) và cũng chỉ được coi như một ngày lễ bình thường với những sự kiện thể thao tổ chức xung quanh ngày 26/1, có nơi còn kỷ niệm vào ngày thứ Hai gần ngày 26/1 nhất.   

Năm 1946, Chính phủ Liên bang, các Bang và Vùng Lãnh thổ thống nhất của Australia chọn ngày này là ngày Quốc khánh với tên gọi là Australia Day.  Nhưng phải đến năm 1994, tất cả các Bang và Vùng Lãnh thổ mới nhất trí thông qua lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Australia vào một ngày thống nhất là ngày 26/1.

Nguồn: http://en.wikipedia.org/wiki/Australia_Day

http://www.australiaday.gov.au/pages/page19.asp

(Hà Phương, ngày 24-1-2007)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 26-01-2007