Công cụ làm việc cá nhân

    Tìm kiếm

    


...

Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TPHCM với các địa phương của Australia


Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TPHCM và các bang của Australia gần đây được hình thành và phát triển nhanh chóng. TPHCM đã đón nhiều đoàn đại biểu cấp cao từ các bang như:

  • Bộ trưởng Bộ Nhân dụng, Đào tạo và Lao động Bang Queensland (10/2005).
  • Chủ tịch Hạ viện Bang New South Wales (2/2006).
  • Chủ tịch Nghị viện Bang Nam Australia (1/8/2006).
  • Bộ trưởng Bộ Thể thao và Giải trí kiêm Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Gia đình và Cộng đồng Vùng Lãnh thổ Bắc Australia (8/2006).
  • Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bang Victoria,….

Ngày 14/10/2005, TPHCM đã ký với Bang Queensland Bản Ghi nhớ về Quan hệ Hợp tác tại UBND TPHCM (đại diện phía TPHCM là Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài, đại diện cho Bang Queenslan là Bộ Trưởng Bộ Nhân dung, Đào tạo và Lao động Tom Barton). Theo Bản Ghi nhớ, nội dung hợp tác bao gồm các lĩnh vực: thương mại và đầu tư, du lịch, bảo vệ môi trường và quy hoạch đô thị, nông nghiệp, cứu hỏa và cứu hộ, giao thông vận tải, công nghệ thông tin và giáo dục đào tạo. Cho tới nay, hai bên đang triển khai hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp (TPHCM nhập khẩu bò giống từ Bang Queensland và phía Queensland giúp kỹ thuật chăn nuôi bò sữa và bò thịt); cứu hỏa và cứu hộ (phía Queensland giúp đào tạo). Dự kiến sẽ tiếp tục triển khai hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo (phía Queensland giúp đào tạo giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học và trung học cho TPHCM) và quy hoạch đô thị.

TPHCM cũng đã ký với Bang Victoria Bản Ghi nhớ trong đó cam kết Bang Victoria sẽ dành sự hỗ trợ về tài chính (học bổng một phần) cho các sinh viên Việt Nam du học tại các trường của Bang Victoria theo Chương trình đào tạo 300 Thạc sĩ và Tiến sĩ của Thành phố.

Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán Australia tại TPHCM cũng tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Australia và TPHCM thông qua các hoạt động như: Liên hoan phim Australia được tổ chức hàng năm, triển lãm tranh của các họa sĩ Australia, hỗ trợ cho các đạo diễn người Australia gốc Việt về nước dàn dựng kịch, triển lãm du học Australia, hỗ trợ cho các dự án phát triển quy mô nhỏ…   

(NTT, ngày 17-11-2006)

 


Các tin liên quan:
Tạo bởi thanhdm
Cập nhật 19-11-2006